Cánh gà sốt trứng muối là món ăn thơm ngon và dễ làm. Những miếng cánh gà béo ngậy, thơm bùi được chiên vàng giòn rụm, quyện mình trong lớp sốt trứng muối đậm đà thơm phức. Thêm vài lát ớt cay đỏ tươi, thêm vài miếng dưa leo hay cà chua ăn kèm, thêm chén nước tương ớt cay the the thì thật muốn ăn mãi mặc kệ cân nặng.
Nếu đã trót yêu những miếng cánh gà giòn tan và sốt trứng muối thơm ngon thì hãy cùng vào bếp với Medplus. Hôm nay Medplus sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món cánh gà sốt trứng muối thơm nức mũi, béo ngậy giòn tan.
Bí quyết cho món cánh gà sốt trứng muối thêm đậm đà
Để có được món cánh gà sốt trứng muối thơm ngon trọn vị, trước tiên phải chọn được nguyên liệu đạt chuẩn. Medplus chia sẻ đến các bạn cách chọn nguyên liệu cho món ăn này như sau:
Cách chọn thịt gà tươi ngon
Đối với gà được làm sẵn
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Gà ngon có da mỏng, mịn, màu vàng nhạt. Phần cánh, ức và lưng có màu đậm hơn.
- Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng.
Đối với gà còn sống
- Quan sát thấy dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn, khó bắt.
- Gà không có hiện tượng chảy dãi. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt.
- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Không mua gà có mào tái, tím bầm. Dáng vẻ mệt mỏi, ủ rũ, mỏ chảy nước dãi, mắt lờ đờ, dáng đi lom khom.
Lưu ý khi ăn cánh gà sốt trứng muối đảm bảo sức khỏe
Cân nhắc khi ăn trứng muối
Phụ nữ mang thai
Mỗi quả trứng muối có từ 10g muối trở lên, mà cơ thể chúng ta mỗi người chỉ cần 5-8g mỗi ngày. Do đó nếu bà bầu ăn quá nhiều trứng muối thì khả năng cao cơ thể sẽ hấp thụ quá lượng muối cho phép.
Ngoài ra, bà bầu không nên ăn trứng muối chưa chín hoàn toàn. Vì vịt dễ bị nhiễm bệnh Salmonella, bệnh khuẩn trong cơ thể vịt có thể xâm nhập vào trứng đang hình thành, gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Ăn nhiều trứng muối dễ nhiễm độc chì
Trong quá trình chế biến, trứng muối có sử dụng xút, vôi muối, chì ôxy hóa để ủ trứng. Co thể nếu hấp thụ lượng chì vượt mức cho phép sẽ gây nên các hiện tượng đau đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ, ảnh hưởng tới gan, thận…
Những đối tượng nên hạn chế ăn thịt gà
Người đang bị táo bón, khó tiêu
Thịt gà rất khó tiêu. Do đó những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa, sẽ khiến bệnh thêm xấu hơn.
Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
Những người cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch nên kiêng ăn thịt gà. Da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà.
Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn. Do đó, nếu bị các vấn đề về xương khớp bạn hãy hạn chế ăn cánh gà sốt trứng muối và các thực phẩm được chế biến từ thịt gà.
Chỉ với vài bước đơn giản trong thời gian chưa đến 30 phút, bạn đã làm ngay được dĩa cánh gà sốt trứng thơm lừng rồi. Nhanh tay lưu ngay công thức làm cánh gà sốt trứng muối để chiêu đãi cả nhà ngay thôi.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm sụn gà chiên nước mắm – giòn sần sật, thơm lừng, đậm đà
- Cách làm gà xào chua ngọt đậm đà, thơm lừng, đưa cơm
- Cách làm sụn gà rang muối nhâm nhi cho ngày cuối tuần
- Cách làm gà xiên nướng rau củ dinh dưỡng cho tiệc cuối tuần
- Gà nướng phô mai đút lò – Thơm lừng, tan chảy, đậm đà
- Cách làm gà xào Ba Ly – thơm ngon đạt chuẩn Trung Hoa
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm cánh gà sốt trứng muối
Ingredients
- Cánh gà 400 gr
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 4 muỗng cà phê
- Bột nở 1 muỗng cà phê
- Bơ 1 muỗng canh
- Bột cà ri 1 muỗng cà phê
- Ớt 3 trái
- Trứng vịt muối 6 quả
- Trứng gà 2 quả
- Tiêu 1/3 muỗng cà phê
- Húng quế 1 cây
- Bột mì 1 chén
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Sữa tươi 30 ml
- Dầu ăn 500 ml
Instructions
- Cánh gà mua về rửa sạch, để ráo.
- Ướp cánh gà với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng cà phê tỏi băm trộn đều lên ướp khoảng 1 tiếng.
- Trứng muối cho vào nồi hấp chín hoặc nướng chín đều được, lấy lòng đỏ trứng muối ra dùng thìa tán nhuyễn.
- Cho trứng gà đánh tan vào một cái tô to rồi cho cánh gà vào trộn đều lên.
- Gắp từng cái cánh cho vào đĩa bột mì lăn cho bột bám đều 1 lớp mỏng bột rồi để riêng ra 1 cái đĩa khác.
- Đun 1 nồi dầu nóng thì thả từng miếng cánh gà vào chiên vàng giòn 2 mặt rồi vớt ra giấy thấm dầu.
- Cho một chảo sạch khác lên bếp đun nóng, cho bơ vào và phi tỏi băm còn lại cho thơm. Sau đó cho trứng muối vào xào nổi bọt lên thì cho sữa tươi, đường, bột cà ri, 1 muỗng cà phê nêm, lá húng quế, cánh gà chiên vào.
- Đảo đều tay cho nước sốt bám đều trên cánh gà và tắt bếp, cho ra đĩa và trang trí tùy ý.