Canh khoai mỡ nấu tôm, món ăn trông hấp dẫn từ cái nhìn đầu tiên và hương vị lại dễ khiến ta mê đắm. Món canh vừa ngọt vị tôm tươi vừa béo bùi khoai mỡ lại dậy mùi thơm của ngò ôm, tất cả hòa quyện lại tuy đơn giản nhưng rất thơm ngon bổ dưỡng. Ngoài tôm thì bạn có thể kết hợp với đậu hũ hoặc nấm đùi gà, rất thích hợp với những người đang ăn chay.
Khoai mỡ được trồng khá nhiều ở Ấn Độ, châu Phi và Malaysia. Loài cây này thuộc dòng cây leo cho củ nhiều, được xếp vào danh sách những cây tốt cho sức khỏe. Trên thế giới nó được dùng thay thế nhiều loại lương thực như lúa mì. Và có thể chế biến đa dạng với các món như: hấp, luộc, chiên. Tuy nhiên, nấu canh vẫn là lựa chọn tuyệt vời nhất. Vậy còn chần chờ gì mà không vào bếp với Medplus ngay để thử sức với món canh khoai mỡ nấu tôm nhỉ?
Bí quyết cho món canh khoai mỡ nấu tôm ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Để mua được những củ khoai mỡ thơm ngon, bùi bở bạn cần lưu ý. Chỉ nên chọn những củ khoai có vỏ càng tối màu càng tốt, hình dáng củ suôn dài, không bị méo mó. Bấm tay vào củ khoai, nếu thấy cứng thì khoai rất chắc và dẻo. Nếu thấy khoai ra nước nhớt thì khoai còn non.
- Tôm khi mua bạn cần quan sát thật kỹ, chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh. Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất. Nếu tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong không còn thẳng như bình thường thì không nên mua. Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
Mẹo làm canh khoai mỡ nấu tôm thêm ngon
Canh không nên nấu quá lâu, sẽ khiến tôm bị khô, bở, mất đi vị ngọt vốn có.
Lưu ý về món canh khoai mỡ nấu tôm
Cách thưởng thức canh khoai mỡ nấu tôm
- Canh khoai mỡ nấu tôm sau khi chế biến xong múc ra tô, rắc thêm chút tiêu xay. Bạn ăn nóng với cơm trắng và món mặn thì rất tuyệt.
- Với những món canh như này, chỉ dùng trong ngày, không nên để qua đêm.
Những ai không nên ăn tôm?
- Người mắc chứng viêm
Tôm là một trong những nhóm thực phẩm có thể làm nghiêm trọng hơn về triệu chứng viêm. Do vậy, bệnh nhân về u xơ xơ tử cung không nên ăn tôm, cua hay các loại hải sản khác.
- Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp
Nên ăn ít hải sản, bởi vì hải sản có nhiều iốt, có thể làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.
- Người bị đau mắt đỏ
Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu bị đau mắt đỏ, ăn tôm vào sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh tôm thì khi bị đau mắt đỏ, bạn cũng không nên ăn các chất tanh của hải sản như cua, mực, cá…
- Người bị ho
Khi ăn tôm, nếu không bóc vỏ, bỏ càng sẽ dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Do vậy, những người đang bị ho nên hạn chế ăn tôm. Khi ăn cần lưu ý chỉ ăn phần thịt tôm. Trong trường hợp bạn bị ho do dị ứng thì cũng nên kiêng ăn tôm đến khi khỏi hẳn.
- Những người cholesterol cao
Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg cholesterol. Đó là lý do những người máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.
Tôm kỵ những gì?
- Không được ăn hay uống vitamin C sau khi ăn tôm
Trong thành phần của tôm có chứa một loại chất có tên gọi là asen hóa trị 5. Chất này hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe của con người. Nhưng nếu như sau khi ăn tôm lại ăn những loại trái cây có chứa hàm lượng Vitamin C hoặc uống viên sủi Vitamin C thì asen hóa trị 5 này sẽ chuyển thành asen hóa trị 3. Asen hóa trị 3 là một chất có thể gây nên ngộ độc có thể gây chết người.
- Không ăn tái
Không những tôm mà các loại hải sản nói chung không được ăn sống hoặc ăn tái. Bởi vì nó ẩn chứa nguy cơ mắc bệnh giun sán.
Không nên ăn tôm với ớt
Nhiều người có thói quen khi ăn tôm chấm với muối ớt hoặc khi luộc tôm thì bỏ ớt vào cho có vị cay. Nhưng thật ra khi ăn tôm chung với ớt sẽ làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng của tôm. Và có thể dẫn đến ngộ độc. Tốt nhất không nên ăn chung tôm với ớt.
Canh khoai mỡ với hương vị thơm ngon dân dã đã làm say đắm bao người. Chị em đừng bỏ lỡ cơ hội thử nghiệm món canh này cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn sẽ thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm canh khoai mỡ nấu tôm giải nhiệt ngày hè
Ingredients
- Khoai mỡ 500g
- Tôm tươi 300g
- Ngò gai, ngò ôm, hành lá, hành tím
- Tiêu, muối, hạt nêm
Instructions
- Ướp tôm tươi với hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hành tím băm khoảng 10 phút.
- Đun sôi 500ml nước. Cho phần khoai mỡ cắt khúc vào, nấu khoảng 3 phút.
- Cho tiếp tôm đã ướp, khoai mỡ băm nhỏ vào, nấu khoảng 2 phút.
- Tắt bếp, cho ngò om, ngò gai cắt nhỏ vào. Múc canh ra tô và dùng với cơm trắng.