Khi những cánh phượng bắt đầu chớm nở đỏ cả một góc sân và những con ve sầu sắp sửa cất lên những giai điệu ngân vang để rồi lại trở về với đất mẹ. Ta biết rằng mùa hè đang tới. Hạ tới mang theo nhiều điều thú vị trừ không khí nóng bức đặc trưng của mùa hè. Không khí nóng và ẩm càng khiến chúng ta kén ăn hơn. Thế sao bạn không thử làm món canh mực cà chua vừa bổ dưỡng lại vừa giúp thanh lọc cơ thể?
Những lát mực trắng giòn, mặn mòi vị biển cả hòa mình vào làn nước súp từ cà chua đỏ thẫm. Vị ngọt từ mực, vị chua nhẹ từ cà, thêm vào những lát hành lá cắt nhuyễn thấm đẫm hương vị cỏ đồng nội…Vậy là bạn đã có một món ăn thanh nhiệt mà lại vô cùng dễ dàng chế biến.
Cùng Medplus vào bếp làm món canh mực cà chua nhé!
Bí quyết cho món canh mực cà chua thêm ngon vị
Cách chọn nguyên liệu
Để có món ăn vừa bổ dưỡng vừa an toàn, hãy chú ý tới bí quyết chọn mực và cà chua dưới đây nhé.
Mực tươi
- Da mực sáng và bóng, có màu hồng nhạt.
- Mắt mực to và sáng, không bị mờ đục hay lồi lõm.
- Râu mực còn dính liền với đầu.
- Mực có mùi đặc trưng từ biển nhưng không có mùi lạ hay hôi.
Cách chọn cà chua
- Cà chua chín tự nhiên thường có vỏ ngoài màu đỏ và căng mọng.
- Khi chạm vào có cảm giác mềm nhưng không nhũn. Cầm chắc tay.
- Kéo nhẹ cuống cà chua. Nếu chúng có màu xanh và dính chắc vào cuống thì đó là trái ngon.
Mẹo để món canh mực cà chua thêm hấp dẫn
- Bạn có thể khử mùi tanh của mực với chanh, giấm hay rượu trắng.
- Hãy ướp mực với lá hương thảo và gia vị. Lá hương thảo rất hợp để ướp với mực và sẽ làm mùi hương của món ăn thêm hấp dẫn.
- Nếu muốn ăn như dạng súp thì bạn hãy nấu với ít nước và thêm bột năng vào để món canh sánh hơn nhé.
Lưu ý khi ăn canh mực cà chua
Các món ăn kèm
- Món nay chan cùng với cơm sẽ giúp bữa cơm của bạn “dễ nuốt” hơn.
- Ăn kèm với bún cũng sẽ rất hợp.
- Nếu ăn ở dạng súp, bạn hãy thử ăn kèm với bánh mì nhé.
Cách bảo quản món ăn
- Hãy thưởng thức món ăn khi chúng đang còn ấm nóng. Canh mực cà chua nguội thì vị sẽ nhạt và cũng dễ bị lạnh bụng.
- Nếu không dùng hết thì bạn hãy giữ nguyên món ăn trong nồi và hâm nóng lại vào lần sau.
Lợi ích từ các dưỡng chất có trong canh mực cà chua
Giúp xương chắc khỏe
Trong mực chứa nhiều canxi trong khi cà chua có chứa vitamin K và canxi. Những khoáng chất này giúp giữ cho xương của bạn khỏe mạnh và giảm khả năng bị loãng xương.
Tăng cường sức đề kháng
Trong bạch tuộc có chứa các chất như: canxi, kali, phốt pho, vitamin và một số axit béo omega-3. Các chất này đều có khả năng tăng cường và hổ trợ sức đề kháng cho cơ thể. Với gừng thì chúng rất giàu kẽm, crôm, magiê, kích thích sự lưu thông máu, tăn cường sức đề kháng cho cơ thể.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Ngoài canxi thì trong bạch tuộc còn có rất nhiều selenium. Chất này có vai trò quan trong việc chuyển hóa protein giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Trong cà chua lại chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong máu, có lợi cho hệ tiêu hóa.
Tốt cho tim mạch
Chất octopamin trong bạch tuộc có tác dụng như chất làm giảm rối loạn nhịp tim nếu sử dụng đúng liều lượng. Bên cạnh đó thì crom và chất xơ trong cà chua giúp kiểm soát lượng đường và giúp tim bạn khỏe mạnh.
Chén canh mực cà chua vẫn còn ấm, thoảng hoặc trong làn khói bếp. Vị ngọt từ mực, vị chua nhè nhẹ từ cà, hương thơm đăng đắng mà thanh mát từ các loại gia vị hòa quyện trong nước súp. Thêm vài lát bánh mì nướng hay một chén cơm nóng là bạn đã có một món ăn đơn giản mà tươi mát.
Chúc bạn thành công với món canh mực cà chua mà chúng tôi chia sẻ ngày hôm nay. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và ngon nhất.
Xem thêm
- Cách làm mì xào mực thơm ngon chỉ trong vòng 10 phút
- Cách làm mực sấy rim mật ong vừa thơm vừa ngậy cho cả nhà
- Cách làm bánh bao nhân mực vừa mềm vừa trắng, ai cũng mê
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm canh mực cà chua thanh mát giải nhiệt cho ngày hè
Ingredients
- 400 gram mực
- 4 quả cà chua
- 1 nhánh lá hương thảo
- 4 tép tỏi
- Muối, nước mắm, tiêu, đường
Instructions
Sơ chế
- Mực đem rửa sạch, cắt bỏ mắt, túi mực và loại bỏ xương sống.
- Khử mùi tanh của mực với chanh hoặc giấm.
- Ướp mực với lá hương thảo, muối, nước mắm, tiêu, đường theo lượng phù hợp với khẩu vị trong 15 phút.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cách làm
- Bắc nồi lên bếp. Phi thơm tỏi cho đến khi chúng ngả sang màu vàng óng.
- Cho mực đã tẩm ướp gia vị vào xào nhanh trên lửa lớn.
- Khi mực chín tái, bạn cho tiếp cà chua vào xào cho ra nước có màu đỏ đẹp mắt.
- Thêm nước vào nồi. Nếu muốn dùng canh hay súp thì bạn có thể gia giảm lượng nước tùy ý.
- Canh sôi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Tắt bếp. Bày món ăn ra tô, trang trí với ngò và tiêu cho đẹp mắt. Vậy là bạn đã có món canh mực nấu cà chua thanh mát giải nhiệt cho cả nhà rồi.