Site icon Medplus.vn

Cách làm canh mực nấu mướp đơn giản mà cực ngon

Món canh mực nấu mướp

Món canh mực nấu mướp

Mực là một nguyên liệu quen thuộc trong bếp Việt với các món chiên, hấp, xào. Nhưng bạn đã bao giờ thử chế biến mực thành một món canh thơm ngon và bổ dưỡng chưa? Canh mực nấu mướp vừa là một món ăn thanh nhiệt ngày nóng, vừa cung cấp dưỡng chất cho cả nhà. Vị thơm ngọt của mướp, cái dai dai mềm mềm của mực cùng vị ngọt đặc trưng của nước dùng sẽ giúp bạn có một bữa cơm ngon miệng.

Cùng Medplus vào bếp làm món canh mực nấu mướp thanh mát nhé!

Bí quyết cho món canh mực nấu mướp

1. Cách chọn nguyên liệu

Để món ăn được thơm ngon thì trước tiên phải chọn được nguyên liệu phù hợp. Mực phải tươi ngon, mướp chín cây nhưng không quá non hay già sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất cho món ăn này.

Mực

Mướp

Cách chọn mướp

2. Mẹo để món canh mực nấu mướp thơm ngon

Lưu ý khi ăn món canh mực nấu mướp

1. Canh mực nấu mướp không nên ăn với những loại thực phẩm nào?

2. Canh mực nấu mướp và lợi ích ít người biết của mướp

Canh mực nấu mướp

Làm đẹp da

Nguồn vitamin C dồi dào trong quả mướp có tác dụng chống lại sự lão hóa của cơ thể. Do đó, mướp còn được biết đến là công cụ đắc lực để loại bỏ nếp nhăn và nuôi dưỡng làn da mịn màng cho bạn. Ngoài ra thì cả lá và dây mướp cũng đều có tác dụng chống lại quá trình chảy sệ của làn da.

Tốt cho tim mạch

Mướp là nguồn chất xơ dồi dào, có lợi cho hệ tiêu hóa, loại bỏ các chất độc hại và các gốc tự do cho cơ thể. Chúng làm giảm lượng lipoprotein mật độ thấp, cholesterol xấu trong máu. Nhờ đó, chúng góp phần bảo vệ trái tim của bạn khỏe mạnh.

Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường

Với khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu, mướp được xem là một loại thực phẩm tốt cho những bệnh nhân này. Tuy nhiên, bạn cũng không nên dùng mướp với những thực phẩm có quá nhiều chất béo hay đạm nhé. Một nguyên liệu có lợi cho sức khỏe cũng phải đi kèm chế độ sinh hoạt lành mạnh nữa đấy.

3. Những ai nên hạn chế ăn canh mực nấu mướp

Người bị dị ứng với mực

Mực có khả năng gây dị ứng với các triệu chứng kích ứng ngoài da, nôn, sốt,… Ngoài ra thì những người đang bị đau đầu, chóng mặt, sốt nhẹ cũng không nên ăn để tránh làm tình trạng nặng thêm.

Người bị rối loạn tiêu hóa

Theo Đông y thì những người tỳ vị hư yếu, người đang bị cảm mạo phong hàn không nên ăn mực. Nguyên nhân là do thể trạng của nhóm người này là lạnh, khi ăn mực với tính hàn sẽ làm cơ thể nhiễm lạnh hơn. Cần lưu ý hơn là mướp cũng là thực phẩm có tính hàn nhưng ít hơn tính hàn trong mực.

Người bị bệnh gout hay viêm khớp

Dùng mực thường xuyên có thể gây tăng axit uric trong máu và gây lắng động các thể purin ở khớp. Đây là một nguyên nhân khiến bệnh của nhóm người này trở nên trầm trọng hơn. Tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng món canh mực nấu mướp nhé.

Những ngày hè trời nóng nực mà có bát canh mực nấu mướp thanh nhiệt thì quả là tuyệt vời. Món ăn không những ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng mùa dịch.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món canh mực nấu mướp chúng tôi chia sẻ ngày hôm nay. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất nhé!

Xem thêm

Nguồn: Tổng hợp

 

Cách làm canh mực nấu mướp đơn giản mà cực ngon

Serves: 4
Cook time: 15 minutes
Level: 1

Ingredients

  • 400g mực
  • 200g giò sống
  • 1 trái mướp hương
  • Hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu...

Instructions

Sơ chế

  • Mực đem sơ chế, rửa lại cho sạch rồi xay nhuyễn.
  • Trộn mực với giò sống. Nêm với một chút muối và tiêu. Viên thành những viên vừa ăn.
  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch và thái lát chéo.

Cách làm

  • Bắc nồi lên bếp. cho khoảng 750ml nước vào nồi nấu cho sôi.
  • Cho những viên mực vào nồi nấu cùng.
  • Khi mực chín thì cho mướp hương vào nấu chung.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi mướp chín món canh cũng đã sẵn sàng.
Món canh mực nấu mướp
Exit mobile version