Bò viên là một món ăn được ưa thích bởi sự ngon miệng và dễ kết hợp với nhiều món ăn khác. Thế thì tại sao hôm nay chúng ta không thử làm món chả bò viên với bắp vừa hấp dẫn vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Từng miếng bò viên thơm ngon, giòn sừn sựt hòa lẫn với vị ngọt tự nhiên từ bắp chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn bất ngờ.
Cùng vào bếp với Medplus ngay để khám phá công thức làm món chả bò viên với bắp nhé!
Bí quyết cho món chả bò viên với bắp nướng
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ và mịn. Thịt bò cò mùi thơm tự nhiên của thịt mới mổ. Mỡ bò màu vàng nhạt.
- Nếu thịt có màu đỏ sậm mà mỡ màu vàng đậm, thớ to là thịt bò già. Khi ăn sẽ không cảm thấy được vị thơm, mềm của thịt bò ngon mà trái lại sẽ bị dai và hôi.
- Nếu thịt có màu đỏ sậm mà mỡ trắng, mùi hơi tanh, không thơm là thịt trâu.
- Thịt có nang sán rất dễ biết vì nang nhìn giống hệt hạt gạo, nằm lẫn trong thớ thịt. Bạn chỉ cần lấy mũi dao gậy thì chúng sẽ bung ra. Các bạn hãy phân biệt kỹ thịt bò có nang sán khác với gân bò màu trắng có sẵn trong thịt nhé.
Bắp
- Chọn những trái bắp tươi với lớp vỏ ngoài màu xanh nõn mịn màng và không bị khô. Lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp vì nếu chúng bị hở thì vi khuẩn và côn trùng rất dễ xâm nhập vào bên trong.
- Râu bắp vẫn còn độ mềm mượt , cuống không được thâm hay héo.
- Hạt bắp phải mẩy, đều và bóng. Nếu hạt bắp có những chấm với màu sắc lạ, xuất hiện các nốt mốc thì tuyệt đối không được dùng.
- Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.
2. Mẹo cho món chà bò viên với bắp thơm ngon
- Để miếng bò viên căng mọng mà không bị ngán, hãy trộn đều thịt bò với một ít mỡ heo. Tỉ lệ khuyên dùng là 1 phần mỡ heo trên 6 phần thịt bò.
- Thịt bò nên được ướp và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút để gia vị thấm đều.
- Vì bắp rất dễ chín trong khi thịt bò sẽ mất nhiều thời gian hơn nên bạn không cần làm chín bắp trước khi trộn với thịt bò nhé.
- Có nhiều phương pháp để chế biến món ăn này như hấp hay chiên. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm chả bò viên với bắp nướng nhé.
Lưu ý cho món chả bò viên với bắp
1. Các món ăn kèm
- Chả bò viên với bắp là một món ăn lạ miệng nhưng lại dễ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Gợi ý dễ nhất cho bạn và gia đình là ăn cùng với cơm nóng. Bạn cũng đừng quên chuẩn bị một món canh hay xào với nhiều rau xanh để cân bằng chất dinh dưỡng trong bữa ăn của cả nhà.
- Một gợi ý hay ho không kém là bạn có thể thử món ăn này với mì ống. Để món ăn ngon miệng hơn thì bạn hãy chuẩn bị một ít nước sốt ăn kèm nhé. Đừng quên một ít phô mai bào sợi phủ phía trên phần ăn nữa là bạn đã có một món ăn tuyệt vời rồi.
- Với một cái vỏ bánh, vài lát bơ, một miếng chanh nữa là bạn đã có món tacos bò viên thơm ngon. Thêm vài chiếc lá bạc hà nữa là món ăn đã sẵn sàng được sử dụng.
2. Những sai lầm khi chế biến thịt bò
Không rã đông đúng cách
Nếu mua thịt bò đông lạnh, bạn nên biết cách rã đông thịt trước khi chế biến. Tuyệt đối không nấu thức ăn khi chúng còn đang ở trạng thái lạnh cứng. Mách bạn một cách rã đông dễ nhất là đặt nguyên liệu vào một bát nước hay bồn rửa bát. Lượng nước nhẹ đổ xuống liên tục sẽ rã đông thịt bò chỉ trong tích tắc.
Quá nhiều gia vị
Với những món ăn cầu kỳ cầu hỏi nhiều thời gian chế biến thì những loại gia vị đặc biệt sẽ góp phần làm món ăn trở nên đặc sắc hơn. Với món chả bò viên với bắp thì bạn chỉ cần vài gia vị quen thuộc như muối, tiêu và dầu hào là đủ. Bởi sự hấp dẫn của món ăn này là ở hương vị tươi ngon tự nhiên nhất của nguyên liệu.
Chất lượng thịt
Các bạn nên mua thịt bò khi mới được mổ để đảm bào hương vị và chất lượng thịt ở mức cao nhất. Nếu chưa thể chế biến ngay thì bạn cần bảo quản thịt ở nhiệt độ thấp trong hộp kín để hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Không nên để thịt quá lâu trong tủ lạnh vì chúng rất dễ mất chất và mau hư hỏng.
Món chả bò viên với bắp thật dễ làm mà lại bắt mắt và thơm ngon phải không nào. Với công thức trong bài viết và sự kết hợp tùy chọn thì bạn đã có ngay món chả bò viên theo cách riêng của mình rồi.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món chả bò viên với bắp nướng hấp dẫn. Hãy chia sẻ về kinh nghiệm và suy nghĩ của bạn về món ăn ở phần bình luận nhé. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn mới và ngon nhất
Xem thêm
- Cách làm thịt bò kho thơm chua ngọt, thịt mềm ngon cơm
- Công thức làm bò viên sốt cà chua thơm ngon, nóng hổi cho bữa tối
- Làm món canh cải bó xôi bò viên thơm ngon cho cả nhà tấm tắc
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm chả bò viên với bắp nướng dòn dai, đơn giản ngay tại nhà
Ingredients
- 600gr thịt bò nạc
- 100gr mỡ heo
- 100g hạt bắp
- 3 thìa cà phê bột năng
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê bột nêm
- Một muỗng canh dầu ăn
- Một muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng canh dầu hào
- Một ít tiêu xay
Instructions
Sơ chế
- Xay thịt bò với mỡ heo thành một hỗn hợp rồi ướp với các loại gia vị đã nêu ở phần trên với bắp. Trộn đều hỗn hợp, đậy kín rồi cho vào tủ lạnh trong 30 phút.
- Lấy hỗn hợp ra, viên thành những viên tròn đều nhau.
Cách làm
- Bật lò ở nhiệt độ 170 độ C.
- Lót một miếng giấy nhôm ở đáy khay nướng. Dùng bình xịt xịt một lớp dầu ô liu mỏng đều lên mặt giấy nhôm rồi xếp từng viên bò vào. Nướng trong 10 phút hay đến khi nguyên liệu chín vàng.
- Bày chả bò viên với bắp ra đĩa. Dùng nóng.