Chả cá Lã Vọng là một trong các món đặc sản nổi tiếng nhất của người Hà Nội hàng trăm năm nay nhưng ít ai biết món ăn này có lịch sử chính xác từ khi nào, ông tổ của nó là ai và công thức bí truyền có gì đặc biệt mà chả cá Lã Vọng ngon hút lòng người đến vậy…
1. Nguồn gốc của món chả cá Lã Vọng
Vào thời kỳ Pháp thuộc, tại số nhà 14 phố Hàng Sơn (nay là phố Chả Cá) có một gia đình yêu nước họ Đoàn có tài làm món chả cá rất ngon. Đặc biệt tại ngôi nhà này, nghĩa quân Đề Thám đã được vị chủ nhà cưu mang và giúp đỡ rất nhiều, để thoát được khỏi tay giặc Pháp.
Họ có bí quyết làm món chả cá gia truyền và rất hiếu khách nên nghĩa quân Đề Thám có cơ hội được thưởng thức món ăn nhiều lần. Để tỏ lòng biết ơn, những vị khách này đã mở một quán chuyên bán chả cá cho gia đình họ Đoàn. Quán chả cá được mở ra là vừa để giúp gia đình họ nuôi sống bản thân lại vừa là nơi nghĩa quân có thể gặp nhau.
Trong quán chả cá có bày một bức tượng ông Lã Vọng – Khương Tử Nha đang ngồi bó gối câu cá. Khương Tử Nha là mội người tài giỏi nhưng đang chờ thời chờ thế để làm nghiệp lớn. Đó chính là lí do tại sao cái tên chả cá Lã Vọng được ra đời và tên quán ăn cũng trở thành tên món ăn được lưu danh muôn đời.
Điểm đặc biệt của chả cá Lã Vọng
Loại cá được lựa chọn cho món ăn này phải là cá lăng tươi vì nó ít xương, thịt ngọt và thơm hơn các loại cá khác. Trước đây gia đình họ Đoàn có sử dụng cá Anh Vũ ở ngã ba sông Bạch Hạc của thành phố Việt Trì, Phú Thọ để chế biến nhưng loại cá này theo mùa và vô cùng đắt, quý hiếm. Thay vào đó, những loại cá dễ tìm hơn như cá lăng, cá quả,… sẽ được dùng làm chả cá.
2. Cách làm chả cá Lã Vọng ngon chuẩn vị Hà Thành
2.1 Nguyên liệu
1 củ nghệ
Rau thì là
Hành lá
Hành tím
Sả
Gừng
Húng láng
100gr đậu phộng
1 kg phi lê cá lăng
1 củ riềng non
Bột ngọt
Mắm tôm
Đường
Nước cốt chanh
Mẻ
Rượu trắng
Dầu tỏi
Dầu ăn
2.2 Cách làm
Chả cá Lã Vọng là một món ăn được chế biến công phu và thú vị. Sức hấp dẫn đến từ những miếng cá vị vừa ăn, không tanh mà còn dậy mùi thơm đặc trưng hoà quyện cùng các nguyên liệu ăn kèm như thì là, hành hoa, rau thơm, bánh đa và mắm tôm. Bạn hãy thử thực hiện món ăn này tại nhà theo công thức dưới đây.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệuLàm sạch ruột cá, rửa sạch và bắt đầu phi lê. Tiếp theo, bạn rửa cá đã phi lê rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý, bạn có thể ngâm cá trong rượu trắng và gừng thái mỏng để khử mùi tanh.
Nhặt sạch húng láng, hành lá, sả, rau thì là, bóc vỏ hành tím và rửa sạch. Hành tím, sả và rau thì là đem đi thái nhỏ. Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ và để nguyên hạt. Rửa sạch củ riềng rồi băm nhuyễn. Sau khi rửa sạch nghệ, bạn xay nhuyễn và vắt bỏ phần xác để lấy nước cốt.
Bước 2: Ướp cáCho 3 muỗng nước cốt nghệ, 3 muỗng riềng băm, 1/3 muỗng tiêu, 2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng mắm tôm, 2 muỗng thì là băm, 2 muỗng hành tím băm, 1 muỗng sả băm, 1/3 muỗng muối ,2 muỗng mẻ vào phần cá đã cắt rồi trộn đều lên. Bạn cần lưu ý lượng mắm tôm dùng để ướp cá để điều chỉnh cho phù hợp khẩu vị của cả gia đình. Tiếp theo, bạn cho cá vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 giờ để thấm gia vị.
Bước 3: Nướng chả cáCho cá vào vỉ và nướng trên bếp than để có được hương vị là thơm ngon nhất. Để cá bóng, đẹp và không bị khô, bạn nên phết dầu ăn hoặc mỡ nước lên cá trong khi nướng. Nếu không có bếp than, bạn có thể dùng lò nướng và nướng cá ở nhiệt độ 200 – 250 độ trong 15-20 phút, đến khi thấy mặt cá hơi vàng là đạt yêu cầu.
Bước 4: Chiên chả cáCho 2 muỗng dầu ăn hoặc mỡ nước vào chảo trên bếp, bỏ chả cá đã nướng vào và chiên cho vàng đều ở 2 mặt. Tiếp theo, bạn cho hành và thì là vào, đảo nhẹ chảo để rau chín rồi tắt bếp.
Bước 5: Làm mắm tôm ăn kèm chả cáTrước khi ăn, bạn có thể cho ½ muỗng rượu trắng vào bát mắm tôm rồi đem hấp cách thủy trong 5 phút để khử bớt mùi tanh và ăn ngon hơn. Sau đó, cho 1 muỗng mắm tôm với ½ muỗng dầu tỏi, ½ muỗng đường, ¼ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước cốt chanh và ½ muỗng tỏi băm vào chén rồi khuấy đều lên cho sủi bọt và hòa tan các gia vị.
Ăn món này phải ăn ngay khi còn nóng và ăn kèm với bánh đa vừng nướng giòn, bún rối, lạc rang bùi bùi, rau mùi, húng láng, thìa là, hành củ tươi chẻ nhỏ. Gom tất cả những thứ này trong đũa rồi chấm vào bát mắm tôm đã được pha với chanh sao cho sủi bọt tăm. Trong bát mắm tôm mà có thêm chút tinh dầu cà cuống và vài giọt rượu trắng thì càng tuyệt.
3. Tổng kết
Chúng tôi hy vọng rằng với công thức ở trên sẽ giúp bạn chế biến thật thành công món chả cá Lã Vọng thật ngon và chuẩn vị Hà Thành nhé. Cùng nhau tìm hiểu và khám phá thêm thật nhiều các công thức nấu ăn khác với Medplus nhé.