Site icon Medplus.vn

Cách làm chả ram tôm đất Bình Định NGON KHÓ CƯỠNG

Chả ram tôm đất Bình Định là món ăn rất đỗi gần gũi, dung dị nhưng cực kỳ hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách làm chả ram tôm đất vàng giòn thơm ngon đúng điệu. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, công thức sau sẽ giúp bạn chế biến món chả ram tôm đất Bình Định vô cùng hấp dẫn.

Chả ram tôm đất Bình Định vốn là món ngon nức tiếng miền Trung từ lâu. Với công thức chế biến đơn giản, món ăn này mang đến vị ngọt của tôm cảm giác giòn rụm làm xiêu lòng bất cứ ai từ lần đầu thưởng thức.

1. Vài nét về món chả ram tôm đất đặc sản xứ nẫu

Món ăn chả ram tôm đất Bình Định vốn là món ngon nổi tiếng miền Trung đã xuất hiện từ rất lâu trên mảnh đất võ Tây Sơn này. Từng miếng chả ram nhỏ xinh đơn giản, nhưng hương vị của cuốn chả ram không hề tầm thường đâu nhé. Vừa có vị đậm đà của thịt, vị ngọt của tôm đất, sự giòn tan của cuốn chả ram trong miệng khiến thực khách không thể nói nên lời. Chả ram tôm đất món ăn chơi nhẹ nhàng hoặc thay cho món ăn chính trong những ngày trong tuần đều được.

Chả ram tôm đất Bình Định đặc sản xứ nẫu

Tại sao lại có tên là “Chả ram tôm đất” ?

Sở dĩ món ăn có tên là chả ram tôm đất vì chả ram được cuốn với kích cỡ nhỏ nhắn. Thường thường cuốn chả chỉ bằng ngón tay cái, do tôm đất nhỏ nên cuốn chả được người làm cuốn theo kích cỡ của con tôm đất. Món chả ram này cũng phổ biến trong các dịp quan trọng như Tết, đám tiệc, đám giỗ,…Và có thể sánh ngang cùng hàng loạt các món đặc sản Bình Định khác như nem chợ huyện, bánh ít lá gai, bánh canh chả cá, tré,…

Nguồn gốc của món “Chả ram tôm đất” Quy Nhơn – Bình Định

Món ăn đặc sản xứ nẫu chả ram tôm đất này không ai biết việc nó ra đời vào khoảng thời gian nào, nhưng có nguồn gốc ở vùng nông thôn miền Trung Việt Nam. Hiện nay, chả ram tôm đất càng ngày càng phổ biến hơn trong cả nước, tại các nhà hàng, các quán ăn nhỏ, cho đến các quán ăn đường phố cũng đều xuất hiện món ngon này.

2. Cách làm chả ram tôm đất

Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản dễ tìm, bạn hoàn toàn thực hiện được món chả ram tôm đất thơm ngon ngay tại nhà siêu nhanh theo cách mà Gonatour hướng dẫn cho bạn, để bạn thưởng thức món ngon hấp dẫn này lai rai cùng gia đình bạn bè.

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu món chả ram tôm đất Bình Định

2.2 Cách thực hiện

Bước 1: Chọn mua nguyên liệu

Bắt đầu ở bước 1 chọn mua nguyên làm chả ram tôm đất là bước quan trọng để có được món ăn ngon. Bạn phải biết cách chọn thịt như thế nào, tôm đất ra sao? Tránh mua phải tôm không ngon, ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm của món ăn. Sau đây Gonatour gợi ý bạn cách chọn tôm, thịt tươi ngon mà không cần phải suy nghĩ.

Cách chọn tôm đất

Tôm đất là loại tôm nhỏ, sống chủ yếu ở môi trường bùn đất, tôm không hề có vị tanh như tôm biển. Có hai loại tôm đất mà bạn hay gặp nhất là tôm đất nước ngọt và tôm đất nước mặn. Cả hai loại này bạn đều sử dụng được khi làm món chả ram tôm đất. Tuy nhiên, chọn được tôm nước mặn là ngon nhất, vì thịt tôm ngọt hơn.

Bạn lựa tôm đất nên để ý màu sắc, vỏ tôm có màu nâu đỏ chính là tôm nước mặn. Thân tôm thon dài, kích cỡ nhỏ chỉ bằng ngón tay út hoặc lớn hơn chút xíu. Đối với tôm đất đã chết, bạn quan sát kĩ chân tôm trong suốt dính chặt thân, đầu tôm dính chặt thân tôm, vỏ tôm màu tươi sáng, đuôi tôm xếp gọn thì mới là tôm tươi ngon.

Cách chọn thịt heo

Để món chả ram tôm đất không bị khô khi chiên thì, nhân chả ram bạn nên chọn loại thịt ba rọi phần bụng heo vừa nạc vừa mỡ mới ngon. Nên chọn loại ba rọi heo da mỏng, mỡ trắng, thịt hồng hào săn chắc.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Tôm khi mang về, bạn rửa sạch, cắt bỏ đầu, chừa lại đuôi tôm. Tiếp theo, bạn lột vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng tôm (hoặc có thể không cần lột vỏ), vì tôm đất là loại tôm nhỏ không nhất thiết phải bỏ vỏ vì rất mất thời gian. Bạn ướp tôm với 1 chút tiêu và muối.

Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vừa và xay nhuyễn ướp chút gia vị tương tự như tôm đất ở trên, băm thêm chút củ hành tím trộn vào để thịt heo xay thơm hơn.

Bước 3: Cuốn chả ram tôm đất Bình Định

Lưu ý: Bánh tráng nhúng qua nước cho mềm, làm tới đâu thì nhúng tới đó tránh nhúng cùng lượt bánh tráng bị dính vào nhau.

Cứ lần lượt như vậy bạn cuốn cho hết tôm và thịt và xếp vào khay chuẩn bị cho công đoạn chiên chả ram tôm đất.

Cách cuốn chả ram tôm đất Bình Định

Bước 4: Chiên chả ram tôm đất Bình Định

Ở bước chiên chả này cũng cần đến một chút bí quyết nhỏ để chả chín đều vàng giòn mà không bị cháy. Bạn để chảo lên bếp, sau đó đổ dầu vào sao cho dầu có thể ngập được cuốn chả ram tôm đất. Lúc này, bạn để lửa lớn cho đến khi nhúng đầu đũa vào có hiện tượng sủi bọt khí là dầu đã sôi. Tiếp theo, bạn hạ nhỏ lửa xuống (nếu không hạ lửa thì nhiệt độ trong dầu càng tăng bỏ chả vào chiên sẽ bị cháy).

Dùng đũa thả nhẹ các cuốn chả vào chảo dầu để cuốn chả vàng một lượt, sau đó lật lại cho chả chín vàng và có độ cứng giòn. Khi thấy các cuốn chả chín đều thì bạn gắp ra cho vào giấy thấm dầu và bày chúng lên dĩa.

Chiên chả ram tôm đất Bình Định

3. Cách làm nước chấm món chả ram tôm đất Bình Định

Nước mắm chấm chả ram tôm đất quyết định đến món ăn ngon. Vì thế cách pha nước chấm phải ngon, đậm đà, giúp món chả ram thêm ngon. Tỉ lệ và bí quyết pha nước mắm chấm chả ram tôm đất có hương vị hài hòa, đẹp mắt thì không phải ai cũng pha được mắm ngon. Gonatour hướng dẫn bạn cách làm 2 loại nước chấm ngon để chấm chả ram tôm đất.

3.1 Nước mắm chua ngọt

Cách pha nước mắm chua ngọt

Chuẩn bị:

Thực hiện:

Cho 8 muỗng canh nước lọc, 80 gram đường trắng và 4 muỗng canh nước mắm, cho tất cả vào chén rồi khuấy đều cho đường tan ra. Cho vào chén tỏi băm, ớt băm cùng nước cốt chanh rồi khuấy đều lần nữa là hoàn tất.

Vậy là hoàn tất chén nước chấm chả ram ngon lành. Nước mắm chả ram chua ngọt, hấp dẫn, ngoài ra cón có thể chấm với cá chiên, thịt luộc, ngon không kém cạnh luôn nha. Cách làm nước mắm chả ram tôm đất Bình Định này có thể bảo quản 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

3.2 Nước mắm đậu phộng

Cách pha nước chấm đậu phộng

Chuẩn bị:

Cho đậu phộng vào chảo rang lửa nhỏ đến khi vỏ đậu chuyển sang màu nâu đậm. Bóc vỏ và xay nhuyễn đậu với 1 ít nước. Cho đậu đã xay lên chảo đảo đều với 1 muỗng canh đường.

Pha nước sốt: cho lần lượt tỏi băm, hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nước cốt chanh vào trộn đều, sau cùng cho 1 ít nước và đậu phộng đã hoàn thành ở bước trên vào, trộn đều là hoàn thành nước sốt.

4. Kết luận

Không phải tất cả món ăn nào đặc trưng vùng miền mà hương vị đều ngon và dễ ăn đâu nhé. Tuy nhiên, Gonatour phải nói với bạn một điều rằng, nếu đi du lịch tour du lịch Quy Nhơn – Bình Định mà không ăn món này thì thật là hối tiếc đấy. Chả ram tôm đất Bình Định, đặc sản xứ nẫu mang lại làn gió mới khác hẳn chả giò chiên ở Sài Gòn. Vì vậy, bài viết trên đây hy vọng đem đến cho bạn công thức làm chả ram tôm đất đơn giản và cách ăn đúng điệu nhất.

Xem thêm:

Nguồn:  Gonatour

 

Exit mobile version