Nếu đã từng biết đến đảo quốc Singapore, chắc hẳn bạn đã biết tới nền ẩm thực pha trộn đầy cuốn hút ở đây. Một trong những món ăn “quốc hồn quốc túy” của họ chính là món cơm niêu hải sản. Lớp cơm cháy vàng ươm, giòn mà vẫn giữ được độ mềm, không bị cứng. Những lát mực và tôm ngọt ngào hòa quyện cùng phần nước sốt đậm đà gia vị. Niêu cơm nhỏ nhắn, nghi ngút khói cùng những tiếng cháy lèo xèo tạo nên một bản hòa ca của hương vị và âm thanh.
Cùng Medpus phiêu du tới nền ẩm thực Singapore với công thức chế biến món cơm niêu hấp dẫn nhé.
Bí quyết cho món cơm niêu hải sản thêm thơm ngon
Cách chọn nguyên liệu
- Mua tôm và mực tốt nhất là khi chúng còn sống. Bởi nguyên liệu có tươi ngon thì món ăn sau khi hoàn thành mới thơm ngon và hấp dẫn hơn.
- Với nguyên liệu làm nước sốt thì bạn nên chọn dầu hào. Dầu hào có dạng sệt, có sự cân bằng giữa vị mặn của muối và vị ngọt của hàu và hơi dậy mùi. Đây là nguyên liệu hoàn hảo cho món cơm niêu hản sản.
- Các gia vị phụ như tỏi, ớt, tiêu… nên được mua mới. Các bạn nhớ không bóc vỏ tỏi hay giã nát hạt tiêu nếu không sử dụng ngay nhé. Có như vậy thì các nguyên liệu mới giữ trọn hương vị tuyệt vời nhất cho món ăn.
Bí quyết làm tăng hương vị cho món cơm niêu hải sản
Muốn món ăn thơm ngon, chuẩn vị thì các bạn hãy lưu ý tới 3 yếu tố sau đây.
- Phần hải sản: Khi chế biến phần hải sản, các bạn hãy vặn lửa cho lớn đế khi chúng bắt đầu tái. Sau đó vặn lửa nhỏ lại rồi mới cho hành tây vào xào chung. Như vậy thì phần tôm, mực sẽ săn chắc, ngọt mà vẫn giữ được nước.
- Phần nước sốt: Dầu hào bạn nên chọn loại tự nhiên và không có hóa chất bảo quản. Thêm vào chút hăng nồng của tỏi, chút ngọt ngào của đường. Bạn đã có phần nước sốt hoàn hảo cho món ăn rồi.
- Phần cơm: Muốn có một lớp cơm cháy dưới đáy nồi thơm và ngon thì bạn hãy nấu cơm trắng trước. Sau đó dùng nồi gang hay niêu đất để nấu tới khi lớp cháy xuất hiện dưới đáy nồi thì tắt bếp.
Lưu ý khi ăn cơm niêu hải sản
Các món ăn kèm
Cơm niêu hải sản vốn đã rất cân bằng với các nguyên liệu đạm, rau và bột đường. Bạn có thể dùng thêm rau luộc để chấm với phần sốt cũng rất ngon miệng đấy! Không những thế, thực đơn với nhiều rau xanh còn rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Cách bảo quản món ăn
- Món cơm niêu hải sản ăn ngon nhất là ngay sau khi chế biến. Lúc này phần cơm cháy còn nóng giòn, phần hải sản tỏa mùi thơm sẽ kích thích vị giác của bạn.
- Nếu đã chạm muỗng vào phần ăn nhưng không hết thì bạn nên hạn chế bảo quản lại món ăn trong tủ lạnh. Bởi điều này sẽ làm tăng khả năng nhiễm khuẩn cho món ăn nếu không dùng hết. Tốt nhất là hãy chia đều phần cơm cho mỗi người sao cho phù hợp.
Những ai nên hạn chế ăn cơm niêu hải sản?
Người bị đái tháo đường và huyết áp cao
Lượng đạm và cholesterol trong hải sản có thể gây nguy hại cho người bị đái tháo đường và huyết áp cao. Hơn nữa, trong món ăn còn có cơm chứa nhiều chất bột đường. Khuyến cáo nhóm người này nên kiêng ăn hoặc chỉ ăn món này nếu có hướng dẫn của bác sĩ.
Người bị bệnh tim mạch
Lượng hải sản trong món ăn chứa nhiều cholesterol. Khi được hấp thụ vào cơ thể người bệnh, chúng sẽ tích tụ trong thành mạch máu gây rối loạn mỡ máu. Về lâu dài tình trạng này sẽ nguy hiểm cho người bệnh.
Người bị bệnh dạ dày hay lá lách
Một lần nữa, lượng đạm cao trong phần hải sản là điều cần lưu ý với người bị bệnh dạ dày và lá lách. Bởi nhóm người này có hệ thống tiêu hóa kém. Khi hấp thụ lượng thức ăn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thì vô tình sẽ tạo áp lực lên những cơ quan đang bị tổn thương. Vì thế nếu thuộc nhóm người này thì bạn nên hạn chế hoặc kiêng ăn món này nhé!
Đưa muỗng cơm đưa vào miệng, bạn sẽ cảm nhận các hương vị hòa lẫn vào nhau tạo nên cảm giác thích thú nơi đầu lưỡi. Vị ngọt săn của hải sản, vị giòn tan của cơm, vị đậm đà của nước sốt. Món cơm niêu hải sản mang phong cách hiện đại nhưng phảng phất dư vị truyền thống của Đảo quốc sư tử biển.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để lại có thêm những công thức nấu ăn ngon và mới nhất nhé! Chúc các bạn thành công!
Xem thêm
- Cách làm canh chua mực thanh mát giải nóng cho cả nhà
- Cách làm chả bạch tuộc dai ngon tự nhiên mà không cần dùng bột
- Cách làm mực khô chiên bơ tỏi thơm ngon, lai rai những ngày hè
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm cơm niêu hải sản thơm ngon, giòn tan khó cưỡng
Ingredients
- 200g cơm trắng đã nấu chín nên dùng loại cơm dẻo
- 100g mực
- 200g tôm
- 50g hành tây
- Nấm hương, mộc nhĩ mỗi loại 20g
- 3 tép tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: dầu hào, đường, muối, dầu ăn, tiêu, hạt nêm
Instructions
Sơ chế
- Bạch tuộc rửa sạch với muối và giấm cho sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
- Tôm bỏ đầu, vỏ và phần chỉ đen trên lưng. Rửa sạch.
- Ướp mực và tôm với tiêu và hạt nêm trong 15 phút.
- Hành tây, nấm hương thái lát mỏng.
- Mộc nhĩ thái sợi.
Cách làm
Xào hải sản: Bắc chảo dầu lên bếp, cho vào một ít dầu ăn rồi cho mực và tôm vào xào. Khi phần hải sản hơi chín tái, bạn cho hành tây, nấm hương, lạp xưởng, mộc nhĩ vào xào cùng và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Trộn nước sốt: Trộn đều 4 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê đường, 3 tép tỏi băm nhuyễn.
Phần cơm cháy:
- Trộn đều cơm trắng với 1 muỗng cà phê dầu ăn và đảo đều tay cho dầu ăn thấm đều trên cơm. Trộn thêm chút muối và bột nêm để tăng mùi vị.
- Cho tất cả vào nồi gang hoặc niêu đất và đặt lên bếp. Bạn dùng muỗng ép chặt xuống để các hạt cơm dính lại với nhau. Khi mặt dưới cứng dần và bắt đầu chuyển sang màu vàng rộm đẹp mắt thì tắt bếp.
Cho phần hải sản đã xào lên cơm và rưới đều nước xốt. Thế là bạn đã hoàn thành món cơm niêu hải sản hấp dẫn rồi đấy!