Cơm paella hải sản có nguồn gốc từ thành phố Valencia, bên bờ biển Địa Trung Hải. Từ xưa, paella là món ăn dành cho dân lao động nghèo khi họ tận dụng cơm để nấu với bất kỳ nguyên liệu khác mà họ tìm được. Ngày nay, paella đã trở thành một món ăn quốc hồn quốc túy của xứ sở bò tót. Nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến là paella hải sản.
Với nguyên liệu đa dạng và gia vị phong phú, món cơm paella hải sản đầy màu sắc sẽ kích thích vị giác của bạn từ cái nhìn đầu tiên. Bạn đã sẵn sàng trải nghiệm ẩm thực Tây Ban Nha với món ăn đặc sắc này chưa? Hãy cùng Medplus khám phá nhé!
Bí quyết làm món cơm paella hải sản hấp dẫn
Hướng dẫn chọn nguyên liệu
- Chọn mực tươi ngon, thớ thịt chắc nịch, con ngươi có đường nét rõ ràng, da căng bóng.
- Chọn tôm có phần chân trong suốt. Thân và đầu tôm phải còn nguyên vẹn và dính liền với thân.
- Chèm chẹp chọn loại không có mùi khó chịu và có mùi mặn từ biển khơi.
- Nhụy hoa nghệ tây nên mua loại có hình dáng thuôn dài, mảnh và hơi phình ra ở đầu nhụy. Nhụy hoa có màu đỏ sẫm, có loại có lẫn màu vàng ở cuống. Có mùi hòa quyện giữa cỏ khô và mật ong.
Để làm ra mẻ cơm paella hải sản chuẩn vị
- Hải sản nên được sơ chế cho thật sạch để món ăn không bị tanh.
- Khi xào mực, các bạn chú ý không xào quá lâu để mực giữ được độ dai và giòn đặc trưng.
- Một món cơm paella hải sản đúng điệu phải có độ sệt và dính chứ hạt cơm không tách rời.
Lưu ý khi ăn cơm paella hải sản
Ăn thế nào để đảm bảo sức khỏe?
- Nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây ít hơn 0.1gr mỗi lần cho một người một ngày. Với liều lượng cao hơn, nhụy hoa nghệ tây có thể gây ra tình trạng buồn nôn, chóng mặt, tê một phần cơ thể, ngứa ngáy…
- Trong hải sản có nhiều chất dinh dưỡng như canxi, protein, phốt pho, sắt, vitamin E,… Trong đó có một số chất dinh dưỡng rất dễ bị hao hụt sau khi chế biến. Cách tốt nhất là nên ăn hết món ăn sau khi nấu.
- Nếu không sử dụng hết cơm paella hải sản thì bạn nên bảo quản món ăn trong tủ lạnh. Nhớ đậy kín thức ăn bằng nắp hộp hay màng bọc thực phẩm.
Không nên ăn hải sản cùng những thực phẩm nào?
- Vitamin C: Hải sản chứa nhiều asen pentavenlent vốn có lợi cho cơ thể. Nhưng khi kết hợp cùng vitamin C thì chất asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (còn được biết tới với cái tên thạch tín). Chất này có thể gây ngộ độc hoặc nặng hơn là tử vong.
- Bia: Ăn hải sản và uống bia cùng lúc sẽ làm sản sinh ra chất axit uric. Chất này dễ tích tụ trong các khớp xương và mô mềm gây bệnh gout, viêm khớp xương và mô mềm.
- Trà: Chất acid tannic trong trà khi kết hợp cùng canxi có trong hải sản sẽ tạo ra canxi không tan, gây kích ứng hệ tiêu hóa và có thể gây sỏi thận.
Những ai không nên hoặc hạn chế ăn cơm paella hải sản?
1. Người bị bệnh gan, mật và tim mạch
Người bị bệnh gan, mật và tim mạch có lượng cholesterol trong mạch máu cao. Khi ăn hải sản – một món ăn chứa nhiều cholesterol có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Vì vậy những người có bệnh về mật, tim mạch, tăng lipid máu và xơ vữa động mạch nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
2. Người bị bệnh về dạ dày và lá lách
Người có bệnh về dạ dày và là lách có thể trạng lạnh. Hải sản lại là thực phẩm hàn tính. Khi ăn hải sản, người bệnh vô tình làm cơ thể lạnh thêm, khiến bệnh tồi tệ hơn.
3. Người bị bệnh ngoài da
Hải sản thường làm nặng thêm các bệnh ngoài da. Vì thế những người mắc bệnh chàm, phát ban hoặc viêm da nên kiêng ăn chúng, tránh làm cho bệnh trở nặng hơn.
4. Người bị dị ứng với hải sản
Là một loại hải sản giàu protein, hải sản có thể gây dị ứng cho một số người dễ bị dị ứng. Nếu gặp tình trạng kích ứng da, ngứa ngáy và đau dưới da khi ăn hải sản thì bạn nên kiêng ăn thực phẩm này.
Màu vàng ươm của nghệ tây nguyên chất, màu đỏ rực rỡ của tôm điểm xuyết đâu đó màu đen lóng lánh từ vỏ những chú chèm chẹp, hòa vào màu xanh mướt từ đậu hà lan… Món cơm paella hải sản quả là một món ăn thơm ngon và rực rỡ sắc màu từ xứ sở bò tót. Có lẽ Tây Ban Nha chọn paella là quốc thực cũng bởi món ăn hội tụ những màu sắc của quốc kỳ nước họ. Medplus tin rằng, món cơm paella hải sản sẽ hớp hồn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chúc bạn thành công và ngon miệng. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những công thức nấu ăn hay ho và tốt cho sức khỏe nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm cơm paella hải sản
Ingredients
- 1/4 chén dầu ô liu
- 1 củ hành tây
- 2 quả ớt chuông đỏ
- 2 muỗng canh tỏi
- 2 chén gạo hạt dài
- 1-2 quả ớt đỏ cay
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay
- 300g thịt gà cả xương
- 400gr chèm chẹp
- 200gr tôm
- 300g mực tươi
- 1 gói đậu Hà Lan đông lạnh
- Nhụy hoa nghệ tây
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Ớt chuông đỏ thái thành những miếng dài mỏng.
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
- Hành tây thái hạt lựu.
- Rửa sạch hải sản. Thái mực thành những miếng vuông vừa ăn.
- Đậu Hà Lan để rã đông tự nhiên.
- Gạo hạt vo khoảng 2 lần với nước sạch.
- Thịt gà rửa sạch rồi chặt miếng vừa.
Cách thực hiện
- Bắc nồi lên bếp, cho thịt gà vào ninh nhừ để lấy nước dùng.
- Xào hành tây với một chút dầu ô liu. Khi hành tây chuyển sang màu hơi vàng thì cho ớt chuông vào đảo cùng.
- Hạ lửa. Rắc hỗn hợp tỏi lên trên chảo, nấu tiếp trong 2 phút.
- Cho mực vào chảo, đảo đều, nấu tiếp trong 3 phút. Nếu chảo khô thì cho thêm một chút dầu ô liu vào chảo.
- Cho gạo vào. Đợi đến khi có mùi thơm của gạo thì cho thêm nước dùng gà vào cùng với ớt cay thái nhỏ, hạt tiêu đen. Cho bột nhụy hoa nghệ tây vào. Dùng muỗng gỗ khấy đều.
- Tôm luộc chín. Xếp tôm và chem chép còn tươi vào chảo.
- Chỉnh nhiệt độ tăng lên cho đến khi nước dùng trong chảo sôi thì hạ lửa. Nếu chảo bị khô thì thêm nước dùng gà vào cho đến khi cơm chín. Thêm đậu hà lan vào.
- Đậy kín nắp chảo bằng giấy bạc để các nguyên liệu chín mềm và hòa quyện vào nhau. Nấu thêm khoảng 10 phút.
- Múc cơm ra ngoài. Xếp hải sản ra xung quanh để trang trí.