Site icon Medplus.vn

Cách làm gà bó xôi đơn giản cho những ngày đặc biệt

Cách làm gà bó xôi đơn giản cho những ngày đặc biệt

Cách làm gà bó xôi đơn giản cho những ngày đặc biệt

Gà bó xôi là món ăn rất được mọi người yêu thích. Thường xuất hiện trong những buổi tiệc và những ngày đặc biệt của người Việt Nam. Gà bó xôi chiên giòn là sự kết hợp của vị ngon ngọt tự nhiên của thịt gà và vị đậm đà của gia vị, hấp dẫn thực khách từ vị giác đến thị giác lẫn khứu giác. Vậy bạn đã biết cách làm món gà bó xôi chiên phồng, nóng giòn nhưng cực đơn giản chưa? Hãy theo dõi công thức mà Medplus chia sẻ hôm nay nhé.

Bí quyết cho món gà bó xôi thêm thơm ngon và giòn rụm

Bí quyết cho món gà bó xôi thêm thơm ngon và giòn rụm

1. Cách chọn thịt gà tươi ngon cho món gà bó xôi trọn vị

2. Mẹo để món gà bó xôi chiên giòn thêm ngon

Lưu ý khi ăn món gà bó xôi

Gà bó xôi – những lưu ý khi ăn để đảm bảo sức khỏe

Thịt gà vốn là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn vẫn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt là món gà bó xôi, món ăn được kết hợp hai nguyên liệu phổ biến là thịt gà và nếp thì thực khách cần lưu ý điều gì?

1. Không nên kết hợp thịt gà với những thực phẩm nào?

Không nên ăn thịt gà với những thực phẩm sau để tránh gây hại cho sức khỏe:

2. Những ai không nên ăn thịt gà?

Những người mắc bệnh và các tình trạng sau nên hạn chế hoặc tránh sử dụng thịt gà:

Người huyết áp cao, bệnh tim mạch

Gà bó xôi không phù hợp với những người cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch. Da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà, đặc biệt lòng trắng trứng và da gà.

Người sau mổ và có vết thương hở

Người sau mổ và có vết thương hở không nên ăn thịt gà. Do thịt gà có tính nóng nên rất dễ gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Những vết mưng mủ đó sẽ khiến da lâu lành và dễ viêm nhiễm.

Người bị thủy đậu, trái rạ

Người bị bệnh thủy đậu, trái rạ nên hạn chế hoặc không ăn thịt gà, nhất là phần da gà bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh.

3. Những ai không nên ăn xôi nếp?

Người bị mụn nhọt, vết thương bị mưng mủ

Những người đang có vết thương, có bệnh bị mưng mủ thường là người thể hàn, tích độc nhiều. Do vậy, thức ăn có chất dẻo nhiều, khó tiêu càng làm tình trạng nặng thêm.

Người bị tăng cân

Trong 100g gạo nếp có 344 kcal. Do đặc tính dẻo, dính nên ăn đồ nếp nói chung, năng lượng nạp vào cao hơn khi ăn cùng số lượng tương đương với cơm tẻ.

Người mắc tiểu đường, tim mạch

Trong thành phần gạo nếp có chứa rất nhiều tinh bột và đường, là những tác nhân gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tim mạch.

Chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn đã hoàn thành cách làm gà bó xôi chiên giòn cho cả nhà rồi. Chỉ cần đợi vài phút cho xôi bớt nóng là tách xôi ra rồi thưởng thức thôi. Món gà bó xôi nóng giòn bên ngoài, cùng những miếng thịt gà ngọt mềm bên trong ăn kèm với tương ớt quả là bá cháy. Nếu không thích ăn tương ớt, bạn cũng có thể ăn kèm với nước tương cũng rất ngon. Vào những ngày đặc biệt, xuống bếp trổ tài làm món gà bọc xôi – gà không lối thoát cho cả nhà thưởng thức thì còn gì sánh bằng. Còn chần chờ gì mà không lưu ngay công thức làm gà bọc xôi hấp dẫn này nhỉ.

Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:

Nguồn: Tổng hợp

Cách làm gà bó xôi đơn giản cho những ngày đặc biệt

Serves: 5
Cook time: 70 minutes
Level: 2

Ingredients

  • 1 con gà khoảng 1,2 kg
  • 1 kg gạo nếp
  • 1 lon nước cốt dừa
  • Muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn
  • Hành khô, hành lá, gừng

Instructions

Sơ chế nguyên liệu làm gà bó xôi
  • Gà mua về mang về lấy muối xát lên khắp mình gà, làm sạch lông tơ rồi dùng nước rửa sạch.
  • Ngâm gà trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.
  • Rửa sạch hành lá, thái khúc nhỏ. Hành khô, gừng nạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Gạo nếp vo sạch, cho lượng nước ngập khoảng 2 đốt ngón tay.
  • Cho thêm 1/2 lon nước cốt dừa + 1 thìa cà phê muối, ngâm khoảng 5 tiếng cho gạo nở, sau đó mới vớt gạo ra để ráo nước.
  • Gà ướp cùng một chút muối, một chút hạt tiêu khoảng 30 phút cho gà ngọt thơm hơn.
Chế biến món gà bó xôi
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Cho gừng, hành khô vào phi thơm sau đó trút ra một cái chén nhỏ, để riêng.
  • Lúc chảo còn đang nóng, cho thêm dầu ăn vào đun nóng già rồi thả hết hành lá vào đảo sơ qua. Sau đó cho hành lá vào chén khác để riêng với gừng, hành khô.
  • Gạo nếp cho vào một chén to cùng với 1 thìa muối + bột nêm gà + hỗn hợp hành khô, gừng vừa phi vàng, trộn đều lên.
  • Cho nước vào nồi hấp đun sôi, đổ gạo nếp vào, cho gà lên trên gạo hấp chung. Hấp cho tới khi gà gần chín thì gắp ra đĩa. Còn xôi thì tiếp tục hấp cho tới khi chín mềm, dẻo thì lấy ra.
  • Khi xôi chín mềm, cho 1/2 lon nước cốt dừa còn lại vào để xôi thêm thơm và béo.
  • Xôi chín và còn nóng, hãy bọc xôi kín xung quanh gà.
  • Để thực hiện bước này đơn giản hơn, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm hay giấy bạc, trải rộng giấy bạc rồi cho xôi nếp chín vào, dàn đều. Sau đó cho gà vào giữa, bọc xôi kín gà. Bóc giấy bạc ra, đợi cho xôi nguội.
  • Sau cùng, cho dầu ăn vào chảo sâu lòng, cho nhiều dầu ăn để ngập ít nhất 1/2 con gà. Đun dầu nóng già rồi thả bọc xôi gà vào chiên, đảo đều và nhẹ tay. Khi thấy xôi vàng giòn là được.
  • Vớt gà ra rổ thưa cho ráo dầu. Đợi món ăn nguội bớt là có thể ăn ngay. Món gà bó xôi ăn kèm tương ớt hoặc nước tương thêm vài lát ớt là ngon hết sẩy.
Cách làm gà bó xôi đơn giản cho những ngày đặc biệt
Exit mobile version