Gà cuộn rau củ là món ăn vừa dinh dưỡng lại rất thơm ngon. Những miếng thịt gà mềm thơm cuộn đều rau củ tươi mát bên trong, sau đó áp chảo lên thơm phức. Thịt gà cuộn rau củ vừa thơm vừa ngon, quyện đều phần sốt sánh mịn giúp gà không bị khô và tăng thêm vị ngon cho món ăn. Gà cuộn rau củ là món ăn vừa dễ làm, vừa ngon vừa bổ dưỡng, là món ăn thích hợp cho tất cả mọi người.
Nào, hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm gà cuộn rau củ thơm ngon hấp dẫn này nhé.
Cách chọn nguyên liệu làm gà cuộn rau củ
Cách chọn thịt gà ngon
Gà làm sẵn
- Muốn mua được gà ngon, tươi mới hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta sẽ mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Gà ngon là gà nhìn phải tươi, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Gà ngon sẽ có hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Cách chọn rau củ tươi ngon
Rau củ quả ngon cũng góp phần quan trọng để món gà cuộn rau củ thêm hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo cách chon rau củ tươi ngon như sau:
- Chọn rau củ tươi ngon hãy quan sát hình dạng bên ngoài của rau củ. Với những loại tươi thường còn nguyên vẹn, lớp vỏ ngoài lành lặn, không bị trầy xước hay nát, phần cuống không bị thâm nhũn.
- Nên chọn các loại rau củ tươi xanh, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hoặc thâm nhũn. Tránh mua những loại củ quả có vẻ ngoài phổng phao, mập mạp với kích thước to lớn bất thường.
- Rau củ quả tươi thường có màu sắc rất tự nhiên và không bị héo úa.
- Muốn mua rau tươi hãy chọn những loại rau lá có màu xanh nhạt, cây rau nhìn không có sự bất thường nào. Không chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt mát vì rất có khả năng đã bị phun chất tăng trưởng.
Lưu ý khi ăn gà cuộn rau củ để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị vết thương hở nên kiêng ăn thịt gà.
- Người mới phẫu thuật, mới mổ không nên ăn thịt gà.
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là da gà và trứng gà.
- Người đang bị táo bón, khó tiêu không nên ăn nhiều thịt gà.
- Người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.
Không nên kết hợp thịt gà với gì
- Thịt gà kiêng ăn cùng mù tạt, muối vừng.
- Không ăn thịt gà và tôm, thịt chó.
- Thịt gà không ăn cùng kinh giới.
- Thịt gà không kết hợp với cá chép.
Lưu ý khi chế biến rau củ khi làm món gà cuộn rau củ
- Khi rửa rau quả để chế biến, không nên ngâm ngập trong chậu nước mà hãy rửa rau củ dưới vòi nước chảy. Như vậy sẽ tránh việc làm các vitamin B, C và một số khoáng chất tan biến vào trong nước.
- Đối với các loại rau còn nguyên cuống lá như xà lách, rau cải … tốt nhất cần rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy.
- Với các loại củ quả có lớp vỏ ngoài cứng như khoai tây, cà rốt, dưa hấu, khoai lang,.. Bạn có thể dùng bàn chải lông mềm (chuyên rửa rau củ) để rửa.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà cuộn rau củ thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà cuộn rau củ mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào. Món bánh mì thịt gà này ăn vào buổi sáng sẽ mang đến nguồn năng lượng tràn đầy cho cả nhà đấy.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà nướng sốt cam chua ngọt, vàng ươm thơm lừng
- Cách làm thịt gà áp chảo và măng tây đơn giản với 40 phút
- Cách làm gà nướng chanh dây mật ong thơm lừng nóng giòn
- Cách làm gà áp chảo sốt nho độc lạ ngon miệng đãi cả nhà
- Cách làm gà nướng xá xíu mật ong đậm đà cuốn hút
- Cách làm gà nướng Tây Ban Nha – Món ngon mới lạ cho người nghiện gà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm thịt gà cuộn rau củ
Ingredients
- 500g thịt gà rút xương (hoặc ức gà)
- 2 củ cà rốt
- 10 quả đậu cô ve (có thể bằng măng tây, dưa leo, hoa thiên lý tùy ý,...)
- 4 cây sả
- 5 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- Tương ớt
- Tương cà
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường cát, dầu hào, hạt nêm,...
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch với muối để loại bỏ mùi tanh hôi, dùng dao khứa trên miếng thịt nhiều đường để khi ướp gà sẽ thấm vị hơn.
- Cà rốt gọt bỏ vỏ rửa sạch rồi cắt cọng dài.
- Đậu cô ve tước bỏ chỉ xơ rửa sạch để nguyên trái.
- Sả rửa sạch rồi cắt khoanh.
- Đậu cô ve và cà rốt chần qua nước sôi, để ráo.
Làm sốt cho món gà cuộn rau củ
- Cho dầu ăn vào nồi, dầu nóng cho sả cắt khoanh, hành tỏi cắt lát vào đến khi nghe mùi thơm.
- Cho 50g tương ớt, 40g tương cà, 40g nước mắm, 30g đường, 25gr dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 50ml nước vào nồi nấu với lửa nhỏ. Quan sát thấy sốt sánh mịn thì tắt bếp để nguội.
- Sốt nguội thì lọc qua rây bạn sẽ được phần sốt sau cùng sánh mịn.
- Cho thịt gà vào sốt, trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút cho gà thấm vị.
Cuộn thịt gà
- Trải tấm giấy bạc ra khay lớn, lấy gà lên cho chảy hết phần nước ướp đặt lên, cho cà rốt và đậu cô ve lên xen kẻ nhau sau đó cẩn thận cuộn tròn lại.
- Tương tự với những cuộn khác cho đến khi hết nguyên liệu.
- Sắp tất cả cuộn gà vào lớp giấy bạc, cuộn lại.
Nướng gà
- Cho cuộn thịt gà vào lò nướng ở nhiệt 160 độ C trong khoảng 20 phút.
- Sau 20 phút thì lấy cuộn gà ra gở bỏ giấy bạc xong dùng cọ quét xốt lên khắp bề mặt cuộn gà sau đó nướng tiếp khoảng 5 phút nữa là được.
- Gà chín thì lấy sắp cho dĩa, trang trí tùy ý và có thể thưởng thức ngay.