Thịt gà không còn gì xa lạ trong các bữa ăn thường ngày trên mâm cơm Việt. Thịt gà đã ngon ngọt sẵn vì vậy chỉ cần qua vài bước chế biến đơn giản là ta đã có ngay món ăn ngon và hấp dẫn rồi. Gà hấp cải bẹ xanh là món ăn độc đáo, sự ngọt từ thịt gà kết hợp thanh mát của cải bẹ, được hấp chín tới nên ăn rất ngon, không gây ngán. Hãy theo chân Medplus vào bếp hôm nay với món gà hấp cải bẹ thanh mát nhé cả nhà.
Với sự độc đáo của gà hấp cải bẹ sẽ đem đến những hương vị mới giúp cho các thành viên trong gia đình bạn thêm yêu bữa cơm gia đình đấy. Nào, vào bếp cùng Medplus thôi.
Bí quyết cho món gà hấp cải bẹ thêm ngon ngọt
1. Cách chọn thịt gà ngon
Đối với gà sống
- Cầm trên tay hai con gà có kích thước tương tự nhau, nhưng con nào thấy nặng hơn thì chứng tỏ thịt chắc hơn, là gà ngon hơn.
- Dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn.
- Lông gà bóng mượt, phủ đều.
- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Phao câu khô ráo, màu hồng, không bị ra phân hay ẩm ướt.
Đối với gà làm sẵn
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Lớp da gà màu vàng óng tự nhiên. Màu da sẽ không đều, phần cánh, ức và lưng thường đậm màu hơn.
- Dùng đầu ngón tay ấn nhẹ vào đùi, thân, lườn hoặc những nơi khác trên gà. Nếu thấy thịt chắc, phần thịt bị ấn có thể quay lại trạng thái ban đầu là gà mới.
- Ngửi thịt không thấy mùi ôi thiu, mùi cũ là được.
- Thịt gà không có những đốm đen, bầm, dập là gà ngon và mới.
2. Cách chọn rau cải tươi cho món gà hấp cải bẹ
- Chọn những loại cải có cuống dài, dẹp, lá xanh và to.
- Ngửi cải thấy mùi thanh mát tự nhiên. Nếu có mùi lạ thì rất có thể đó là mùi thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu độc hại.
- Trọng lượng của bó cải tầm 0.4kg/bó.
- Không chọn những lá cải non, úa, có dấu vết sâu bệnh.
Lưu ý khi ăn gà hấp cải bẹ để đảm bảo sức khỏe
Thịt gà không nên kết hợp với thực phẩm nào?
Thịt gà tuy ngon và dễ ăn, nhưng vẫn có một số lưu ý khi sử dụng. Cụ thể, những loại thực phẩm kỵ với thịt gà bao gồm:
- Kiêng ăn thịt gà cùng cá chép.
- Thịt gà kỵ rau kinh giới.
- Thịt gà kiêng ăn cùng muối vừng.
- Thịt gà kiêng ăn cùng tỏi, hành sống.
- Kiêng ăn thịt gà với thịt chó.
Những người hạn chế ăn thịt gà
Những đối tượng sau không nên ăn gà hấp cải bẹ:
Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.
Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
Gà hấp cải bẹ cũng không phù hợp với những người cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch. Da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà.
Ai không nên ăn rau cải
Bà bầu có hội chứng trào ngược
Thành phần indol trong cải thảo có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.
Người bị đau dạ dày
Nguyên do là khi ăn loại rau này dễ sinh ra nhiều khí, gây đầu bụng, đặc biệt là khi bạn ăn sống. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nấu chín trước khi ăn.
Người bị viêm đường tiêu hóa
Đối với những người có bệnh viêm đường tiêu hóa không nên ăn cải sống như kim chi, salad… để tránh gây kích thích cho vùng viêm loét.
Gà hấp cải bẹ là món ăn ngon và dinh dưỡng. Sự kết hợp độc đáo từ vị thơm ngọt bùi của thịt gà cùng với sự thanh mát dễ ăn của rau cải đem đến hương vị mới lạ cho cả nhà. Hãy làm thêm môt chén nước tương ớt hoặc muối tiêu chanh để chấm gà, thật sự là ngon hết sẩy. Còn chần chừ gì mà không lưu ngay công thức nấu gà hấp cải bẹ vào thực đơn hàng ngày cho cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm lòng gà xào sa tế ngon, cay, giòn sần sật
- Cách nấu xôi gà đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng
- Cách làm lòng gà trứng non cháy tỏi nhanh tại nhà trong 30 phút
- Lòng gà non xào cay – món ngon nhâm nhi ăn mãi không ngán
- Cách làm gà xé phay chua ngọt thanh mát cho ngày oi bức
- Cách làm gà hấp hành thơm ngon béo ngọt, ai ăn cũng mê
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà hấp cải bẹ - hướng dẫn chi tiết nhất
Ingredients
- Gà ta: 1/2 con
- Cải bẹ xanh: 1 bó (tầm 10 lá)
- Ớt sừng: 1 trái
- Ngò rí: 3 cây
- Muối, tiêu, đường, bột năng
- Dầu mè, dầu hào, nước tương, hạt nêm
Instructions
- Gà làm sạch, xẻ vài đường trên thịt gà cho dễ thấm gia vị.
- Ướp gà với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối và 1/2 muỗng tiêu, để thấm trong 30 phút.
- Cải xanh cắt bỏ bớt phần lá, lấy phần cọng, rửa sạch. Đun sôi nước, cho vào 1 ít muối, luộc cọng cải xanh khoảng 3 phút, vớt ra ngâm vào nước đá, để ráo. Hòa tan 1 muỗng bột năng với 1 muỗng nước dùng.
- Hấp gà vừa chín tới, lấy ra chặt thành miếng vừa ăn.
- Dùng 1 tô cỡ vừa xếp thịt gà và cải xen kẽ nhau, đem hấp lại 5 phút.
- Lấy nước hấp trong gà ra, cho vào chảo, thêm vào 2/3 chén nước nữa, nêm 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước tương, đun sôi rồi cho nước bột năng vào từ từ cho sánh lại, thêm 1 muỗng dầu mè rồi tắt bếp.
- Cho gà ra dĩa, rưới nước sốt lên trên, trang trí với ngò rí và ớt cắt sợi, chấm kèm nước tương và ớt cắt lát tùy khẩu vị.