Cách làm gà hấp xì dầu tuy đơn giản nhưng lại rất thơm ngon và mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Không chỉ ngon mà gà hấp xì dầu còn giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng trong thịt gà, có tác dụng bồi bổ cơ thể, cung cấp nhiều protein,…
Nhiều người cho rằng cá hấp xì dầu dễ ăn hơn, cũng thanh mát hơn so với gà hấp xì dầu. Tuy nhiên với công thức “tuyệt chiêu” mà medplus chia sẻ cùng bạn dưới đây chắc chắn sẽ mang lại món gà hấp xì dầu với hương vị hảo hạng nhất.
Nào còn chừng chừ gì nữa mà không cùng medplus chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào làm nấu nào!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món gà hấp xì dầu.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt gà tùy theo khẩu phần ăn của gia đình từ 1/2 con – 1 con gà. Công thức dưới đây dành cho khẩu phần 1/2 con gà.
- 1 ít gừng và 3 tép tỏi.
- 3 muỗng canh xì dầu.
- 30 ml rượu trắng.
- 1/2 thìa cà phê muối.
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
- 1/2 thìa cà phê đường.
Cách chế biến món thịt gà hấp xì dầu.
Bước sơ chế:
- Sau khi mua gà về, các bạn hãy rửa thật sạch. Xát phần muối và rượu lên da gà để gà sạch hơn nhé.
- Thái nhỏ lát gừng và bâm nhỏ tỏi để ướp gà.
- Tỏi sau khi bâm nhỏ cho vào bát xì dầu. Tiếp tục cho thêm đường, muối, bột ngọt và đánh đều hỗn hợp trên.
- Đem phần nước sốt xì dầu xát đều lên phần da gà để ngấm gia vị vào thịt. Phần gừng và hành các bạn cho vào phần bụng gà nếu các bạn hấp cả con.
- Để phần thịt gà ướp trong vòng 30 phút để gia vị được thấm đều.
Các bước thực hiện.
Sau bước sơ chế, chúng ta cùng bắt tay vào nấu món gà hấp xì dầu đậm đà lạ miệng này nhé!
Bước 1: Sau khi ướp thịt gà 30 phút, cho phần thịt gà vào lò vi sóng quay khoảng 3 phút hoặc cho vào lò nướng khoảng 5 phút. Điều này giúp phần da gà săn lại, khi ăn có độ dai dai của phần da gà và ngon hơn.
Bước 2: Cho phần gà trên vào nồi hấp, cho thêm vài lát gừng đã thái vào. Gà được hấp trong vòng khoảng 30 phút. Nếu các bạn làm khẩu phần cả con gà, thời gian hấp có thể kéo dài lâu hơn 10 – 15 phút.
Bước 3: Sau khi hấp 30 phút, thịt gà chín, phần da ngoài vẫn còn độ dai và không bị nhão. Trong khi đó, phần thịt bên trong vẫn mềm, đậm đà thơm của vị xì dầu cùng với tỏi băm.
Bước 4: Chặt gà, xếp ra dĩa trang trí và thưởng thức thôi nào!
Gà hấp xì dầu có mùi vị nhẹ nhàng, ăn vào cũng cho cảm giác thanh thanh, không quá đậm, không quá béo, chỉ phảng phất chút hương thơm của thịt gà hòa quyện cùng xì dầu mà lại dễ khiến người thưởng thức phải xiêu lòng.
Tip nấu ăn.
- Nên chọn thịt gà ta thay vì gà công nghiệp để món ăn có vị ngọt, chắc thịt và thơm hơn.
- Rửa gà bằng muối và giấm trắng giúp gà sạch và thơm hơn. Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều giấm trắng, điều này sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn, khiến chúng kém hấp dẫn hơn.
Gà hấp xì dầu có mùi vị nhẹ nhàng, ăn vào cũng cho cảm giác thanh thanh, không quá đậm, không quá béo, chỉ phảng phất chút hương thơm của thịt gà hòa quyện cùng xì dầu mà lại dễ khiến người thưởng thức phải xiêu lòng. Nghe thật sự hấp dẫn phải không nào? Medplus chúc bạn thành công với công thức nấu ăn trên nhé!.
Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục dinh dưỡng của Medplus để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và nhiều thông tin hữu ích về dinh dưỡng nhé!
Nguồn tham khảo:
https://doctailieu.com/tu-vi/mem-thom-dam-da-cach-lam-ga-hap-xi-dau-an-tet-nguyen-dan