Bên cạnh gà nướng mật ong, gà nướng rau củ, gà nướng xiên que thì gà nướng chanh cũng là món ăn thơm ngon hấp dẫn nhiều người. Thịt gà vừa mềm vừa ngon, được nướng chín đều vàng thơm quyện đều sốt chanh chua chua thanh dịu. Thêm chút ớt cay cay là món gà nướng chanh có đầy đủ mĩ vị, vừa ngọt bùi, vừa chua thanh lại vừa cay nồng.
Hôm nay hãy vào bếp cùng Medplus với công thức làm gà nướng chanh chua chua ngọt ngọt này nhé.
Bí quyết cho món gà nướng chanh thêm ngon, thêm hấp dẫn
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món gà nướng chanh thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên là chọn được những nguyên liệu tươi ngon.
Gà làm sẵn
- Lựa gà ngon hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Muốn mua thịt gà ngon hãy chọn gà nhìn phải tươi, không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Lưu ý: chọn gà làm sẵn hay gà sống ngon, tươi hãy nhớ chọn mua ở những cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,…để biết được nguồn gốc và chất lượng.
Cách chọn chanh tươi, nhiều nước
- Muốn mua chanh nhiều nước, hãy chú ý đến vẻ bề ngoài của trái chanh. Chanh mọng nước thường nhỏ, có vỏ mỏng, khi sờ lên vỏ chanh có cảm giác mịn, không sần sùi.
- Chanh ngon, chanh mọng nước sẽ có cảm giác cầm chắc tay, khi bấm nhẹ vào sẽ có một ít tinh dầu bắn ra. Tinh dầu chanh có mùi thơm dễ chịu và thanh nhẹ.
Lưu ý khi ăn gà nướng chanh để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị vết thương hở ăn nhiều gà sẽ gây sưng vết thương, vết thương làm mũ, da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.
- Người mới phẫu thuật không nên ăn thịt gà, tính nóng của thịt gà sẽ gây ra cảm giác ngứa da.
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch nên hạn chế ăn thịt gà vì thịt gà chứa nhiều cholesterol, đặc biệt là phần da và lòng trắng trứng gà.
- Người đang bị táo bón, khó tiêu ăn nhiều thịt gà sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Ai không nên ăn chanh
- Người có bệnh dạ dày nếu uống nước chanh quá nhiều có thể làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng như hội chứng trào ngược.
- Người đói bụng nếu dùng chanh sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày như khiến dạ dày bị ăn mòn bởi axit, gây ra viêm, loét, thậm chí xuất huyết bao tử.
- Người bị tiêu chảy do chế độ ăn
- Nếu tiêu chảy do vi khuẩn, uống nước chanh có thể có lợi vì đặc tính kháng khuẩn của nó.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà nướng chanh thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà nướng chanh mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào. Mâm cơm gia đình của bạn sẽ thêm đa dạng và ngon lành với món gà nướng chanh độc đáo này đấy.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà nướng xiên que đơn giản nhưng ngon tuyệt cho tiệc BBQ
- Cách làm gà nướng rau củ thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng
- Gà nướng muối ớt – Công thức bật mí từ chuyên gia
- Gà nướng xá xíu – Công thức nướng gà thơm ngon, đậm đà
- Cách làm gà nướng chao cay siêu ngon, siêu “hít hà”
- Cách làm salad gà rau củ thanh mát, đẹp da, giữ dáng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà nướng chanh
Ingredients
- Ức gà: 500gr
- Dầu ô liu
- Chanh tươi 3 quả
- Tỏi
- Bột ớt
- Gia vị: muối, hạt tiêu, tương ớt
Instructions
- Sơ chế
Gà sát muối để gà bớt hôi sau đó rửa sạch, rắc thêm một chút muối và hạt tiêu lên gà để ướp. - Dùng xiên nhọn hoặc mũi dao đâm vài lỗ trên bề mặt thịt, khi nướng sẽ giúp thịt gà ngấm gia vi đều hơn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát nhỏ.
Ướp gà
- Cắt và vắt chanh vào một chiếc bát. Tiếp đó thêm dầu oliu, tỏi, bột ớt và tương ớt vào trộn đều. Tùy theo khẩu vị mà tăng giảm độ chua cay tùy ý.
- Cho gà vào sốt ướp, dùng đũa hoặc mang găng tay nilon trộn đều phần sốt và phần thịt. Sau đó cho gà đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thịt ngấm vị.
Nướng gà
- Cho gà vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ khoảng 150 độ trong khoảng 50 – 60 phút. Cứ mỗi 15 hãy trở mặt gà để thịt được chín vàng và mềm đều. Nếu gà khô hãy phết lên bề mặt thịt một lớp nước sốt ướp.
- Món gà nướng chanh ăn kèm với dưa leo, cà chua, cải muối sẽ ngon và chống ngấy hơn.