Gà nướng Tây Ban Nha là món gà nướng dầy hấp dẫn và mới mẻ. Cũng mang vị ngon và hương thơm đầy cuốn hút như những loại gà nướng khác, điều đặc biệt ở gà nướng Tây Ban Nha là đậm đà vị cay nồng của ớt và tiêu xay, do đó món ăn này rất thích hợp đối với những bạn là “fan” thịt gà và thích ăn cay.
Những miếng thịt gà được tẩm ướp gia vị tỉ mỉ sau đó nướng lên thơm nức mũi, mùi thơm đặc trưng của gà nướng lan tỏa khắp nơi làm lay động lòng người. Thịt gà nướng lên vừa thơm, vừa giòn lại nóng hổi mềm mại bên trong. Ăn một miếng vào lập tức tan ngay trong miệng, vừa là sự thơm bùi của gà, vừa là sự cay nồng đậm đà của ớt và tiêu, đâu đó lại là vị chua chua thanh khiết của chanh…
Nào, hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm gà nướng Tây Ban Nha ngon đầy mới lạ này nhé.
Bí quyết cho món gà nướng Tây Ban Nha thêm đậm đà hấp dẫn
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món gà nướng Tây Ban Nha thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên là chọn được thịt gà tươi, ngon, sạch.
Gà làm sẵn
- Muốn mua được gà ngon, tươi mới hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta sẽ mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Gà ngon là gà nhìn phải tươi, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Gà ngon sẽ có hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Cách chọn ớt tươi ngon
Mẹo chọn ớt tươi, sạch, chất lượng cho món gà nướng Tây Ban Nha thêm trọn vị:
- Muốn chọn ớt ngon nên chọn những quả tươi, da nhẵn, không sâu hoặc có điểm bầm tím, mềm.
- Khi chọn ớt không nênchọn loại có kích thước quá to so với bình thường.
- Ớt tươi, ngon sẽ có vỏ bóng và căng mịn, cuống xanh tươi.
Mẹo nướng gà ngon
Để món gà nướng Tây Ban Nha được thơm ngon hơn, gà thấm vị nhưng không cháy, hãy nhớ những mẹo nướng gà ngon sau:
- Khi ướp gà nướng, hãy dùng dao khứa vài đường quanh thân thịt gà. Cách làm này sẽ giúp gia vị thấm đều vào bên trong thịt gà. Khi nướng thịt cũng nhanh chín, mềm và thơm ngon hơn.
- Sử dụng giấy bạc hoặc dùng một khay nước để phía dưới để cung cấp độ ẩm sẽ giúp thịt gà không bị khô bên ngoài mà bên trong vẫn bị sống khi ở nhiệt độ quá cao.
- Đối với những con gà lớn (4kg trở lên) hãy dùng những xiên sắt chắc chắn xiên ngang phần thân gà. Cách làm này sẽ giúp thịt gà nướng mau chín nhưng vẫn mềm và thơm ngon.
Lưu ý khi ăn gà nướng Tây Ban Nha để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị vết thương hở nên kiêng ăn thịt gà.
- Người mới phẫu thuật, mới mổ không nên ăn thịt gà.
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là da gà và trứng gà.
- Người đang bị táo bón, khó tiêu không nên ăn nhiều thịt gà.
- Người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.
Ai nên hạn chế ăn cay
Gà nướng Tây Ban Nha mang hương vị cay nồng là chủ yếu, do đó những đối tượng sau cần lưu ý khi ăn cay:
- Người bị đau bao tử không nên ăn cay.
- Người đang đói bụng nên hạn chế ăn cay hoặc ăn đồ quá cay.
- Người bị bệnh trĩ không nên ăn cay.
- Người đau mắt đỏ nên kiêng ăn cay.
- Phụ nữ mang thai và mới sinh không nên ăn thực phẩm cay nóng.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà nướng Tây Ban Nha thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà nướng Tây Ban Nha mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm mì Ý sốt gà viên thơm ngon đơn giản với 60 phút
- Mì gà xào rau củ thơm ngon cho bữa ăn thêm đa dạng
- Cách làm mì gà sốt kem nấm – ngon, thơm, béo ngậy
- Hướng dẫn làm Pasta thịt gà thơm ngon, hấp dẫn cho ngày đặc biệt
- Hướng dẫn làm Pasta gà sốt cà chua đơn giản với 5 bước
- Cách làm ức gà sốt nấm ngon, mềm, thơm, dinh dưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà nướng Tây Ban Nha
Ingredients
- Gà 1 con khoảng 1.5kg
- Dấm táo 70ml
- Dầu olive 2 muỗng canh
- Ớt tươi 8-10 quả
- Ớt sừng 3 quả
- Hành tây 1 củ
- Tỏi 1 củ
- Chanh 2 quả
- Bột ớt
- Lá kinh giới 4-5 nhánh
- Gia vị: muối, tiêu,...
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch với muối hoặc gừng để khử mùi tanh hôi, sau đó để ráo. Chặt miếng vừa ăn hoặc có thể để nguyên con rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút.
- Ớt sừng, hành tây, tỏi rửa sạch, băm nhỏ.
- Kinh giới rửa sạch, để ráo.
- Chanh vắt lấy cốt.
Làm sốt ướp gà
- Cho ớt hiểm cho vào lò, nướng đến khi khô giòn thì lấy ra, xắt nhỏ.
- Tiếp theo cho dầu vào nồi chảo, dầu nóng thì cho hành tây, cho dấm vào nấu lửa nhỏ khoảng 10 phút.
- Sau đó cho muối, lá kinh giới, bột paprika, ớt sừng và nước cốt chanh vào, tắt lửa liền và khuấy đều lên rồi để nguội.
- Sau khi hỗn hợp này nguội rồi thì cho vào máy xay xay nhuyễn.
Ướp gà
- Lấy gà ra khỏi tủ lạnh, dùng dao khứa lên phần thịt gà vài đường rồi quyết đều phần sốt lên gà, sau đó để khoảng 2 – 3 tiếng cho gà thấm đều gia vị.
- Nếu không có nhiều thời gian, bạn hãy chặt nhỏ gà ra để ướp sẽ nhanh thấm vị hơn.
Nướng gà
- Làm nóng lò trước 10 phút với nhiệt độ khoảng 200 độ C.
- Cho gà lên khay nướng đã lót giấy bạc đã quyết dầu ăn (để khi nướng gà không bị cháy và dính) và đặt vào trong lò nướng.
- Mỗi 10 phút thì lấy gà ra phết lên một lớp nước sốt ướp gà lên, làm như vậy thịt gà sẽ thấm và không bị khô.
- Nướng gà trong khoảng 30 phút là gà chín.