Gà nướng tiêu, nghe thật lạ tai nhưng hương vị lại không hề thua kém những món gà nướng phổ biến khác. Thịt gà được nướng vàng thơm, giòn giòn bên ngoài nhưng nóng mềm trắng trẻo bên trong. Những thớ thịt già tươi được nướng trên lửa chín tới, không quá mềm không quá dai, vừa ngọt vừa bùi. Đặc biệt là quyện đều thấm đẫm sốt tiêu thơm nồng, vị the the từ những hạt tiêu dường như góp phần tăng hương vị cho món gà nướng tiêu này.
Hôm này hãy vào bếp cùng Medplus với công thức làm gà nướng tiêu đậm đà, thơm ngon nhé.
Bí quyết cho món gà nướng tiêu thêm hấp dẫn
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món gà nướng tiêu thơm ngon trọn vị, bước đầu tiên là chọn được thịt gà tươi ngon, thịt chắc ngọt.
Cách chọn gà đã làm sẵn ngon
- Lựa gà ngon hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Muốn mua thịt gà ngon hãy chọn gà trông tươi, không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Cách chọn gà còn sống ngon
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Mẹo để món gà nướng tiêu thêm ngon, thêm thơm
Để món gà nướng tiêu được thơm ngon hơn, mùi thơm quyến rũ hơn, hãy nhớ những mẹo nướng gà ngon sau:
- Khi ướp gà nướng, hãy dùng dao khứa vài đường quanh thân thịt gà. Cách làm này sẽ giúp gia vị thấm đều vào bên trong thịt gà. Khi nướng thịt cũng nhanh chín, mềm và thơm ngon hơn.
- Sử dụng giấy bạc hoặc dùng một khay nước để phía dưới để cung cấp độ ẩm sẽ giúp thịt gà không bị khô bên ngoài mà bên trong vẫn bị sống khi ở nhiệt độ quá cao.
- Nếu nướng gà với lửa than thì không nên nướng gà với lửa lớn. Vì lửa lớn sẽ làm cho gà nhanh cháy nhưng phần thịt bên trong vẫn còn sống.
- Khi nướng gà bạn nên cần kèm vài miếng chanh, vắt nước cốt chanh lên gà có tác dụng làm ẩm da gà để ngăn ngừa lửa bén cháy.
- Đối với những con gà lớn (4kg trở lên) hãy dùng những xiên sắt chắc chắn xiên ngang phần thân gà. Cách làm này sẽ giúp thịt gà nướng mau chín nhưng vẫn mềm và thơm ngon.
Lưu ý khi ăn gà nướng tiêu để đảm bảo sức khỏe
Không kết hợp thịt gà với gì?
- Không ăn gà với tôm
- Không kết hợp gà với rau kinh giới, rau mùi
- Không ăn gà với mù tạt
- Gà không ăn cùng cá chép
- Không ăn gà và hành tỏi sống
- Không ăn thịt gà với muối vừng
- Gà kỵ cá diếc
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị xơ gan không nên ăn thịt gà
- Người mới mổ, mới phẩu thuật nên kiêng ăn gà
- Người có vết thương hở không nên ăn thịt gà
- Người có các đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn gà
- Người bị viêm khớp không nên hoặc kiêng ăn thịt gà
- Người bị thủy đậu không nên ăn gà
Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có ngay món gà nướng tiêu thơm nồng hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà nướng tiêu mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào. Món gà nướng tiêu này vô cùng thích hợp cho những mâm cơm cuối tuần, cho bữa cơm gia đình thêm ngon thêm vui.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà nướng chao cay siêu ngon, siêu “hít hà”
- Cách làm salad gà rau củ thanh mát, đẹp da, giữ dáng
- Cách làm mì gà quay khô đậm đà, thật thơm, thật ngon
- Cách làm salad ức gà sốt cam cho ngày “Eat clean”
- Nộm gà giá đỗ – Công thức trộn nộm gà độc đáo thơm ngon
- Gỏi gà ngó sen – Công thức làm gỏi gà thanh mát, ngon miệng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà nướng tiêu
Ingredients
- 1 con gà thầm 1.5 kg
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 2 muỗng canh nướng tương
- 2 muỗng canh dầu hào
- Hành tỏi băm
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu
Instructions
Sơ chế
- Thịt gà mua về rửa sạch với muối hoặc rượu trắng để khử mùi tanh hôi.
- Gà nướng có thể để nguyên con hoặc chặt khúc tùy ý.
Pha nước sốt nướng gà
- Trộn đều 2 muỗng canh dầu ô liu, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh tiêu.
Ướp gà
Cho phần nước sốt vừa làm trộn đều với phần gà đã làm, ướp gà ít nhất 2 tiếng để gà thấm vị.
Nướng gà
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C, cho gà vào nướng đều. Mỗi 10 phút hãy trở đều mặt gà để thịt gà được chín mềm thơm.
- Nếu nướng lò than hãy nướng gà ở lửa vừa, lửa lớn sẽ làm cháy bề mặt gà nhưng sống phần bên trong.
- Lưu ý: khi nướng hãy dùng cọ phết đều phần nước sốt lên các bề mặt gà, cách này sẽ giúp phần thịt gà nướng không bị khô.