Gà xào Ba Ly là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa được thực khách nhiều nơi trên thế giới yêu thích. Tên gọi Ba Ly xuất phát từ thành phần gia vị tẩm ướp gồm 3 loại chính: rượu gạo, nước tương và dầu mè. Sự hòa quyện của các gia vị này tạo nên hương vị món gà khác biệt, thơm ngon đậm đà. Từng miếng thịt gà dai mềm, thơm bùi thấm đều gia vị, thêm vài lát ớt đỏ tươi cay the the ăn cùng cơm trắng thì đúng là mĩ vị dân gian.
Hôm nay Medplus sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm gà xào Ba Ly đơn giản ai cũng làm được. Nào, hãy cùng theo dõi nhé cả nhà.
Bí quyết cho món gà xào Ba Ly thêm ngon, thêm đậm đà
1. Cách chọn thịt gà ngon và an toàn cho sức khỏe
Để có được món gà xào Ba Ly thơm ngon đậm đà, trước tiên phải chọn được nguyên liệu tươi. Medplus chia sẻ đến các bạn cách chọn gà ngon, sạch cho món ăn đảm bảo sức khỏe như sau:
Đối với gà còn sống
- Cầm trên tay hai con gà có kích thước gần như nhau, con nào thấy nặng hơn thì là thịt chắc hơn, đó chính là con gà ngon hơn. Quan sát thấy dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn, khó bắt.
- Gà không có hiện tượng chảy dãi. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt.
- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Không mua gà có mào tái, tím bầm. Dáng vẻ mệt mỏi, ủ rũ, mỏ chảy nước dãi, mắt lờ đờ, khi đi đầu gà cuối xuống đất, dáng đi lom khom.
Đối với gà được làm sẵn
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Gà ngon có da mỏng, mịn, màu vàng nhạt. Phần cánh, ức và lưng có màu đậm hơn.
- Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi.
- Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng.
Mẹo cho món gà xào Ba Ly thêm hấp dẫn
- Khi rửa gà hãy dùng nước muối pha loãng, gừng hoặc rượu trắng để khử hoàn toàn mùi hôi của gà.
- Để ướp gà được thấm gia vị, hãy ướp ít nhất 20 phút để thịt thấm, như vậy thịt sẽ thấm và ngon hơn.
Lưu ý khi ăn gà xào Ba Ly đảm bảo sức khỏe
Đối tượng hạn chế ăn thực phẩm chứa rượu
Gà xào Ba Ly được nấu từ 3 nguyên liệu chính trong đó có rượu. Do đó khi ăn những đối tượng sau cần phải lưu ý:
Người bị bệnh tiểu đường
Khi cơ thể bệnh nhân tiểu đường tiếp nhận rượu, có thể gây ra sự biến động lượng đường trong máu. Rượu có thể gây kích thích các mạch máu, trong trường hợp lượng đường tăng cao đột ngột sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
Người mắc bệnh liên quan đến tim mạch
Khi mắc các bệnh liên quan tới tim mạch, đặc biệt là bệnh tim mạch vành, bạn không nên uống rượu hoặc ăn những thực phẩm chứa rượu. Chất cồn có trong rượu sẽ gây kích thích tim và làm tim đập nhanh hơn, điều này làm tình trạng tệ hơn hoặc thậm chí xấu nhất sẽ dẫn đến tử vong.
Những người hạn chế ăn thịt gà
Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.
Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
Gà xào Ba Ly không phù hợp với những người cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch. Da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà.
Người bị thủy đậu
Người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da gà, bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh.
Nếu đã quá quen thuộc với những món ăn từ gà như gà kho sả, gà kho me thì hãy đổi ngay khẩu vị cho gia đình với món gà xào Ba Ly ngay thôi. Từng miếng thịt gà tươi ngon được ướp và chế biến chuẩn theo bí quyết của người Hoa sẽ là món ăn ngon mới lạ cho cả nhà. Nhanh chân vào bếp triển ngay món gà xào Ba Ly hấp dẫn, thơm lừng này thôi.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Gà xào bắp cải phô mai – Công thức hướng dẫn chi tiết nhất
- Gà chiên giòn bằng nồi chiên không dầu, món ăn ngon tốt sức khỏe
- Cách làm gà sốt cay ngọt Hàn Quốc ngon ngất ngây
- Gà sốt me kiểu Thái – Gà căng mọng, sốt me chua chua
- Gà nướng ngũ vị – Hướng dẫn chi tiết cho lần đầu vào bếp
- Cách làm gà sốt cay kiểu Trung cực ngon, cực hấp dẫn
- Cách làm gà rô ti sánh vàng, đậm đà ngất ngây cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà xào Ba Ly - thơm ngon đạt chuẩn Trung Hoa
Ingredients
- 1kg thịt gà rút xương (ức gà, cánh hoặc đùi)
- 1/3 chén dầu mè
- 1/3 chén rượu gạo (hoặc rượu sake)
- 1 củ gừng tươi
- 1 củ tỏi (khoảng 20 tép nhỏ)
- 1/3 chén nước tương
- 1 chén bột bắp
- 3 muỗng đường
- 20g quế tây
- 3 trái ớt sừng
- Một ít húng quế
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu xay
Instructions
Sơ chế
- Chà xát muối lên bề mặt thịt gà rồi rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ mùi tanh. Để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.
- Cho thịt gà vào trong một cái tô lớn, thêm ít muối tiêu vào, trộn đều và để trong vòng ít nhất 20 phút để thịt gà thêm thấm gia vị và đậm đà.
- Ớt sừng bỏ cuống, bỏ hạt, rửa với nước muối pha loãng và cắt thành lát mỏng.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Húng quế nhặt bỏ lá úa, rửa sạchvới nước muối pha loãng và để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Cho bột bắp ra đĩa, lăn nhẹ thịt ra qua đĩa bột bắp sao cho bột phủ kín miếng thịt.
Chiên Gà
- Cho chảo dầu lên bếp, dầu sôi thì cho thịt gà đã tẩm bột vào chiên ngập dầu.
- Khi thấy gà chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra ngoài, đặt trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để ráo bớt dầu. Nếu không dùng giấy thấm dầu thì bạn có thể cho gà rào một cái ray cũng được.
Xào gà
- Cho một chảo khác lên bếp, cho dầu mè cùng tỏi băm, gừng cắt lát, ớt sừng cắt lát vào xào thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng thì cho thịt gà vào xào cùng.
- Tiếp đến, cho rượu gạo, đường, nước tương vào trong một tô lớn, trộn đều. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp gia vị vào chảo gà xào. Hòa tan chén bột bắp, khuấy đều rồi đổ vào chảo để nước xốt sánh lại và thêm đậm đà.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp. Cho gà ra dĩa và trang trí tùy ý.