Gà xào lăn là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của mọi gia đình Việt. Thịt gà chắc thịt, ngon ngọt được ướp và nấu ngon miệng. Vị ngọt bùi của gà kết hợp với sả, nghệ nấu kèm đem đến vị ngon đặc biệt khó cưỡng. Thêm chút cay the của ớt tươi, chút thơm nồng đặc trưng của hành tỏi phi, thật là chỉ nghe mùi thôi đã thấy đói bụng. Vậy bạn đã biết cách làm món gà xào lăn thơm ngon đúng điệu chưa?
Hãy vào Medplus vào bếp hôm nay với món gà xào lăn dân dã nhưng ngon lành này ngay thôi.
Bí quyết cho món mì gà xào lăn thơm ngon hấp dẫn
Cách chọn thịt gà ngon
Cách chọn gà sống
- Quan sát thấy dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn, khó bắt. Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Lông bóng mượt, áp sát thân.
- Không có hiện tượng chảy dãi. Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt. Không nên mua những con gà có mào tái, tím bầm. Dáng vẻ ủ rũ, mắt lờ đờ.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Cách chọn gà làm sẵn
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Thịt gà tươi có màu hồng hào, tươi sáng. Sờ tay ấn vào phần thịt nếu có thể trở lại dáng vẻ ban đầu là được.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng.
Mẹo làm món gà xào lăn
- Thịt gà nên rửa với nước pha chút gừng băm, khi xào thịt gà sẽ săn và thơm hơn.
- Thịt gà nên thái miếng mỏng 2 – 3 cm để thịt dễ ngấm gia vị, khi ăn mềm, phù hợp món gà xào lăn.
Lưu ý khi ăn mỳ gà gà xào lăn để đảm bảo sức khỏe
Thịt gà không phù hợp với đối tượng nào?
Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người đang bị táo bón, khó tiêu
Thịt gà rất khó tiêu. do đó những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa, sẽ khiến bệnh thêm xấu hơn.
Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
Gà xào lăn không phù hợp với những người cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch. Da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà.
Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.
Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có ngay món gà xào lăn ngon miệng rồi. Những miếng thịt gà săn chắc quyện đều với vị cay the và thơm nồng của sả ớt, hành tỏi sẽ mang đến cho mâm cơm gia đình hương vị thơm ngon tuyệt vời. Chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà xào lăn mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Lườn gà xào cay – Hướng dẫn chi tiết cho tín đồ Hàn
- Cách làm chân gà sốt thái chua, cay, ngọt, giòn đơn giản
- Cách làm gà phi lê nướng và salad đãi khách cực ngon, cực đơn giản
- Cách làm mì gà cay phô mai kim chi – giòn, dai, cay, béo thơm
- Cách làm salad ức gà áp chảo cho ngày hè oi bức
- Cách làm salad gà sốt mè rang lạ miệng cho bữu cơm thêm ngon
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà xào lăn
Ingredients
- Thịt gà: 400g (ức, đùi, cánh)
- Ớt sừng: 3-4 quả
- Sả: 4 củ
- Bột cà ri: 2 muỗng cà phê
- Hành, tỏi khô: 1 củ
- Gia vị: bột canh, nước mắm, đường, dầu ăn, hạt tiêu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch, sau đó thái miếng vừa ăn. Bạn có thể thái gà miếng mỏng 2 – 3 cm để thịt dễ ngấm gia vị.
- Sả rửa sạch, thái nhỏ theo hình chéo.
- Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt sừng rửa sạch, một nửa băm nhuyễn, một nửa thái lát mỏng.
Ướp gà
- Ướp gà với 2 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, ớt băm nhuyễn, 1/2 sả, 2 muỗng cà phê dầu ăn.
- Trộn đều gà với gia vị và ướp trong khoảng 20 phút.
Chế biến
- Cho chảo cùng 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp, phi thơm hành và tỏi, sau đó cho ớt, sả thái lát và 2 muỗng cà phê bột cà ri vào đảo trong khoảng 20 giây.
- Sau đó cho gà đã ướp bên trên vào xào đều tay với lừa vừa.
- Khi thấy thịt gà săn lại thì bạn nêm nếm cho vừa với khẩu vị rồi tắt bếp.