Gân bò vốn nhiều dinh dưỡng, đặc biệt rất tốt cho làn da của chúng ta. Có nhiều cách để chế biến gân bò, trong đó gân bò cháy tỏi là món ăn vặt ngon không thể cưỡng. Vị giòn sần sật, đậm đà, thơm phức mùi tỏi chính là những điều hấp dẫn mà món gân bò cháy tỏi mang đến cho người dùng.
Cách làm gân bò cháy tỏi chỉ gồm 3 bước rất đơn giản, tuy tốn nhiều thời gian tẩm ướp cho gân bò mềm thơm nhưng thao tác lại rất dễ làm. Món ăn này có vị đậm đà, thơm lừng gia vị sẽ khiến cả nhà mê tít. Cùng vào bếp với Medplus ngay để chiêu đãi mọi người thôi nào!
Bí quyết cho món gân bò cháy tỏi thơm ngon
Cách chọn nguyên liệu đảm bảo
- Nhìn bằng mắt thường, chúng ta cũng có thể nhận thấy miếng gân bò tươi ngon khi gân còn có màu trắng hồng. Nếu gân chuyển màu bất thường như vàng, xanh hoặc trắng nhợt nhạt, những loại gân như vậy thì tuyệt đối không nên mua.
- Nếu gân bò không có mùi là gân bò đã được tẩy trắng tẩy ôi thiu. Chỉ khi gân bò có mùi nồng hăng đặc trưng thì ta mới mua để sử dụng. Vì chứng tỏ đây là gân còn tươi.
Mẹo khi làm gân bò cháy tỏi
- Gân bò khi mua về, bạn rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng để khử mùi hôi.
- Với cách làm gân bò cháy tỏi này bạn có thể cho thêm một ít ớt tươi vào khi ướp gân bò nếu thích món ăn có vị cay nhè nhẹ.
Những lưu ý cho món gân bò cháy tỏi
Ăn gân bò cháy tỏi như thế nào?
- Món gân bò cháy tỏi cần được dùng ngay khi còn đang nóng. Lúc này, gân bò giòn ngon, nóng hổi, có đầy đủ vị mặn ngọt và hương thơm nồng nàn của tỏi phi quyện vào. Tất cả tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn.
- Bạn có thể thưởng thức món ăn cùng với nước mắm chua ngọt và rau răm, dưa leo để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn.
Cách bảo quản gân bò cháy tỏi
- Số gân bò ăn không hết bạn hãy cho vào hũ đậy kín nắp bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Với nhiệt độ phòng sẽ ăn được vài ngày đấy.
Những ai nên kiêng thịt bò?
-
Người bị bệnh mỡ máu
Không nên ăn thịt bò vì hàm lượng đạm cao hơn các loại thịt khác.
-
Người cao huyết áp
Trong thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, rất có hại cho sức khỏe.
-
Người u xơ cổ tử cung
Có những kích thích tố như estrogen ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
-
Người bị thủy đậu
Khi bị thủy đậu phải kiêng các thực phẩm như hải sản, thịt gà, thịt vịt và cả thịt bò.
-
Người bị sỏi thận
Thịt bò rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng, hình thành các loại sỏi.
4 thực phẩm kỵ với thịt bò
-
Lươn
Là khắc tinh của thịt bò, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Ăn chung thịt bò với lươn sẽ làm bạn đầy bụng, khó tiêu, lâu dài gây nhiễm độc.
-
Hạt dẻ
Thịt bò giàu chất đạm còn hạt dẻ chứa nhiều vitamin C. Chính lượng vitamin c sẽ làm cho đạm biến mất, không giữ được giá trị ban đầu của thực phẩm nữa.
-
Trà xanh
Nên uống trà xanh sau khi ăn thịt bò ít nhất 2 tiếng. Bởi chất protein trong thịt kết hợp với chất axit tanic có trong trà xanh sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột.
-
Đậu đen
Chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ. Nhằm để chúng không thể hạn chế công dụng của nhau. Bởi thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò.
Món gân bò cháy tỏi không những thích hợp ăn vặt lai rai mà dùng trong bữa cơm gia đình cũng rất tuyệt đấy. Và có một điều đặc biệt của món ăn này là chúng mình có thể thưởng thức được bao nhiêu cũng không thấy chán. Chính sự giòn ngon hấp dẫn của món ăn đã tạo nên sức hút đặc biệt cho món ăn làm từ gân bò này. Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về thịt bò:
- Bí quyết làm gỏi rau má thịt bò thanh mát cho ngày oi bức
- Công thức làm bắp bò om xì dầu chỉ 2 bước cho người bận rộn
- Hướng dẫn làm cơm rang dưa chua thịt bò cho bữa sáng dinh dưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gân bò cháy tỏi giòn ngon, sần sật ai ăn cũng mê
Ingredients
- 200g gân bò
- 3 củ tỏi
- 2 thìa canh nước mắm ngon
- 1 thìa canh đường, 1 thìa hạt tiêu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
- Gừng gọt vỏ, thái lát.
- Sả rửa sạch, cắt khúc.
- Tỏi đập dập, băm nhuyễn.
- Gân bò mua về nếu còn cứng thì cho vào nước vài lát gừng luộc tiếp khoảng 20 phút. Vớt ra ngâm vào nước lạnh để nguội, cắt nhỏ miếng vừa ăn.
Cách thực hiện
- Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi vào, phi thơm rồi trút tỏi riêng ra bát.
- Chuẩn bị bát con, hòa tan 2 thìa canh nước mắm ngon và thìa canh đường.
- Sử dụng cái chảo vừa phi tỏi vừa rồi cho lên bếp. Cho ít dầu vào trong chảo, cho gân bò vào, đảo đều và nêm thêm nước mắm, đường đã chuẩn bị. Khuấy đều liên tục để gân bò hòa quyện cùng với nước mắm nhé.
- Cuối cùng, cho tỏi đã phi vào và thêm chút hạt tiêu rồi tắt bếp.