Gỏi chân gà sốt Thái là một món ăn được biến tấu trên nền ẩm thực đa dạng của Thái Lan. Món gỏi/nộm chân gà này là sự kết hợp của chân gà giòn dai cùng sốt Thái chua cay hấp dẫn. Bên cạnh đó những nguyên liệu đi kèm cũng góp phần làm tăng độ ngon miệng cho món ăn đường phố hấp dẫn này. Vị giòn thanh mát của cà rốt và đu đủ xanh, vị cay nồng của ớt tươi, vị béo bùi của đậu phộng rang, đặc biệt là vị thơm phức nức mũi của hành phi làm cho món ăn thêm phần cuốn hút.
Hôm nay hãy cùng Medplus vào bếp với công thức làm món gỏi chân gà sốt Thái đơn giản nhưng hấp dẫn này nhé.
Bí quyết làm món gỏi chân gà sốt Thái thêm hấp dẫn
Cách chọn chân gà ngon
- Để mua chân gà ngon, bạn nên chọn mua ở những nơi chất lượng đảm bảo như siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Tránh mua hàng quá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Muốn nhận biết chân gà ngon hay không, bạn nên ngửi thử để nhận biết. Chân gà ngon có mùi đặc trưng của gà, không có mùi ôi, thiu, mùi lạ, mùi khó chịu. Chân gà ngon thường có màu trắng hồng tự nhiên, không có những đốm xanh, đỏ.
- Chân gà không ngon thường có những dấu hiệu như: to hơn bình thường, không có nếp nhăn ở da, dùng tay bóp vào sẽ dễ mềm. Khi vuốt từ lòng bàn chân xuống, chân gà bị nhỏ giọt nước hoặc trở nên ẩm ướt như vừa được thấm qua chất lỏng.
Cách chọn rau củ tươi để làm gỏi
- Chọn rau củ quả tươi bằng cách nhìn vào màu sắc của thực phẩm. Rau củ và quả tươi có màu sắc tự nhiên, không bị héo úa. Không có bất kì màu sắc bất thường nào.
- Nên chọn các loại rau củ tươi xanh, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hoặc thâm nhũn. Tránh mua những loại củ quả có vẻ ngoài mập mạp, kích thước to hơn bình thường.
Mẹo làm mắm trộn gỏi/nộm
- Khi làm nước mắm ngon để trộn gỏi nộm, nên cho tỏi ớt vào sau cùng. Cách làm này sẽ giúp tỏi ớt nổi lên trên, như vậy nhìn sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
- Nên nấu nước mắm trộn gỏi cùng các nguyên liệu với nhau, nước mắm sẽ đậm, sánh và ngon hơn.
- Tỷ lệ pha nước mắm trộn gỏi: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng ớt băm.
- Hãy sử dụng đường thốt nốt khi làm sốt/mắm trộn gỏi.
Lưu ý khi ăn gỏi chân gà sốt Thái để đảm bảo sức khỏe
Ai nên kiêng ăn chân gà
Do chân gà có chứa nhiều chất béo nên những đối tượng nên hạn chế ăn chân gà bao gồm:
- Người bị mỡ máu không nên ăn chân gà.
- Người bị rối loạn chuyển hóa nên hạn chế ăn chân gà.
- Người bị cao huyết áp nên kiêng ăn chân gà.
Cách bảo quản món gỏi chân gà sốt Thái
- Gỏi nên được ăn hết ngay sau khi chế biến. Nếu để qua thời gian dài (đặc biệt là qua đêm) phần gỏi sẽ bị nhão, chảy nước,..hương vị và dinh dưỡng sẽ không còn như lúc đầu. Gỏi để lâu ăn vào rất dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã làm được ngay được món gỏi chân gà hấp dẫn. Món nộm gà cay sốt Thái rất thích hợp cho những ngày nắng nóng. Thời tiết oi bức mà có ngay món gỏi gà thanh mát này thì còn gì bằng. Với nguyên liệu dễ tìm mua ở các chợ hoặc siêu thị, cách làm đơn giản và mất nhiều thời gian, bạn còn chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gỏi chân gà sốt Thái mà Medplus đã chia sẻ ngay nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gỏi chân gà rút xương chua ngọt ngon miệng
- Cách làm nộm gà đu đủ thanh mát ngon miệng lấy lòng cả nhà
- Cách làm chân gà sa tế cóc non – chua chua, cay cay, giòn giòn
- Cách làm chân gà trộn xoài xanh – chua cay, giòn ngọt khích thích vị giác
- Cách làm gà sốt xá xíu cho bữa cơm cuối tuần thêm ngon
- Cách làm chân gà xào cay – công thức mới cho món chân gà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gỏi chân gà sốt Thái
Ingredients
- Chân gà 500 gr (có thể chọn mua chân gà nguyên hoặc chân gà rút xương)
- Cóc non/ xoài xanh 50 gr
- Đu đủ xanh 50 gr
- Cà rốt 50 gr
- Đậu đũa 30 gr
- Cà chua 30 gr
- Ngò gai 30 g
- Ớt hiểm 20 gr
- Ớt khô 20 gr
- Hành tím 15 gr
- Mắm nêm 1 muỗng canh
- Chanh 2 trái
- Đậu phộng
- Hành phi
Instructions
Sơ chế
- Chân gà rửa sạch với muối hoặc gừng pha loãng.
- Cho chân gà lên vào nồi luộc khoảng 10 phút rồi vớt ra. Sau đó ngâm chân gà trong nước đá 10 phút để giúp chân gà thêm dai, giòn, ngon.
- Đu đủ, cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
- Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc.
- Cà chua chẻ múi cau.
- Ngò gai cắt nhỏ.
- Cho vào cối giã nhuyễn 15gr hành tím, 20gr ớt khô, 20gr ớt hiểm.
- Cóc/xoài xanh gỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn. Có thể ngâm nước đá hoặc để tủ lạnh khoảng 7 – 10 phút để cóc/xoài thêm giòn ngon.
Tiến hành
- Pha hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh đường thốt nốt, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh mắm nêm rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Sau đó cho nước cốt 2 quả chanh cùng hỗ hợp hành tím, ớt khô và ớt hiêm vào, quậy đều lần nữa.
-
Cho nước trộn gỏi ra một tô lớn cùng với đu đủ, cà rốt, ngò gai, đậu đũa, cà chua, chân gà và cóc/xoài rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 – 15 phút đề phần gỏi thêm ngấm gia vị. Lúc lấy ra ăn hãy rải lên trên ít mè rang, đậu phộng rang và hành phi để món ăn thêm ngon và hấp dẫn.