Gỏi chay là một trong những món ngon được rất nhiều người ưa thích ăn chay. Nếu bạn là một tín đồ thì không thể bỏ qua món gỏi chay thanh đạm. Món này rất đa dạng với nhiều cách chế biến, phù hợp cho các bữa ăn chay gia đình. Hãy cùng Songkhoe.Medplus vào bếp với 5 cách làm gỏi chay giòn ngon, thanh mát mà cực dễ thực hiện ngay tại nhà.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Cách nấu 10+ món ăn chay từ đậu phộng lạ miệng, đưa cơm
- Công thức làm 10+ món ăn chay từ nấm kim châm thơm ngon
- Cách nấu 10 món ăn chay từ củ dền dinh dưỡng, lạ miệng, tốt sức khỏe
- TOP 10 các món chay từ đậu hũ non lạ miệng, tốt cho sức khỏe
- TOP 10 món chay từ cà tím ngon, dễ nấu, ai cũng làm được
1. Gỏi xoài chay
Xoài luôn là nguyên liệu tuyệt vời trong các món chay, một trong số đó không thể không nhắc đến món gỏi xoài chay chua ngọt vừa ngon vừa dễ thực hiện. Bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của xoài và hương vị thơm ngon vì có đậu phộng, rau răm, cà rốt, nấm đông cô và nước mắm chua ngọt. Tất cả hòa quyện tạo nên 1 món ăn chay, món gỏi chay khiến ai cũng phải xuýt xoa.
Nguyên liệu
- Xoài xanh 1 quả
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Nấm bào ngư 200 gr
- Rau răm 5 nhánh
- Đầu hành boa rô 1 cái
- Ớt đỏ 2 quả
- Ớt xay nhuyễn 1 muỗng cà phê
- Đậu phộng 4 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương 4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối/ đường 1 ít
- Bánh phồng tôm chay 10 cái
Cách làm
- Bước 1:
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bào thành lát mỏng. Ngâm hành đã cắt trong thau nước lạnh (hoặc nước đá) khoảng 10 phút để hành được giòn.
- Xoài, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi nhỏ.
- Nấm bào ngư rửa sạch, vắt ráo, xé thành sợi nhỏ vừa ăn.
- Đầu hành boa rô rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
- Rau răm lặt lấy lá, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt đỏ rửa sạch, cắt lát.
- Bước 2: Xóc đường cho xoài, cà rốt, hành tây
- Cho hết xoài, cà rốt, hành tây đã sơ chế vào thau, thêm 1 muỗng canh đường, xóc đều, để khoảng 5 phút cho các nguyên liệu trên thấm đường.
- Bước 3: Phi hành boa rô và xào nấm
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hết hành boa rô đã cắt vào phi đến khi vàng, dậy mùi thơm thì lọc qua rây, tách riêng phần hành phi và dầu hành phi.
- Bắc lại chảo vừa phi hành lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu hành vừa phi xong. Đợi dầu nóng thì cho toàn bộ nấm bào ngư xào, xào trên lửa lớn khoảng 3 phút đến khi nấm chín, đổ qua rây, để nguội.
- Bước 4: pha sốt trộn gỏi
- Cho vào chén hỗn hợp gồm: 3 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh nước lọc, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, sau đó trộn đều cho các gia vị hoà tan để làm nước sốt.
- Bước 5: Trộn gỏi
- Nấm sau khi đã được để nguội, đổ chung vào với thau đựng các loại củ quả. Cho toàn bộ nước sốt trộn gỏi vừa pha bên trên, 1/2 lượng hành boa rô phi, ớt đỏ cắt lát, 1/2 lượng rau răm, 2 muỗng canh đậu phộng, sau đó trộn đều cho các nguyên liệu trên hòa quyện vào nhau.
- Cuối cùng là bày gỏi đã trộn ra dĩa, thêm lượng hành phi, rau răm còn lại lên. Rắc thêm 2 muỗng canh đậu phộng nữa cho bắt mắt và mời cả nhà thưởng thức ngay nào.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
2. Gỏi bưởi chay
Vào những ngày cuối tuần, không gì bằng khi thưởng thức dĩa gỏi bưởi chay thơm ngon, thanh mát. Đầu tiên bạn cần trộn nhẹ nhàng để tránh làm nát những múi bưởi, sau đó cho một ít cà rốt, đậu phộng, heo lát chay và nước mắm chua ngọt vào, trộn đều. Món gỏi bưởi càng ăn càng ghiền khiến ai cũng phải thích mê. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp để làm ngay món gỏi chay hấp dẫn này nào!
Nguyên liệu
- Tàu hũ ky tươi 150 gr
- Bưởi 300 gr
- Tắc 1 quả
- Cà rốt 1 củ
- Dưa leo 2 quả
- Ớt sừng 2 quả
- Rau răm 1 ít
- Đậu phộng rang 50 gr
- Hành phi 50 gr
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Ớt bột 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 50 ml
- Nước mắm chay 3 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm
- Bước 1:
- Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch. Dưa leo ngâm muối, rửa sạch, để nguyên vỏ và bỏ phần ruột bên trong. Ớt sừng rửa sạch, bỏ phần hạt. Sau 3 loại củ quả đã được làm sạch xong thì bạn cắt sợi nhỏ.
- Rau răm ngâm muối, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Tắc cắt đôi, vắt lấy nước cốt. Đậu phộng bạn giữ lại một phần, còn một phần giã nhuyễn để trang trí cho gỏi.
- Tàu hũ ky tươi rửa sạch qua 2 – 3 lần nước, sau đó đem ngâm nước khoảng 5 – 7 phút rồi để ráo và xé nhuyễn.
- Đối với bưởi, bạn gọt vỏ và tách từng múi để lấy phần thịt bưởi.
- Bước 2: Ướp và chiên tàu hủ ky
- Tàu hũ ky tươi sau khi được xé nhỏ, bạn ướp 20 phút với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê tỏi băm.
- Tiếp theo, bạn cho vào chảo 50ml dầu ăn và chiên tàu hũ ky trên lửa vừa cho đến khi vàng giòn. Khi chiên xong, bạn để tàu hũ ky lên rây cho ráo dầu và đợi nguội hẳn mới bắt đầu trộn gỏi.
- Bước 3: pha sốt
- Cho vào nồi 3 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường và nấu sôi để hỗn hợp sệt lại. Khi đường đã tan, đợi 15 phút cho nước mắm nguội hẳn rồi cho 1 muỗng cà phê tỏi, 1 muỗng cà phê ớt băm và nước cốt tắc vào khuấy đều.
- Bạn chia nước mắm thành hai phần, 1 phần dùng để trộn gỏi, 1 phần dùng để chấm.
- Bước 4: trộn gỏi
- Cho tất cả các loại rau củ quả vào trong một thau lớn rồi thêm tàu hũ ky tươi, hành tím phi, đậu phộng rang và 1 phần nước sốt vào rồi trộn đều cho các nguyên liệu hòa lẫn và thấm vị.
3. Gỏi dưa leo chay
Tưởng chừng dưa leo chỉ là món ăn kèm, nay bạn đã có thể thực hiện món gỏi dưa leo chay ngon và hấp dẫn chẳng kém. Bạn có cắt dưa leo thành khúc, bào sợi rồi kết hợp với xoài xanh, gà lát chay, đậu hũ đều mang đến hương vị thơm ngon, giòn rụm, ăn là đảm bảo ghiền đấy nhé. Cách làm món gỏi chay từ dưa leo đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- Dưa leo 500 gr
- Xoài xanh 1 quả
- Cà rốt 1 củ
- Ớt 1 quả
- Mè rang 2 muỗng cà phê
- Tắc 2 quả
- Nước tương 3/2 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Rau thơm 1 ít
- Đường/ muối 1 ít
Cách làm
- Bước 1:
- Đầu tiên, bạn dùng dao cắt đi 2 phần đầu của dưa leo rồi cắt đôi thân dưa leo. Sau đó, cắt dưa leo thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Tiếp đến, cho vào dưa leo 1/3 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường vào dưa leo rồi trộn đều lên. Để ướp khoảng 20 phút rồi dùng tay bóp nhẹ cho ra nước rồi cho vào rổ để ráo nước.
- Đối với với 1 quả xoài, bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi nhỏ xoài.
- Đối với 1 củ cà rốt, bạn rửa sạch rồi bào sợi nhỏ.
- Đối với 1 quả ớt, bạn dùng dao băm nhỏ.
- Bước 2: làm sốt trộn gỏi
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường , 3/2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh tương ớt rồi nấu với lửa nhỏ, khuấy đều cho nước trộn gỏi sệt lại khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp.
- Sau đó, vắt lấy nước cốt của 2 quả tắc vào nồi rồi trộn đều.
- Bước 3: trộn gỏi
- Cho vào dưa leo, xoài và cà rốt bào sợi vào tô thêm 1 quả ớt băm nhỏ và nước trộn gỏi rồi trộn đều rồi để khoảng 5 phút cho gỏi thấm.
- Cho gỏi ra dĩa rồi cho thêm 1 ít rau thơm và 2 muỗng cà phê mè rang là hoàn tất.
4. Gỏi ngó sen chay
Ngó sen luôn được yêu thích khi dễ dàng chế biến thành những món canh, món xào ngon. Đặc biệt, gỏi ngó sen chay luôn khiến các bà nội trợ phải mê mẩn bởi độ ngon của món gỏi này. Ngó sen với độ giòn, ngon và bổ dưỡng, kết hợp cùng các loại rau củ khác càng khiến món gỏi chay thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Ngó sen 300 gr
- Cà rốt 1 củ
- Dưa leo 1 trái
- Bắp cải tím 1 cái
- Bánh phồng tôm chay 1 gói
- Đậu hũ chiên 1 miếng
- Nước mắm chay 3 muỗng canh
- Đường 4 muỗng canh
- Nước cốt chanh 3 muỗng canh
- Giấm 100 ml
- Đậu phộng 100 gr
- Ớt 2 trái
Cách làm
- Bước 1:
- Rửa sạch và cắt sợi cà rốt, bắp cải tím, dưa leo, cắt khúc ngó sen nếu ngó sen lớn thì chẻ làm 2 hoặc 4.
- Băm nhuyễn 2 trái ớt. Ngâm cà rốt, ngó sen với 50 ml giấm và 1 muỗng canh đường, vớt ra vắt ráo.
- Chiên phồng tôm, và đậu hũ cắt sợi chiên vàng.
- Bước 2:
- Pha 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng nước cốt chanh, ớt băm.
- Cho các thành phần như bắp cải tím, dưa leo, cà rốt, ngó sen vào 1 cái tô lớn.
- Sau đó vừa trộn vừa cho nước mắm vào đến khi vừa ăn, sau đốc đậu hũ vào trộn nhẹ để tránh nát đậu hũ.
- Bước 3: cho gỏi ra dĩa thưởng thức, ăn kèm với bánh phồng tôm chay.
5. Gỏi bắp cải cà rốt đậu hũ
Gỏi bắp cải cà rốt đậu hũ với hương vị chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác cực hấp dẫn, sẽ là một món ăn mới lạ cho bữa chay thanh đạm trở nên phong phú hơn.
Nguyên liệu
- 300gr bắp cải
- 50gr cà rốt
- 100gr đậu hũ chiên
- 1 trái chanh
- 1 củ hành tây
- 20gr sả
- 1 trái ớt sừng
- Nguyên liệu khác: Rau răm, đậu phộng, bánh phồng tôm chay
- Gia vị: Muối, đường, giấm, nước mắm chay
Cách làm
- Bước 1:
- Cắt sợi 50gr cà rốt và 1 trái ớt sừng, cắt lát 20gr sả và 1 củ hành tây, còn chanh thì bạn cắt thành từng miếng nhỏ rồi bỏ lõi đi. Đậu hũ bạn cắt thành những hạt lựu nhỏ rồi chiên cho vàng giòn.
- Với 300gr bắp cải, bạn bỏ đi các lớp lá bị hư bên ngoài và cắt cuống đi, sau đó bạn hãy cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn. Bạn rửa phần bắp cải này với nước cùng một ít muối trong khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo.
- Bước 2:
- Ướp bắp cải với những miếng chanh vừa cắt, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường và cho 50gr cà rốt cắt sợi vào, trộn đều bắp cải với cà rốt để thấm gia vị.
- Để khử mùi hăng nồng và vị đắng của hành tây, bạn hãy ướp hành tây với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh giấm rồi trộn đều lên, ướp khoảng 10 phút cho hành tây thấm gia vị.
- Sau khoảng 10 phút thì bạn vắt bỏ nước của bắp cải và cà rốt cùng hành tây đi.
- Bước 3:
- Cho vào tô bắp cải, cà rốt và hành tây vừa vắt nước 1 trái ớt sừng cắt sợi, 20gr sả cắt lát với 100gr đậu hũ chiên. Tiếp theo bạn cho vào 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê đường và cho thêm một ít rau răm vào rồi trộn đều.
- Để thưởng thức món gỏi bắp cải cà rốt đậu hũ, bạn chỉ cần cho thêm một tí đậu phộng rang vào và ăn kèm với bánh phồng tôm cùng nước mắm chua ngọt.
Bên trên là 5 món gỏi chay ngon cho ngày rằm vừa nhanh chóng và đơn giản, mong qua bài viết giúp các bạn biết thêm cách làm nhiều món ngon để chiêu đãi những người thân yêu nhé!
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.