Gỏi gà trộn xoài là món ăn ngon và thanh mát cho những ngày trời nóng oi bức. Sự kết hợp giữa gà xé thơm bùi với xoài chua chua ngọt ngọt, thêm nước mắm trộn cay cay đem đến hương vị thơm ngon lạ miệng. Thêm chút béo ngậy của đậu phộng rang, chút thơm lừng gợi cảm của hành phi, ăn kèm bánh tráng nướng hoặc bánh phồng sẽ giúp tăng vị ngon và kích thích vị giác cho món gỏi dân dã này. Gỏi gà trộn xoài là món ăn không những ngon lành mà còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những bạn đang có kế hoạch giảm cân.
Hôm nay hãy cùng Medplus vào bếp với công thức làm món gỏi gà trộn xoài đơn giản nhưng hấp dẫn này nhé.
Bí quyết làm món gỏi gà trộn xoài thêm cuốn hút
Cách chọn thịt gà ngon
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Thịt gà tươi có màu hồng hào, tươi sáng. Sờ tay ấn vào phần thịt nếu có thể trở lại dáng vẻ ban đầu là được.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng.
Cách chọn xoài ngon
- Muốn mua xoài chín ngon hãy lựa những quả vàng đều ngoài vỏ, cuống cứng, phần vỏ không bị mềm nhũn hay bị nhăn, cuống lún xuống phần thịt một chút. Xoài thơm ngon sẽ có phần da căng, ít vết thâm tím và không bị sần.
- Bí quyết chọn xoài xanh ngon thì bạn hãy chọn phần vỏ cứng, có phấn trắng, xanh đậm. Với những quả xoài xanh nhưng khi chạm vào bị mềm thì rất có thể đó là những trái hái non, chưa đủ độ già.
- Chọn xoài ngon hãy ngửi xoài. Những quả xoài ngon, tươi sẽ có mùi thơm tự nhiên đặc trưng.
Mẹo làm mắm trộn gỏi ngon
- Khi làm nước mắm ngon để trộn gỏi nộm, nên cho tỏi ớt vào sau cùng. Cách làm này sẽ giúp tỏi ớt nổi lên trên, như vậy nhìn sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
- Nên nấu nước mắm trộn gỏi cùng các nguyên liệu với nhau, nước mắm sẽ đậm, sánh và ngon hơn.
- Tỷ lệ pha nước mắm trộn gỏi: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng ớt băm.
- Hãy sử dụng đường thốt nốt khi làm sốt/mắm trộn gỏi.
Lưu ý khi ăn gỏi gà trộn xoài để đảm bảo sức khỏe
Thịt gà không phù hợp với đối tượng nào?
- Người mới mổ, phẩu thuật hoặc có vết thương hở.
- Người gặp các vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu,…
- Người bị sỏi thận.
- Người bị trái rạ, thủy đậu.
Ai không nên ăn xoài
- Người bị bệnh ngoài da
- Người đang đói bụng
- Người mắc bệnh hen suyễn
- Người bị tiểu đường, thừa cân
- Người mắc bệnh thận
Cách bảo quản món gỏi gà trộn xoài
- Gỏi nên được ăn hết ngay sau khi chế biến. Nếu để qua thời gian dài (đặc biệt là qua đêm) phần gỏi sẽ bị nhão, chảy nước,..hương vị và dinh dưỡng sẽ không còn như lúc đầu. Gỏi để lâu ăn vào rất dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã làm được ngay được món gỏi gà trộn xoài hấp dẫn. Món gỏi gà thanh mát này rất thích hợp cho những ngày nắng nóng. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không mất nhiều thời gian, bạn còn chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gỏi gà trộn xoài mà Medplus đã chia sẻ để trổ tài với cả nhà ngay nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Salad gà xé cay mới lạ, dinh dưỡng cho ngày nhẹ nhàng
- Cách làm salad gà dâu tây chua ngọt thanh mát, đẹp dáng sáng da
- Cách làm gà kho dứa ngon ngọt lạ miệng cho mâm cơm thêm phong phú
- Cách làm gà nướng chanh – thật lạ, thật thơm, thật ngon
- Cách làm gà nướng xiên que đơn giản nhưng ngon tuyệt cho tiệc BBQ
- Cách làm gà nướng rau củ thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gỏi gà trộn xoài
Ingredients
- Thịt gà 1 con
- Hành tây 1 củ
- Xoài xanh 1 trái
- Rau răm 1 bó nhỏ
- Hành tím băm 100 gr
- Tỏi băm 100gr
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Húng quế 5 cây
- Trái tắc 6 trái
Instructions
- Thịt gà rửa sạch với muối, để ráo.
- Luộc gà chín, sau đó xé thành những miếng vừa ăn. Trộn một ít tiêu xay với gà đã xé cho thơm.
- Xoài gọt vỏ, bào sợi.
- Hành tây thái mỏng, ngâm nước muối cho đỡ hăng.
- Rau răm và húng quế làm sạch và nhặt lấy lá.
- Tắc vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Làm mắm trộn gỏi
Pha hỗn hợp gồm: tỏi, ớt, bột ngọt, đường vào cối dã nát rồi cho nước mắm, trộn đều các nguyên liệu với nhau.
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím băm cho vàng đều và thơm.
- Cho thịt gà đã xé, 1/2 nước cốt tắc và 1/2 mắm trộn vào một cái âu lớn, trộn đều các nguyên liệu với nhau.
- Cho xoài, hành tây, rau răm, húng quế, hành phi và 1/2 nước mắm còn lại vào trộn đều hỗn hợp lần nữa.
- Cho món gà trộn xoài ra dĩa và trang trí tùy ý, có thể thể thêm vào xà lách, cà chua bị, rau thơm,…