Site icon Medplus.vn

Cách làm gỏi măng tôm thịt giòn ngon đổi món cho ngày cuối tuần

Nhắc đến các món gỏi thì ẩm thực Việt là phong phú nhất.  Các món gỏi luôn được ưa chuộng trong những ngày nhạt miệng và muốn kích thích vị giác. Hôm nay Medplus sẽ giới thiệu với bạn món gỏi măng tôm thịt. Hương vị chua ngọt và giòn giòn của món ăn sẽ tạo nên cảm giác lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng.

Món gỏi này được chế biến vô cùng đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm gỏi măng tôm thịt, bạn hãy lưu ngay công thức và vào bếp cùng Medplus nhé!

Cách làm gỏi măng tôm thịt

Cách làm gỏi măng tôm thịt

Cách chọn nguyên liệu

Bí quyết làm gỏi măng tôm thịt

Thịt heo và tôm không nên sử dụng với thực phẩm gì?

Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:

Những thực phẩm kiêng kị với tôm:

Những người nên kiêng gỏi măng tôm thịt

1. Người bị tiêu chảy

Thịt heo có chứa một lượng chất béo rất lớn, cho dù là phần nạc hay mỡ. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.

2. Người bị huyết áp cao

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.

3. Người bị sỏi thận

Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.

4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì

Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.

5. Phụ nữ mang thai, mới sinh con

Theo dân gian, phụ nữ mới sinh ăn tôm sẽ gây đau bụng, lạnh bụng. Những người sinh mổ có thể bị sẹo lồi. Bên cạnh đó, măng cũng sẽ làm mẹ bầu bị ngộ độc và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi

6. Người bị dị ứng

Người bị dị ứng tôm nên tránh xa món ăn này. Nó có thể gây nên nhiều vấn đề cho cơ thể như nổi mẩn, sốt, ngứa,…

7. Người bị bệnh thận

Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mạn tính và suy thận.

Gỏi măng tôm thịt là lựa chọn hoàn hảo cho ngày muốn đổi món cho cả nhà, nó đánh tan cảm giác chán ăn và khiến cả nhà ăn mãi không ngừng đấy. Hãy vào bếp trổ tài cùng Medplus nhé! Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất từ Medplus.

Nguồn: Tổng hợp

Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:

Cách làm gỏi măng tôm thịt giòn ngon đổi món cho ngày cuối tuần

Serves: 4
Cook time: 35 minutes
Level: 2

Ingredients

  • 300g măng tươi
  • 200g thịt ba chỉ
  • 200g tôm sú
  • 100g đậu phộng
  • 2 thìa mè
  • Chanh, tỏi, ớt, lá chanh, rau mùi
  • Bánh phồng tôm

Instructions

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó cho lên bếp chần với nước sối 5 phút rồi rửa sạch lần nữa.
  • Tôm cắt gọn râu, rút chỉ đen và rửa sạch.
  • Măng tươi: Luộc trong nước sôi, rửa kỹ, vắt ráo
  • Đậu phộng và mè rang vàng, xát vỏ, giã dập
  • Rau thơm rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt rồi đem đi băm nhỏ

Luộc tôm, thịt

  • Cho thịt vào nồi nước đem đi luộc. Cho vào nồi 1 ít đường, muối và giấm để thịt ngon hơn.
  • Luộc đến khi thịt chín thì vớt ra để ráo rồi thái sợi hoặc thái miếng mỏng.
  • Tiếp tục cho tôm vào nồi luộc chín, sau đó bóc vỏ.

Pha nước mắm

  • Pha hỗn hợp nước mắm gồm: 3 thìa canh đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa chanh, 1 thìa ớt, tỏi băm.
  • Khuấy đều cho đường tan và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Trộn gỏi

  • Lấy 1/2 chỗ nước mắm trộn ở trên ướp với tôm, thịt ba chỉ, để 10 phút cho ngấm.
  • Cho tôm, thịt, măng vào tô lớn, cho thêm lá chanh, rau mùi và mè rang vào. Rưới đều phần nước mắm trộn gỏi còn lại vào hỗn hợp, trộn thật kĩ cho ngấm gia vị
  • Bày ra đĩa, rắc đậu phộng, lên trên và ăn kèm với bánh phồng tôm.
Cách làm gỏi măng tôm thịt
Exit mobile version