Gỏi bầu tôm là món ăn khá đơn giản, không cầu kì. Thành chủ yếu là tôm và bầu chứa đem lại nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin, canxi, sắt tốt cho cơ thể. Vì đặc tính thanh mát, dễ ăn món gỏi này dễ chinh phục được đa số thực khách kể cả những người có gu ẩm thực khó tính nhất. Và để hiểu rõ hơn về cách làm mời mọi người tham khảo ngay công thức chế biến của Medplus nhé!
Bí quyết cho món gỏi bầu tôm ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Bạn nên chọn mua những quả bầu dài, vỏ xanh, cuống còn tươi.
- Khi mua tôm bạn nên chọn những con tôm có vỏ cứng, bóng bẩy. Đầu và chân gắn chặt vào thân, thịt săn chắc, tuy nhiên không phải là những con dày thịt bất thường. Và tuyệt đối đừng mua những con tôm chuyển màu đen hay có dấu hiệu dính, chảy nhớt.
Mẹo làm gỏi bầu tôm thêm ngon
- Tôm sau khi mua về nên được sơ chế kỹ càng để loại bỏ hết những chất thừa thải và độc hại để tránh làm biến đổi mùi vị món ăn.
- Gỏi tôm bạn không cần trộn kỹ quá, sẽ rất nhanh bị chảy nước, không giữ được độ giòn khi ăn.
Những lưu ý về món gỏi bầu tôm
Cách thưởng thức gỏi bầu tôm
- Món gỏi này bạn nên ăn ngay khi vừa chế biến xong và có thể ăn kèm với bánh phồng tôm để tăng thêm sự hấp dẫn.
- Đặc biệt, gỏi không để lâu hay để qua ngày bạn nhé, vì khi này gỏi đã mềm nhũn rồi, ăn không còn ngon nữa.
Sai lầm khi ăn tôm mà nhiều người mắc phải
- Vỏ tôm chứa nhiều canxi
Trái với suy nghĩ của nhiều người, thật ra vỏ tôm gần như không hề chứa canxi. Thành phần chính của vỏ tôm là kitin. Nguồn canxi của tôm đến chủ yếu tập trung ở phần thịt của tôm. Thậm chí vỏ của một số loài tôm còn tương đối khó tiêu hóa.
- Ăn mắt tôm giúp bổ mắt
Nhiều người quan niệm rằng, mắt tôm chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho mắt. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể và đáng tin cậy nào chứng minh được điều này. Thực tế thì phần đầu của con tôm có rất ít chất dinh dưỡng. Khi ăn đầu tôm ta sẽ ăn cả túi chất thải của chúng nằm ngay trên đầu nữa.
- Ăn tái tôm
Trong hải sản sống vẫn có nguy cơ có ấu trùng giun. Do vậy, ăn tôm hay hải sản sống hay chưa chế biến kỹ, kể cả nguồn nguyên liệu sạch, vẫn có nguy cơ lây nhiễm vi trùng, ký sinh trùng trong quá trình bảo quản, chế biến. Bởi vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus trong tôm có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Nói chung, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 – 5 phút để khử trùng đầy đủ. Nếu không nguy cơ mắc bệnh giun sán là rất cao.
Tôm nên tránh những thực phẩm nào?
- Nước ép hoa quả tươi
Nước ép hoa quả có chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Vì vậy nếu uống nhiều có thể dẫn tới hiện tượng bị ngộ độc vitamin C.
- Đậu nành
Đậu nành rất giàu protein, có công dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên, khi ăn kèm với tôm sẽ gây khó tiêu và các triệu trứng khác.
Bí đỏ
Bí đỏ có tính hàn, vị ngọt, có công dụng điều trị hen suyễn, giải nhiệt và tiêu đờm hiệu quả. Tôm có tính ấm, có các công dụng như bổ thận trạng dương, chống ung thư và các công dụng khác. Nếu kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ dẫn tới bị bệnh kiết lỵ có mức độ tổn hại nhất định tới sức khỏe con người.
Món gỏi bầu tôm ngọt mát vậy là đã hoàn thành rồi, thật đơn giản đúng không nào. Hy vọng sẽ mang đến cho mọi người bữa cơm ngon miệng và hấp dẫn. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Học làm tôm tẩm cốm xanh chiên giòn cho cả nhà đổi vị
- Cách làm tôm chiên trứng đơn giản cho những ngày bận rộn
- Hướng dẫn làm tôm xào hạt điều đơn giản ngon cơm
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gỏi bầu tôm ngọt mát giải ngán cho cả nhà
Ingredients
- Tôm chay 100g
- Bầu 1kg
- Bánh phồng tôm
- Chanh 1 trái
- Đậu phộng 400g
- Gia vị: đường, nước mắm, muối
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Bầu rửa sạch để nguyên vỏ, bỏ ruột cắt thành từng sợi dài khoảng 1cm sau đó trụng qua nước xôi để ráo.
- Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ. Tôm rửa sơ quan với nước, ngâm tôm chay với nước nóng cho tôm mềm.
Cách thực hiện
- Pha nước mắm chua, cay, ngọt tùy vào khẩu vị ăn. Trộn bầu với rau thơm, tôm nõn sau đó cho nươc mắm vào trộn đều cho ngấm gia vị.
- Đun sôi dầu ăn trong chảo, cho bánh phồng tôm chay vào chiên đều rồi gắp ra để ráo dầu. Bày ra đĩa trang trí với ít lát ớt và rau thơm. Rắc đậu phộng lên cho món ăn thêm hấp dẫn.