Site icon Medplus.vn

Cách làm gỏi xoài tôm thịt “đổi gió” cho những ngày chán ăn

Gỏi xoài tôm thịt là món ăn thích hợp cho những ngày nhạt miệng và muốn kích thích vị giác. Hương vị chua chua của xoài kết hợp với một chút ngọt béo vừa đủ của tôm, thịt sẽ tạo nên cảm giác lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng.

Món ăn này được nhiều chị em nội trợ chọn để đổi món chống ngán cho gia đình. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm gỏi xoài tôm thịt, bạn hãy lưu ngay công thức và vào bếp cùng Medplus nhé!

Cách làm gỏi xoài tôm thịt

Cách làm gỏi xoài tôm thịt

Cách chọn nguyên liệu

Bí quyết làm gỏi xoài tôm thịt

Thịt heo và tôm không nên sử dụng với thực phẩm gì?

Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:

Những thực phẩm kiêng kị với tôm:

Những người nên kiêng gỏi xoài tôm thịt

1. Người bị tiêu chảy

Thịt heo có chứa một lượng chất béo rất lớn, cho dù là phần nạc hay mỡ. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.

2. Người bị huyết áp cao

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.

3. Người bị sỏi thận

Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.

4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì

Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.

5. Phụ nữ mới sinh con

Theo dân gian, phụ nữ mới sinh ăn tôm sẽ gây đau bụng, lạnh bụng. Những người sinh mổ có thể bị sẹo lồi.

6. Người bị dị ứng

Người bị dị ứng tôm nên tránh xa món ăn này. Nó có thể gây nên nhiều vấn đề cho cơ thể như nổi mẩn, sốt, ngứa,…

Gỏi xoài tôm thịt là lựa chọn hoàn hảo cho ngày muốn đổi món cho cả nhà, nó đánh tan cảm giác chán ăn và khiến cả nhà ăn mãi không ngừng đấy. Hãy vào bếp trổ tài cùng Medplus nhé! Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất từ Medplus.

Nguồn: Tổng hợp

Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:

Cách làm gỏi xoài tôm thịt "đổi gió" cho những ngày chán ăn

Serves: 3
Cook time: 30 minutes
Level: 3

Ingredients

  • Tôm sú tươi: 150g
  • Thịt ba rọi: 100g
  • Dưa leo: 2 trái
  • Xoài xanh: 1 trái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Chanh: 2 quả
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Gừng: vài lát
  • Rau mùi: 100g
  • Tỏi băm: 50g
  • Hành phi: 50g
  • Đậu phộng: 50g
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm
  • Bánh phồng tôm

Instructions

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó cho lên bếp chần với nước sối 5 phút rồi rửa sạch lần nữa.
  • Tôm cắt gọn râu, rút chỉ đen và rửa sạch.
  • Xoài, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch bào sợi.
  • Dưa leo rửa sạch bào sợi và bỏ đi phần ruột.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch cắt khoanh mỏng. Sau đó cho cà rốt và hành tây vào tô cho 1 muỗng canh đường trộn đều để trong 15 phút.
  • Ớt sừng rửa sạch, 1 quả băm nhuyễn 1 quả cắt sợi nhỏ
  • Đậu phộng rang cho chính, xát kỹ võ rồi giã nát

Luộc tôm, thịt

  • Cho thịt vào nồi nước đem đi luộc. Cho vào nồi 1 ít đường, muối và giấm để thịt ngon hơn.
  • Luộc đến khi thịt chín thì vớt ra để ráo rồi thái sợi hoặc thái miếng mỏng.
  • Tiếp tục cho tôm vào nồi luộc chín, sau đó bóc vỏ.

Pha nước mắm

  • Cho 100ml nước mắm, 200g đường nấu tan chảy trên bếp, để nguội. Sau đó cho 1 muỗng tỏi, 1 muỗng ớt băm nhuyễn vào.
  • Khuấy đều cho đường tan và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Trộn gỏi

  • Cho tôm, thịt, cà rốt, xoài, dưa leo, ớt sừng cắt sợi vào tô sau đó cho từ từ phần nước sốt vào trộn đều.
  • Để 15 phút cho các nguyên liệu ngấm vào nhau. Khi trộn các bạn chú ý nên trộn nhẹ tay để món gỏi không bị nát.
  • Bày ra đĩa, rắc đậu phộng, rau thơm, hành phi lên trên và ăn kèm với bánh phồng tôm.
Cách làm gỏi xoài tôm thịt
Exit mobile version