Hà Nội không chỉ hút hồn du khách với những danh lam thắng cảnh đẹp mà ngay từ xa xưa vùng đất này đã nổi tiếng với nét ẩm thực phong phú, đa dạng. Đặc biệt, thức ăn vặt ở đây luôn có một sức hấp dẫn không thể chối từ. Và thật là một sai sót lớn nếu chúng ta bỏ qua khoai lang kén bởi hương vị bùi thơm, dịu ngọt tự nhiên dễ khiến mọi người phải phát cuồng. Cách chế biến cũng không quá khó, các bạn cùng vào bếp với Medplus hôm nay để cùng thực hiện nhé!
1. Nguyên liệu cần thiết để làm khoai lang kén
- Khoai lang: 500 gram
- Bột chiên: 20 gram bột năng + 50 gram bột chiên giòn
- Đường kính trắng: 60 gram
- Nước cốt dừa: 30 gram
- Vừng đen: 10 gram
- Dầu ăn: 300 ml
2. Mẹo chọn mua khoai lang ngon đúng chuẩn
2.1 Dựa vào hình dáng khoai lang:
Nên chọn những củ khoai tròn hoặc thuôn dài. Cố gắng lựa những củ ít hõm và khi cầm lên cảm giác đầm tay, không bị mềm nhũn. Những củ quá nhỏ và có eo thường nhiều xơ
2.2 Dựa vào lớp vỏ:
Chọn củ khoai vẫn còn lớp phấn hoặc đất bám vào. Khi cắt lát đầu khoai thấy có nhựa chảy ra thì củ khoai này khi luộc sẽ có vị ngọt đậm và mềm bở.
2.3 Dựa vào màu sắc:
Nếu bạn cần mua khoai lang mật thì nên chọn những củ lớp vỏ màu nâu đậm hoặc nâu đỏ ngả tím. Ngoài vỏ có vài đốm nâu do mật khoai chảy ra. Những củ vỏ quá nhiều màu đen thường là củ bị hà, bạn không nên chọn.
3. Các bước làm khoai lang kén
3.1 Sơ chế khoai lang
- Rửa sạch khoai để đảm bảo vỏ khoai không còn đất cát. Sau khi rửa khoai xong, cho khoai vào xửng hấp cho khoai chín mềm. Nếu muốn thực hiện nhanh hơn, bạn có thể dùng phương pháp luộc khoai.
- Khoai chín, để cho khoai nguội và khô tự nhiên. Tiếp đó, bóc sạch vỏ khoai sau đó cắt thành những khoanh nhỏ. Cho khoai vào bát và dùng thìa tán nhuyễn, làm mịn.
- Ở bước này, bạn cũng có thể cho khoai vào cối giã. Không nên sử dụng máy xay vì khoai khi xay sẽ bị bết. Trường hợp khoai không đúng mùa, nhiều xơ thì bạn lọc bớt xơ để khi ăn không bị nghẹn.
3.2 Nhào nặn khoai lang
- Sau khi đã làm mịn nhuyễn khoai xong, từ từ cho phần nước cốt dừa vào chung rồi khuấy đều. Khi khoai đã ngấm, tiếp tục cho bột năng và đường vào nhào kỹ.
- Lưu ý: Trong quá trình nhào nặn khoai, bạn cần cân đối tỉ lệ nước cốt dừa sao cho khoai không bị nhão. Nhào cho tới khi khoai mịn, có thể viên thành từng viên mà không bị lỏng, nát là được.
3.3 Chiên khoai lang kén
- Trộn đều phần vừng đen và phần bột chiên giòn với nhau. Tiếp đến, hoà từ từ phần nước lọc và quấy đều sau cho bột tạo thành hỗn hợp lỏng sánh. Làm liên tục và đều tay sao cho bột không bị vón cục.
- Nặn phần khoai lang thành những viên nhỏ hình bầu dục hoặc dài như hai ngón tay. Nhúng viên khoai này lần lượt vào bát bột vừng cho ngấm đều.
- Đun nóng dầu ăn trong một chiếc chảo sâu lòng. Dầu nóng, thả từ từ từng viên khoai đã nhúng bột vào chiên cho tới khi lớp bột vàng. Khoai chín, vớt khoai vào giấy thấm dầu rồi để cho nguội bớt.
4. Yêu cầu thành phẩm cho món khoai lang kén
Khoai lang kén sau khi chiên xong cần có màu vàng tự nhiên của lớp bột, lớp vừng bám đều trên mặt khoai.
Khoai lang kén cần có được độ giòn của vỏ bột, vị bùi, bở đặc trưng của khoai. Ngoài ra, các hương vị có trong khoai như nước cốt dừa, đường, bột năng đều cần giữ được hương vị tự nhiên.
5. Cách thưởng thức khoai lang kén
- Thưởng thức ngay khi khoai còn ấm nóng.
- Bạn có thể dùng kèm với một chút tương ớt cay. Nếu là trẻ em, có thể thay tương ớt bằng tương cà. Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày đông, gió lạnh.
Chỉ với mấy bước cơ bản và không tốn nhiều thời gian chế biến bạn đã có được món ăn vặt siêu hấp dẫn khoai lang kén rồi. Hy vọng sẽ đem đến cho gia đình bạn bữa ăn ngon miệng và những giây phút thư giãn. Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn ngon, các bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Đón hè với kem khoai lang tím mát lạnh siêu ngon
- Thử sức với latte khoai lang, thưởng thức một lần là nhớ mãi
- Khoai lang tím sữa chua – món tráng miệng không thể bỏ qua
- Nấu chè khoai lang gừng đường nâu thêm ấm bụng ngày mưa
Nguồn: Tổng hợp