Cuối tuần hãy tẩm bổ cho gia đình bạn sau những ngày làm việc hay học tập vất vả bằng nồi lẩu tôm Thái chua chua cay cay. Với thịt tôm khi cắn vào vừa dai vừa ngọt cùng với hương thơm dịu nhẹ của sả và gừng, nước lẩu lại đậm đà chắc chắn sẽ khiến cả nhà phải trầm trồ đấy. Nhưng cách nấu như nào để ai cũng thực hiện được thì mời chị em cùng tham khảo ngay công thức sau đây của Medplus nhé!
Bí quyết cho món lẩu tôm Thái ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Chọn tôm, trước hết, tôm phải còn sống. Chị em chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt. Tôm tươi không có mùi khó chịu, còn tôm bị ươn ít nhiều cũng sẽ bốc ra mùi khó chịu. Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.
- Bạn hãy chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Không nên chọn loại đã nở to ra. Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng. Nếu nấm rơm bạn đã để trong khoảng thời gian dài, sẽ có mùi hôi.
- Khi mua bún, bạn nên quan sát kỹ. Bún làm từ gạo nguyên chất có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Nếu bún chứa hàn the hay hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong, sáng, sợi bún bóng bẩy.
Mẹo cho món lẩu tôm Thái thêm ngon
- Thân nấm rơm có dạng xốp và sợi nên khi rửa dễ khiến nước đọng lại trong đó khiến món ăn không có được độ ngọt đặc trưng. Nếu bạn đã mua nấm rơm có nguồn gốc rõ ràng thì hãy yên tâm chế biến mà không rửa. Thay vào đó bạn chỉ nên cắt chân nấm, làm sạch bằng khăn giấy ẩm, hoặc bàn chải sạch, thấm sạch. Hoặc rửa nấm dưới vòi nước hơi sương, thấm khô rồi chế biến.
- Tôm phải được làm sạch thật kỹ trước khi chế biến để đảm bảo cặn bẩn và chất thải trong tôm biến mất.
- Bạn có thể không cần cho bột ngọt vì bột ngọt “khắc” vị chua, làm món ăn có vị hơi lơ lớ. Nếu muốn chua hơn, có thể cho thêm me vào dầm.
Những lưu ý về món lẩu tôm Thái
Thưởng thức lẩu tôm Thái thế nào?
Lẩu tôm Thái bày ra với nhiều loại rau, ăn kèm bún hay cơm đều ngon.
Ai không nên ăn tôm để tránh mang họa vào người
Người đang bị hen suyễn
Ăn tôm có thể gây kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản. Vì thế, những người bị hen suyễn tốt nhất không nên ăn tôm để tránh bị lên cơn hen suyễn.
Người đang có triệu chứng viêm
Trong tôm có chứa các chất khiến cho chứng viêm nặng thêm. Bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp
Trong tôm cũng như các hải sản khác có nhiều I-ốt có thể làm bệnh về tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, nếu có vấn đề về tuyến giáp bạn nên hạn chế ăn tôm.
Người mắc bệnh gút, tăng acid uric máu và viêm khớp
Không nên ăn hải sản nhiều vì nếu dung nạp lượng purine quá mức, chúng sẽ dễ lắng đọng các tinh thể acid uric trong khớp khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Tôm không nên kết hợp với những thực phẩm này
- Thực phẩm giàu vitamin C
Thịt tôm chứa các hợp chất arsenic pentavalent nồng độ cao, bản thân nó vô hại với cơ thể con người. Nhưng nếu được sử dụng với nhiều vitamin C thì asen pentavalent sẽ bị khử thành esen trioxide, thường được gọi là asen, dẫn đến ngộ độc asen cấp tính.
- Thực phẩm giàu axit tannic
Thịt tôm chứa nhiều protein, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác. Nếu ăn tôm cùng với thực phẩm chứa axit tannic cao thì làm giảm thành phần dinh dưỡng của tôm. Thêm vào đó, canxi và axit tannic sản xuất ra một chất không dễ tiêu hóa, dẫn đến nôn mửa, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng và các triệu chứng khác.
- Đậu nành
Đậu nành rất giàu vitamin, có thể giúp tiêu hóa nhưng nếu ăn kết hợp với tôm sẽ gây khó tiêu và các triệu chứng khác.
Ngày cuối tuần cả nhà cùng quây quần bên nồi lẩu tôm Thái nóng hổi rồi trò chuyện ríu rít quả là điều tuyệt vời phải không nào. Chúc các bạn sẽ thành công với công thức chúng mình vừa chia sẻ. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Cách nấu canh bí đao tôm tươi ngọt mát cho ngày hè ngon cơm
- Hướng dẫn làm muối tôm chuẩn vị Tây Ninh, chấm trái cây là ghiền
- Chia sẻ cách làm bắp xào tôm khô béo ngậy thơm ngon
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm lẩu tôm Thái cho cả nhà cùng quây quần ngày cuối tuần
Ingredients
- Tôm tươi 300g
- Nấm rơm 200g
- Cà chua bi 10 trái
- Lá chanh, củ riềng, sả, ớt, ngò rí
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
- Sốt cà chua 3 muỗng canh
- Bún tươi 1kg
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt, tương ớt
- Tôm sú 6 con
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sú rửa sạch, để ráo. Cà chua bi rửa sạch, cắt làm đôi. Nấm rơm cắt bỏ gốc.
- Tôm tươi, lá chanh, ngò rí rửa sạch. Củ riềng gọt vỏ, cắt mỏng. Sả đập dập, băm nhỏ.
Cách thực hiện
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tôm tươi vào, đảo đều 2 phút. Đổ 500ml nước vào.
- Trong 1 chảo khác, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Cho lá chanh, củ riềng, 1 muỗng cà phê tỏi băm, ớt, 2 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh sốt cà chua vào, khuấy đều.
- Sau đó, lọc nước luộc tôm tươi qua rây, cho tôm tươi ra đĩa, để riêng còn phần nước tiếp tục nấu.
- Cho nấm rơm, cà chua bi, 2 muỗng canh nước cốt chanh, ngò rí, sả băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm vào, nấu sôi khoảng 5 phút.
- Cuối cùng, cho tôm sú vào, nấu sôi nhỏ lửa khoảng 3 phút. Món lẩu Thái này bạn bày ra bàn ăn kèm các loại rau, bún hay cơm đều được nhé!