Site icon Medplus.vn

Cách làm mắm chưng thịt mằn mặn, béo bùi cực hao cơm

Nhắc đến ẩm thực miền Tây chắc hẳn ai cũng biết đến món mắm chưng thịt. Đây là món ăn dân dã trong các bữa cơm hằng ngày của người dân nơi đây. Sự kết hợp giữa vị mắm mằn mặn, thơm lừng, kèm theo vị trứng bùi béo tạo ra hương vị hài hòa khó quên.

Dưới đây Medplus sẽ hướng dẫn cách làm mắm chưng thịt, bạn hãy thêm ngay vào thực đơn hằng ngày của gia đình để làm bữa ăn thêm phong phú nhé!

Cách làm mắm chưng thịt

Cách làm mắm chưng thịt

Cách chọn nguyên liệu

Bí quyết làm mắm chưng thịt

Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?

Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo

Những người nên kiêng ăn mắm chưng thịt

1. Người bị tiêu chảy

Món ăn này có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.

2. Người bị huyết áp cao

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.

3. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì

Người mắc bệnh này nên hạn chế ăn những món ăn chứa nhiều mỡ. Nó cung cấp lượng chất béo cao gây ảnh hưởng xấu hơn với sức khỏe.

4. Người bị gout

Thịt heo là một trong những thực phẩm chứa nhiều đạm. Những người bị gout nên hạn chế ăn thực phẩm này để tránh làm cho tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.

Với món mắm chưng thịt dân dã, mang hương vị miền quê sẽ góp phần giúp cho bữa ăn gia đình bạn thêm ấm cúng. Vào bếp trổ tài chiêu đãi cà nhà ngay thôi. Và bạn đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm các công thức nấu ăn khác:

Cách làm mắm chưng thịt mằn mặn, béo bùi cực hao cơm

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 2

Ingredients

  • 100g mắm cá linh
  • 200g thịt heo bằm
  • 4 quả trứng vịt
  • 1 quả trứng vịt muối
  • 2 - 3 củ hành tím
  • 1 nhánh hành lá
  • 2 trái ớt
  • ½ muỗng cà phê tiêu
  • 3 muỗng cà phê đường
  • ½ muỗng cà phê bột ngọt
  • Rau ăn kèm: khế, dưa leo, chuối xanh

Instructions

Sơ chế nguyên liệu

  • Cho mắm cá linh ra thớt bằm thật nhuyễn, sau đó cho ra tô, thêm vào 70ml nước nóng. Dùng muỗng dằm thật nhuyễn và đều.
  • Cho mắm vào rây lọc lấy phần nước mắm. Giữ ½ phần xương để chưng cùng thịt cho đậm đà hơn.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát.
  • Ớt rửa sạch, cắt lát.
  • Đập 2 cái trứng vịt lấy cả lòng đỏ và trắng, đánh trứng tan đều.

Chế biến

  • Lần lượt cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở bước trên vào trộn chung với thịt bằm. Nêm vào cùng: 1/2 muỗng cafe tiêu xay, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng bột ngọt. Trộn đều các loại nguyên liệu.
  • Quết một lớp dầu ăn vô chén rồi đổ hỗn hợp vào, bạn không nên đổ quá đầy vì lúc hấp trứng sẽ nở hơn.
  • Chuẩn bị xửng hấp, cho chén mắm chưng thịt vào nồi rồi đậy nắp.
  • Hấp khoảng 20 phút, mở nắp dùng tăm xâm vào giữa chén mắm, rút tăm nhanh về, nếu tăm khô ráo không dính, thịt mắm còn ướt là được.
  • Cho trứng vịt đã đánh tan lên bề mặt chén mắm. Đặt quả trứng muối ở giữa chén rồi xếp ớt xung quanh cho bắt mắt.
  • Hấp thêm 10 phút nữa rồi lấy ra thưởng thức.
Cách làm mắm chưng thịt
Exit mobile version