Mì gói là một món ăn quen thuộc với những người có ít thời gian nấu nướng. Vắt mì đã được sơ chế và sấy khô ăn cùng với súp hoặc dầu gia vị và rau sấy nghe có vẻ hơi nhàm chán phải không nào. Sao bạn không thử phá cách với món mì xào mực mà Medplus chia sẻ ngày hôm nay nhỉ? Những sợi mì vàng ươm quyện trong lát mực tươi giòn, ăn kèm với rau xanh mát mắt.
Chỉ cần vài mẹo dưới đây với 10 phút chế biến là bạn đã có ngay cho mình món mì xào mực quen mà lạ rồi. Cùng khám phá công ngày hôm nay với Medplus nhé!
Bí quyết cho món mì xào mực thêm ngon
Cách chọn nguyên liệu
Mì xào mực có thể xem là một món ăn được chế biến nhanh. Nhưng không vì thế mà các bạn nên bỏ qua các bước chọn nguyên liệu sao cho an toàn với bản thân nhé.
Mực tươi ngon
- Da mực sáng bóng và mịn màng. Sờ vào không có cảm giác thô ráp.
- Thân mực chắc nịch, không bị mềm nhũn.
- Mắt mực sáng và trong. Con ngươi không bị lồi lõm bất thường.
- Râu mực còn dính chặt với phần thân.
Mì gói đảm bảo chất lượng
- Chọn mì không chứa hay chứa rất ít BHT – chất chống lên men thực phẩm. Lý do là vì BHT gây ảnh hưởng đến nhiều chức năng sinh sản, nhiễm sắc thể, và đặc biệt là gan.
- Hãy để ý xem trong phần bột nêm có chứa chất chống oxi hóa và muối natri hay không. Những chất này vô cùng có hại cho gan và huyết áp của bạn đấy.
Mẹo để tăng hương vị cho món mì xào mực
- Bạn hãy trụng mì gói với 2 lần nước sôi. Bởi những chất độc hại có trong mì sẽ tích lại trong phần nước đầu. Vì thế bạn chỉ cần đổ phần nước đầu đi và chế lại nước sôi cho mì chín đều là được.
- Các bạn nên rửa mực với giấm hay rượu trắng để mùi tanh được loại bỏ hoàn toàn.
- Ướp mực với các loại gia vị trước khi nấu sẽ làm món ăn dậy mùi hơn đấy.
Lưu ý khi ăn mì xào mực
Các món ăn kèm
- Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng chung với các loại rau. Một vài gợi ý cho bạn là rau cải thìa, cà rốt, su su, cải nhún,…
- Thay vì dùng gói gia vị chứa nhiều natri, bạn có thể dùng nước tương thay thế. Một chút tương ớt làm tăng vị the của món ăn cũng là một ý hay.
Cách bảo quản món ăn
- Với mì gói, bạn nên dùng ngay sau khi trụng với nước sôi vì chúng sẽ bị nhũn và lạnh rất nhanh.
- Với mực, nếu chưa sử dụng ngay thì sau khi sơ chế, bạn hãy bảo quản mực trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bạn có thể ướp mực sẵn để mực thấm gia vị trước khi chế biến vào lần sau. Thành phẩm mì xào mực của bạn sẽ thơm ngon hơn nhiều đấy.
Những ai nên hạn chế ăn mì gói?
Người béo phì
Trong mì gói có chứa nhiều carbohydrate và chất béo. Khi sử dụng quá nhiều thì hai chất này sẽ làm tăng số lượng chất béo và calo không phù hợp với nhóm người này. Vì thế bạn nên hạn chế ăn mì gói để đảm bảo sức khỏe nhé.
Người bị bệnh dạ dày
Mì gói là những vắt mì được chiên ngập trong dầu rồi được đem đi sấy khô. Người sản xuất sẽ thêm vào đó nhiều hương liệu và chất phụ gia để bảo quản và làm tăng gia vị cho món ăn. Nhưng điều đó lại làm cho vị giác bị giảm sút và tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa.
Người bị bệnh thận
Một thành phần có mặt trong mỗi gói mì mà ai cũng biết chính là muối. Với lượng muối được tẩm ướp cao, thận sẽ phải làm việc cật lực để tiêu giải chúng. Vì thế nếu bạn đang trong quá trình điều trị thận thì nên hạn chế ăn món mì xào mực.
Mì xào mực với những sợi mì vàng tươi, ăn kèm cùng những lát mực chiên giòn và rau củ giải ngán. Đây đúng là “vị cứu tinh” cho bạn trong những lúc đói ngấu nghiến mà lại có rất ít thời gian để nấu nướng.
Chúc bạn thành công với món mì xào mực ngon miệng mà vô cùng đơn giản. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và ngon nhất nhé!
Xem thêm
- Cách làm mực sấy rim mật ong vừa thơm vừa ngậy cho cả nhà
- Cách làm bánh bao nhân mực vừa mềm vừa trắng, ai cũng mê
- Cách làm mực chay chiên xù giòn ngon và đơn giản tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm mì xào mực thơm ngon chỉ trong vòng 10 phút
Ingredients
- 1 gói mì ăn liền
- 400 gram mực
- 100 gram cà rốt
- 100 gram cải thìa
- 3 tép tỏi
- Đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm.
Instructions
Sơ chế
- Mực đem loại bỏ mắt, túi mực và xương sống. Rửa sạch và để ráo.
- Cà rốt cắt sợi.
- Cải thìa cắt khúc nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cách làm
- Mì trụng sơ qua nước nóng 2 lần cho chín.
- Bắc chảo lên bếp. Phi thơm tỏi với dầu ăn cho đến khi tỏi ngả sang màu vàng nhạt và có mùi thơm.
- Cho mực vào xào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn
- Cho cà rốt và cải thìa vào xào chung cho tới khi tất cả chín đều.
- Bày mì ra đĩa. Cho hỗn hợp xào lên phía trên. Thêm chút tiêu và ngò cho đẹp mắt. Vậy là bạn đã có món mì xào mực thơm ngon chỉ trong vòng 10 phút.