Mì Ý sốt gà viên là món mì thơm ngon và hấp dẫn. Những sợi mì dai dai, óng vàng quyện đều nước sốt sánh mịn đậm đà, chua chua ngọt ngọt của cà chua, thơm béo từ sữa tươi, một chút nồng nàn của tiêu đen và húng tây kết hợp tạo thành vị ngon khó cưỡng. Đặc biệt là phần thịt gà viên thơm phức, giòn vàng bên ngoài nóng mềm bên trong, ăn một miếng là giòn tan của miệng.
Hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm mì Ý sốt gà viên thơm ngon hấp dẫn này nhé.
Bí quyết cho món mì Ý sốt gà viên thêm ngon, thêm hấp dẫn
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món mì Ý sốt gà viên thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên là chọn được những nguyên liệu tươi ngon.
Gà làm sẵn
- Lựa gà ngon hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Mua thịt gà ngon hãy chọn gà nhìn phải tươi, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Lưu ý: chọn gà làm sẵn hay gà sống ngon, tươi hãy nhớ chọn mua ở những cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,… để biết được nguồn gốc và chất lượng.
Mẹo làm mì Ý sốt gà viên
- Để làm món mì Ý sốt gà viên thơm ngon, bạn hãy chọn mua phần thịt ức gà để làm gà viên. Vì phần ức gà là phần thịt nạc có ít mỡ nhất, nên khi làm gà viên thịt sẽ mềm và dễ thấm vị hơn.
- Để chiên gà viên giòn, bạn hãy chiên ngập dầu. Lúc chiên gà viên xong hãy để ra cái rây hoặc giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu, khi ăn sẽ đỡ ngấy hơn.
- Để ăn món mì Ý gà viên chiên thơm ngon miệng, hãy ăn kèm với các loại rau xanh và củ tươi. Rau củ quả sẽ giúp món mì gà viên thêm đa dạng vị ngon và giúp cân bằng dinh dưỡng.
Lưu ý khi ăn mì Ý sốt gà viên để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
Người bị vết thương hở
Người bị vết thương hở ăn nhiều gà sẽ gây sưng vết thương, vết thương làm mủ, da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.
Người mới phẫu thuật, mới mổ
Người mới phẫu thuật không nên ăn thịt gà, tính nóng của thịt gà sẽ gây ra cảm giác ngứa da.
Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch
Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch nên hạn chế ăn thịt gà. Vì thịt gà chứa nhiều cholesterol, đặc biệt là phần da và lòng trắng trứng gà.
Người đang bị táo bón, khó tiêu
Người đang bị táo bón, khó tiêu ăn nhiều thịt gà sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Người bị thủy đậu
Người bị thủy đậu ăn thịt gà sẽ khiến cho vết thương lâu lành và dễ để lại sẹo.
Lưu ý khi chế biến mì Ý
Để món mì Ý sốt gà viên thêm thơm ngon, một công đoạn quan trọng đó là luộc mì Ý. Mì Ý ngon không nên luộc quá mềm, sợi mì phải còn độ đàn hồi, đậm vị do đó bạn nên chú ý thời gian nấu mì.
Thời gian luộc mì Ý đúng chuẩn để đạt vị ngon như sau:
- Mì Ý có sợi mì dày hay nui: 12 – 15 phút.
- Mì tươi: 3 – 5 phút.
- Mì Ý nhỏ: 5 – 8 phút.
- Mì có nhân như ravioli: 8 – 12 phút….
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món mì Ý sốt gà viên thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm mì Ý sốt gà viên mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm thịt gà sốt Teriyaki đậm đà, thơm lừng, thơm miệng
- Mì gà xào rau củ thơm ngon cho bữa ăn thêm đa dạng
- Cách làm mì gà sốt kem nấm – ngon, thơm, béo ngậy
- Hướng dẫn làm Pasta thịt gà thơm ngon, hấp dẫn cho ngày đặc biệt
- Hướng dẫn làm Pasta gà sốt cà chua đơn giản với 5 bước
- Cách làm ức gà sốt nấm ngon, mềm, thơm, dinh dưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm mì Ý sốt gà viên
Ingredients
- 300g thịt ức gà
- 2 muỗng canh Dầu ô liu
- 2 củ hành tây
- 50 ml sữa tươi
- 40 gram bột chiên xù
- 1 muỗng cà phê lá húng tây
- 1 quả táo
- 400 gram cà chua
- 2 muỗng canh Dầu hướng dương
- 1 củ tỏi nhỏ
- Sốt cà chua hoặc tương cà chua
- 1 túi mì Ý
- 3- 4 cọng lá kinh giới
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu đen, đường,...
Instructions
Bước 1:
- Hành tây, cà chua rửa sạch, thái nhỏ.
- Táo gọt vỏ, nghiền nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Thịt gà rửa sạch, xay nhuyễn.
- Lá kinh giới rửa sạch rồi xắt nhỏ.
- Ngâm bột chiên xù trong sữa trong 10 phút.
Bước 2:
- Cho mì vào nước sôi luộc chín, vớt ra để ráo.
- Cho thịt gà, táo, húng tây, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu vào phần bột chiên xù đã ngâm và trộn đều.
- Mang bao tay nilon và nặn gà đã trộn các nguyên liệu thành từng viên nhỏ.
- Cho dầu hướng dương vào chảo, dầu nóng thì cho gà viên vào chiên vàng. Gà chín vàng đều thì lấy ra để ráo dầu.
Bước 3:
- Làm nóng 1 muỗng canh dầu ô liu trong chảo rồi cho hành tây băm nhỏ vào đảo trong khoảng 7 – 10 phút cho hành mềm rồi cho tỏi vào xào tiếp khoảng 1 phút.
- Cho cà chua băm nhỏ, 3 muỗng canh sốt cà chua, 100ml nước, 1 muỗng đường, lá kinh giới, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào chảo, đậy nắp nấu với lửa nhỏ trong khoảng 5 – 7 phút.
- Cho thịt gà viên vào chảo nước sốt và dậy nắp nấu trong khoảng 5 phút với lửa nhỏ. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị thì tắt bếp.
- Cho mì đã luộc ra dĩa rồi chan đều nước sốt gà viên cà chua lên, trộn đều và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm món mì Ý sốt gà viên để đa dạng và cân bằng chất.