Nền ẩm thực Tây Ban Nha nổi tiếng với hải sản tươi ngon và những loại gia vị thảo dược vô cùng quyến rũ. Linh hồn của ẩm của họ là kết tinh của việc giữ nguyên hương vị mộc mạc, giản dị mà tự nhiên ban tặng. Hãy chu du tới xứ sở bò tót với món bạch tuộc xào khoai tây cùng Medplus nhé.
Những lát bạch tuộc tươi rói như vừa mới được mang lên từ biển. Thêm vào vài lát khoai tây bùi, beo béo mà không hề ngán. Mùi hương thảo mộc của lá hương thảo và bột ớt paprika càng tô điểm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Nếu muốn biết công thức làm món bạch tuộc xào khoai tây thì “để Medplus nói cho mà nghe” các bạn nhé.
Bí quyết cho món bạch tuộc xào khoai tây thơm ngon
Cách chọn nguyên liệu
Nguyên liệu chính của món này những lát mực tươi và những củ khoai tây mềm, vàng óng. Cùng khám phá bí quyết chọn bạch tuộc và khoai tây sao cho tươi và ngon nào.
Bạch tuộc tươi
- Bạch tuộc thường có lớp da màu nâu nhạt, hơi xám hoặc hồng.
- Da bạch tuộc trơn, mịn, không có dấu hiệu bị trầy xước.
- Mắt bạch tuộc sáng và đều hai bên đầu. Đặc biệt là mắt không đục và mờ vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã được bảo quản trong thời gian dài.
- Hãy mua bạch tuộc tại các cửa hàng hay siêu thị uy tín.
Khoai tây
- Vỏ khoai trơn nhẵn. Đôi khi xuất hiện một lớp đất mỏng.
- Chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay.
- Không chọn nếu vỏ khoai bị bong tróc hay dập nát.
- Không chọn những củ bị dập, chảy nước hay có những nốt đen bất thường.
Mẹo để món bạch tuộc xào khoai tây thêm hấp dẫn
- Chần sơ bạch tuộc với nước sôi để mực giữ được độ giòn, ngọt, không bị mất nước.
- Bạn có thể luộc khoai tây sơ qua trước khi chế biến. Như vậy khoai sẽ mau chín hơi đấy.
- Bạn hãy ưu tiên chọn những củ khoai tây có màu vàng sậm nhé. Những củ này sẽ mềm và ngon hơn loại có màu sắc nhợt nhạt.
Lưu ý khi ăn bạch tuộc xào khoai tây
Cách ăn để giữ được hương vị món ăn
- Món bạch tuộc xào khoai tây có thể được dùng làm món ăn chính cho người đang ăn kiêng hay dùng làm món khai vị. Nếu muốn dùng chung với cơm thì bạn hãy tăng thêm chút gia vị như nước mắm để món ăn không trở nên quá nhạt.
- Món ăn nên được thưởng thức sau khi chế biến xong.
Cách bảo quản món ăn
- Món ăn sẽ giữ trọn hương vị khi được dùng lúc còn nóng sốt.
- Nếu không dùng hết, bạn hãy giữ bạch tuộc xào khoai tây trong nồi. Nhớ hâm lại cho nóng vào lần sử dụng sau nhé.
- Nếu món ăn có mùi lạ thì bạn không được ăn.
Món bạch tuộc xào khoai tây và lợi ích từ khoai tây
Kháng viêm, giảm đau
Công dụng kháng viêm có được là nhờ hàm lượng vitamin C phong phú có trong khoai tây. Ngoài tác dụng cải thiện sức đề kháng, vitamin C còn giúp kháng viêm và giảm đau tự nhiên cho cơ thể.
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Lại một lần nữa, hàm lượng vitamin C dồi dào trong khoai tây lại mang đến một công dụng tuyệt vời khác. Vitamin C giúp củng cố hàng rào bảo vệ của cơ thể, chống cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp.
Cải thiện chức năng tiêu hóa
Carbohydrate và chất xơ giúp nhuận tràng, giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Sau khi được nấu chín, khoai tây rất dễ được hấp thụ, có lợi cho hệ tiêu hóa.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Chất xơ trong khoai tây giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Từ đó ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch và các vấn đề khác về tim mạch.
Món bạch tuộc xào khoai tây quả là vừa thơm ngon, vừa có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Lát mực tươi, giòn sừn sựt bồng bềnh trong làn nước súp đậm đà. Những miếng khoai tây màu vàng bóng bẩy như muốn điểm tô sắc màu cho món ăn thêm hấp dẫn. Bên cạnh đó thì gia vị thảo dược thấm đượm tinh hoa của đất trời càng làm món ăn thêm trọn vị.
Hy vọng bạn sẽ thành công với công thức làm món bạch tuộc xào khoai tây hôm nay. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm
- Cách làm canh dưa chua mực thanh nhiệt, ngon cơm cho cả nhà
- Cách làm mực xào cần tây ngon ngất ngây cho bữa cơm mùa dịch
- Cách làm canh bạch tuộc thơm ngon, giúp tăng sức đề kháng mùa dịch
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm món bạch tuộc xào khoai tây kiểu Tây Ban Nha cho bữa cơm thêm hấp dẫn
Ingredients
- Bạch tuộc nhỏ: 12 con
- Khoai tây: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Ớt bột: 2 muỗng cà phê
- Tỏi: 2 tép
- Dầu oliu
- Lá hương thảo
- Muối, hạt tiêu đen
Instructions
Sơ chế
- Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào và đun sôi. Cho bạch tuộc vào nồi nấu trong 1 phút rồi vớt ra để ráo.
- Cho khoai tây đã rửa sạch, cạo vỏ sau đó cho vào nồi nước vừa luộc bạch tuộc, nấu trong khoảng 10 phút cho khoai mềm. Vớt ra và cắt thành những miếng vuông nhỏ.
- Hành tây cắt miếng.
- Tỏi băm nhỏ.
Cách làm
- Làm nóng chảo với dầu ô liu. Sau đó cho khoai tây vào chiên vàng mặt rồi múc ra đĩa.
- Dùng lại chảo vừa chiên, thêm tỏi vào phi thơm rồi cho hành tây vào xào chín.
- Khi hành tây vừa chín tới thì bạn cho bạch tuộc, khoai tây, ớt bột, hương thảo và nước cốt chanh vào, đảo đều cho tất cả cho thấm gia vị.
- Thêm muối và hạt tiêu đen, đảo đều. Múc món ăn ra tô, rắc lá hương thảo lên trên.
- Bày bạch tuộc xào khoai tây ra đĩa. Trang trí với rau thơm và tiêu cho đẹp mắt.