Site icon Medplus.vn

Cách làm món bánh bèo tôm cháy ngon chuẩn vị miền Trung

Bánh bèo tôm cháy

Bánh bèo tôm cháy

Bánh bèo tôm cháy là món ăn dân dã có xuất xứ từ miền Trung. Từng miếng bánh nóng hổi được làm từ bột gạo chấm ngập trong nước mắm chua ngọt chỉ nghĩ thôi là đã thấy kích thích rồi nhỉ? Ngoài cách ăn với tôm cháy, bạn có thể ăn kèm với thịt băm hoặc đậu xanh nghiền, hương vị cũng ngon không kém đâu đấy. Và để hiểu rõ hơn về cách chế biến mời chị em cùng vào bếp với Medplus hôm nay.

Bí quyết cho món bánh bèo tôm cháy ngon chuẩn vị

Cách chọn mua nguyên liệu

Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh. Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất

Nếu nhấc tôm lên xem mà thấy tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường. Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.

Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Mẹo cho món bánh bèo tôm cháy ngon chuẩn vị

Những lưu ý về món bánh bèo tôm cháy

Lưu ý về món bánh bèo tôm cháy

Cách thưởng thức bánh bèo tôm cháy

Bánh bèo ăn nóng, trước khi ăn rưới thêm mỡ hành, tôm cháy, bánh mì giòn, rưới nước mắm lên và thưởng thức.

Ai không nên ăn tôm?

Khi đang bị ho mà ăn tôm, vỏ tôm và càng tôm dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Ngoài ra, ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn. Bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi.

  • Người bị đau mắt đỏ

Theo bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…

  • Người có hàm lượng cholesterol cao

Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg Cholestero. Vì thế với những ai có hàm lượng Cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.

  • Người đang bị hen suyễn

Ăn tôm có thể gây kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản.

Tôm kỵ những gì?

  • Đậu nành

Đậu nành rất giàu protein, có công dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên khi ăn kèm với tôm sẽ gây khó tiêu và các triệu trứng khác.

  • Bí đỏ

Nếu kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau, sẽ dẫn tới bị bệnh kiết lỵ, có mức độ tổn hại nhất định tới sức khỏe con người.

  • Cà chua

Tôm là thức ăn bổ thận tráng dương nhưng ăn chung với cà chua sẽ sinh ra hợp chất asen, vì vậy cần tránh kết hợp tôm với cà chua.

  •  Táo đỏ

Táo đỏ rất giàu vitamin, khi ăn táo đỏ cùng với tôm sẽ làm cho vitamin có chứa trong táo đỏ sẽ kết hợp với chất oxit asen có chứa trong thịt tôm hoặc vỏ tôm tạo thành chất triôxít asen  gây ngộ độc.

Nước ép hoa quả có chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Vì vậy nếu uống nhiều có thể dẫn tới hiện tượng bị ngộ độc vitamin C.

Cuối tuần mát trời cùng cả nhà lai rai món bánh bèo tôm cháy thì còn gì tuyệt hơn nhỉ? Bánh vừa hấp xong còn nóng hổi chấm ngập trong nước mắm chua ngọt đậm đà ăn ngon khó cưỡng. Hy vọng sẽ giúp gia đình bạn có những giây phút thư giãn tuyệt vời. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!

Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:

Nguồn: Tổng hợp

 

 

 

 

 

 

Cách làm món bánh bèo tôm cháy ngon chuẩn vị miền Trung

Serves: 4 người
Level: 2

Ingredients

  • Bột gạo 400 gr
  • Tôm tươi 500 gr
  • Bột năng 100 gr
  • Da heo 100 gr
  • Hành tím băm 1/2 muỗng cà phê
  • Hành lá 1 bó
  • Ớt 1 trái
  • Muối 1,5 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 chén
  • Nước mắm 1,5 muỗng canh
  • Đường trắng 3 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Instructions

Sơ chế nguyên liệu
  • Tôm rửa sạch, luộc chín bóc vỏ và giã thật nhuyễn.
  • Da heo phơi khô.
Cách thực hiện
  • Da heo chiên qua dầu cho nở phồng, vớt ra để ráo.
  • Phi thơm hành với 1 muỗng canh dầu ăn sau đó cho tôm vào đảo đều, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu để nhỏ lửa đến khi tôm thấm đều, có màu cam đậm.
  • Trộn đều bột gạo và bột năng. Thêm 1 lít nước vào hỗn hợp bột, khuấy tan bột, nước, 4 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng cà phê muối cho đều. Để bột nghỉ trong 20 phút.
  • Chuẩn bị một nồi hấp, nấu cho nước sôi. Cho bột vào chén hấp và xếp vào xửng. Hấp bánh trong 5 phút đến khi bánh trở trong là chín.
  • Để bánh nguội và rải thêm tôm cháy, da heo chiên giòn lên mặt bánh.
  • Pha nước mắm: Hòa đều 1.5 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng cà phê đường, thêm ớt cắt lát.
Công thức làm bánh bèo tôm cháy

 

Exit mobile version