Site icon Medplus.vn

Cách làm món bánh xèo nấm mối đậm chất miền Tây

banh xeo-cach lam

Hãy cùng gia đình dành chút thời gian đổ bánh xèo nào!

Nhắc về bánh xèo thì nổi bật nhất chính là những chiếc bánh xèo ở miền Tây. Vì là nơi vùng sông nước, nên hầu như nguyên liệu ở đây đều rất tươi ngon, dân dã. Bánh xèo ở đây có nhiều loại không đếm xiết, nào là bánh xèo tôm nhảy, bánh xèo thịt vịt băm, bánh xèo nấm,..Nhưng có một món ăn mà người miền Tây yêu thích nhất, chính là món “Bánh xèo nấm mối”. Lý do là vì nấm mối rất hiếm, chúng chỉ xuất hiện tầm 1 tháng sau cơn mưa đầu mùa.Hôm nay, Medplus sẽ chia sẻ bạn bí quyết làm nên chiếc bánh xèo nấm mối này nhé!

Bánh xèo nấm mối với hương có một không hai từ nấm mối, ăn vào còn ngon hơn thịt gà kết hợp với củ sắn và cà rốt thanh mát, hòa vào vị béo béo của nước cốt dừa,..đảm bảo ai ăn vào nhớ mãi không quên

Hướng dẫn cách làm bánh xèo nấm mối thơm ngon

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

– Chọn mua bột gạo có màu trắng đục và không mịn bằng bột nếp, và có màu tươi mới.

– Rờ vào bột gạo phải có cảm giác mịn, không có tạp chất hay màu sắc khác lạ hoặc mối mọt nào dính vào bột.

– Mua thịt lợn tươi rắn chắc, độ đàn hồi cao.

– Chọn mua thịt lợn tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn bình thường.

– Khi chọn nấm, nên chọn nấm búp, vì khi nấm mối bung dù thì cây nấm bớt săn chắc, độ ngọt cũng giảm đi.

– Còn cà rốt thì bạn nên chọn củ có hình dáng thẳng, trơn láng ở vỏ bên ngoài, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng.

– Về củ sắn, bạn nên lựa củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt. Bạn thử dùng móng tay cạo cạo thử lớp vỏ mỏng phía bên ngoài để kiểm tra màu của lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua, bởi vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.

– Để lựa trứng mới, bạn nên lựa trứng có lớp bột dạng kem trên bề mặt, vỏ dày, kích thước vừa phải.

Mẹo làm bánh xèo nấm mối theo phong cách miền Tây

– Nên chọn dầu ăn làm từ hạt cải hay đậu nành vì ít chất béo, có tính đốt cháy cao.

– Trước khi sơ chế nấm, bạn dùng một con dao nhỏ nhẹ nhàng cạo lớp đất ở chân nấm đi, tránh làm dập nấm. Rồi ngâm nấm vào một thau nước muối pha loãng. Chỉ để khoảng 15 phút thì nhẹ nhàng vớt nấm ra cho phần đất và cát lắng xuống đáy thau. Tiếp đó nhẹ nhàng rửa từng cây nấm dưới vòi nước, lấy miếng vải lau nhẹ nhàng từ mũ nấm đến chân nấm cho thật sạch.

– Khi chế biến nấm mối là nên xào nhanh qua lửa lớn. Nếu xào lâu cây nấm sẽ bị teo lại và mất độ giòn.

Lưu ý khi ăn bánh xèo nấm mối tại nhà

Cách ăn bánh xèo nấm mối đảm bảo an toàn sức khỏe

– Bạn không nên rửa nấm trước khi sơ chế.

– Hạn chế làm nấm bị xây xát hay giập vì những chỗ bị giập hay xây xát rất dễ bị vi khuẩn tấn công làm nấm nhanh bị hư hỏng

– Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng nấm liền sau khi mua, vì đây là lúc nấm chứa chất dinh dưỡng trọn vẹn nhất

– Bạn nhớ ngâm củ sắn vào nước tầm 30-60p rồi rửa sạch bằng nước lạnh vài lần rồi mới chế biến, nhằm loại bỏ hết độc tố.

Lợi ích khi ăn bánh xèo nấm mối

Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường

Nấm mối giàu can xi, phốt pho, sắt, protein,.. rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

Giảm viêm, cải thiện đường ruột

Củ sắn chứa nhiều tinh bột kháng, giúp giảm viêm và cải thiện đường ruột.

Tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu

Hàm lượng sắt dồi dào trong trứng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người bị thiếu máu.

Những người không nên ăn nấm mối

Tuy nấm mối mang rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nấm được thu hoạch trong tự nhiên, khó tránh khỏi nhầm lẫn với nấm độc. Vì vậy, sẽ có trường hợp những người không nên ăn nấm.

Phụ nữ có thai

Tuyệt đối không nên ăn nấm vì không biết nấm độc hay lành.

Với sự quý hiếm và bổ dưỡng từ nấm mối, nên nếu có dịp đúng mùa của nấm mối thì bạn nên tranh thủ thưởng thức ngay nhé!Qua bài viết trên, Medplus hy vọng các bạn hiểu thêm về nấm mối cũng như cách làm món bánh xèo nấm mối trứ danh ở miền Tây. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn khác nhé!

Tham khảo thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Bánh xèo nấm mối

Serves: 6
Cook time: 20 minutes
Level: 3

Ingredients

  • Bột bánh xèo: 250gr
  • Nấm mối: 1/2 kg
  • Củ sắn: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bột nghệ: 1 muỗng
  • Trứng gà: 2 cái
  • Nước cốt dừa: 200 ml
  • Nước lọc: 300ml
  • Bột nêm 1/2 muỗng
  • Nước mắm, tỏi, ớt, chanh, đường
  • Rau sống (cải bẹ xanh, xà lách, tía tô, diếp cá, húng cây...)

Instructions

Bước 1: Trộn bột

– Trộn bột bánh xèo, bột nghệ, trứng, nước cốt dừa, nước lọc, bột nêm, hành lá.

Bước 2:

– Làm sạch nấm. Xào nấm mối với tí muối ớt (tùy theo khẩu vị) trên lửa lớn.

Bước 3: Làm nước mắm

– Hòa chung 1/2 chén nước mắm, 1 chén nước, 3 muỗng đường, 1 trái canh, tỏi, ớt, cà rốt xắt sợi.

Bước 4: Đổ bánh

-Cho dầu ăn vào chảo. Đợi chảo nóng rải củ sắn xắt sợi (hoặc củ hành tây xắt khoanh tròn) lên mặt chảo. Cho hỗn hợp bột vào chảo, nhanh tay xoay cho bột tráng đều và mỏng ra chảo. Cho nấm đã xào vào. Đậy nắp chảo. Khi bánh vừa chín, giòn thì gấp đôi rồi lấy ra dĩa.

Hãy cùng gia đình dành chút thời gian đổ bánh xèo nào!
Exit mobile version