Cá chình là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể. Thế nên cá chình thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như lẩu cá chình, cá chình nấu rượu vang… Đặc biệt là phải kể đến món cá chình xé phay. Hôm nay, Medplus sẽ đưa ra công thức chế biến món cá chình xé phay dai ngon, hấp dẫn.
Mẹo làm món cá chình xé phay dai ngon bổ dưỡng
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cá chình là nguyên liệu chính để chế biến món ăn này. Thế nên nếu bạn muốn món ăn thêm phần hấp dẫn thì tốt nhất nên chọn những con cá tươi ngon nhất. Bởi cá tươi sẽ có thịt dai dai, với vị ngọt thanh tự nhiên. Cá tươi sẽ có vảy sáng bóng và bám chắc trên bề mặt cá. Và khi bạn ấn nhẹ bề mặt cá thấy các thớ cơ đàn hồi tốt, không lưu lại dấu tay trên mình cá. Đồng thời khi uốn cong thân cá và bỏ tay ra thấy mình cá không có vết nhăn là được. Ngoài ra, bạn có thể cầm phần đuôi cá lắc mạnh, nếu thấy thịt ở sống lưng chắc, không lỏng lẻo là cá tươi.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món cá chình xé phay này rất dễ chế biến, chỉ vài bước đơn giản là bạn đã một đĩa cá phay ngon lành. Tuy nhiên để món ăn thêm phần trọn vị hơn, thì bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây của Medplus.
- Cá nên chọn những con cá to, nhiều thịt và ít xương. Tốt nhất nên loại bỏ tất cả ruột và mang cá để an toàn. Sau đó có thể dùn gừng và muối chà xát lên thân cá để loại bỏ bớt nhớt và mùi tanh.
- Khi treo cá nên treo trên cao, nơi không có nhiều bụi bẩn và thoáng gió để hông khô.
Những lưu ý khi ăn cá chình xé phay để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món cá xé phay sẽ vô cùng hấp dẫn khi ăn với cơm nóng, cháo trắng hoặc bánh tráng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn kèm với một ít rau thơm và dưa chuột, xoài xanh. Điều này nhằm trung hòa hương vị và giúp bạn không bị ngấy khi ăn nhiều.
2. Cách bảo quản an toàn
Cá xé phay là món ăn thơm ngon hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Món ăn sẽ ngon nhất khi ta ăn liền sau khi chế biến. Nhưng nếu vì một lý do nào đó, và bạn muốn giữ chúng trong khoảng thời gian từ 6 đến 10 tiếng thì có thể thực hiện cách sau. Cho cá xé vào hộp đựng thức ăn, sau đó đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này khá an toàn vì chúng sẽ không làm biến đổi chất của món ăn.
3. Lưu ý khi ăn món cá chình xé phay
Cá chình được chế biến thành nhiều món ăn ngon với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, có một số nhóm người không nên ăn cá chình thường xuyên như người mắc bệnh gút, rối loạn chảy máu, suy giảm chức năng gan, thận, uống thuốc chữa bệnh,… Đây là những nhóm người khi ăn nhiều cá chình sẽ gây ra một số tác hại cho sức khỏe của bản thân. Do đó, hãy hạn chế ăn cá chình để đảm bảo sức khỏe của bản thân.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Bí quyết làm món cá chình xé phay dai ngon hấp dẫn
Ingredients
- Cá chình: 1 kg
- Hành lá, thì là, gừng, ớt, rượu
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá chình mua về làm sạch, xẻ bụng bỏ ruột, mang và vây.
- Tiếp theo chà xát cá với gừng muối, rửa thật sạch rồi rắc muối lên xát đều.
- Đem treo cá nơi gió thoáng trong 7 ngày để cá khô.
Cách chế biến món cá chình xé phay
Bước 1: Sau khi cá chình khô thì cắt cá thành từng đoạn nhỏ.
Bước 2: Tiếp theo, ướp cá khô với gừng, hành, rượu rồi cho vào lồng hấp khoảng 15 phút.
Bước 3: Lấy cá ra chờ nguội, bỏ xương, lột da, xé nhỏ rồi cho vào đĩa là hoàn thành rồi.