Bạn đang tìm kiếm món ngon nhưng phải bổ dưỡng và dễ làm cho gia đình. Hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu đến các bạn bí quyết làm gà kho nấm hương dễ làm tại nhà. Cùng với nguyên liệu dễ tìm, hãy cùng Medplus vào bếp ngay để thực hiện món ăn này liền nhé!
Gà kho nấm hương là món mặn ăn kèm với cơm nóng vô cùng thích hợp. Thịt gà đậm đà, mềm, rất dễ ăn với mùi thơm đặc trưng của nấm hương tỏa ra từ khi nấu vô cùng hấp dẫn. Món ăn này sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn từ già đến trẻ đều rất hài lòng không thôi.
Hướng dẫn cách làm món gà kho nấm hương đúng vị
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
– Nên chọn thịt gà có màng ngoài khô, không bị nhớt, màu sắc hồng hào và không có mảng bầm, tím hay tụ máu. Thử độ dai của thịt gà bằng cách ấn tay thử vào thịt, nếu thịt mềm và có độ dính, quan sát thấy khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi, lớp mỡ màu trắng hoặc vàng tự nhiên, không mùi lạ hay mùi thuốc kháng sinh, mùi hôi thối thì là thịt gà tốt.
– Chọn nấm hương nên chọn loại có mùi hương thuần khiết, mặt trên dù nấm màu vàng hoặc trắng thì an toàn, không chọn nấm ẩm hay có mùi lạ vì có thể nấm chứa độc.
– Còn cà rốt thì bạn nên chọn củ có hình dáng thẳng, trơn láng ở vỏ bên ngoài, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng.
– Còn khi mua gừng, bạn nên chọn lõi gừng có nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét và màu vàng tươi, tốt hơn là dính chút đất bên ngoài lớp vỏ, có hương vị thơm đậm, cay nồng đặc trưng.
Mẹo nấu món gà kho nấm hương siêu ngon
– Gà để kho nên chọn ở vùng đùi, ức, cánh sẽ nhiều thịt, ít mỡ hơn.
– Nên ướp thịt tầm 15-20 phút trước khi chế biến, để món ăn được đậm đà và hấp dẫn hơn.
– Để món gà ngon miệng, không có nước nhiều sau khi rửa bạn nên dùng khăn bông sạch lau khô
Lưu ý khi dùng món gà kho nấm hương tại nhà
Cách dùng món gà kho nấm hương đảm bảo an toàn sức khỏe
– Không rửa quá kỹ nấm trước khi sơ chế, vì sẽ bị mất đi dưỡng chất của nấm, và làm nấm bị nhạt vị khi ăn.
– Bạn cần dùng nồi inox để kho nấm,vì hoạt chất của nấm tác dụng với nồi nhôm sẽ làm nấm bị ngả màu thâm đen.
Một số lợi ích từ món gà kho nấm hương
Giúp xương chắc khỏe
Dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, chất ergosterol có trong nấm giúp xương chắc khỏe hơn. Do đó, chúng còn có thể phòng và chống lại bệnh còi xương.
Nạp năng lượng mới
Nấm hương giúp cân bằng hoocmon tự nhiên và phá vỡ chứng rối trí não để duy trì sự tập trung cả ngày và cải thiện hiệu quả nhận thức.
Tăng cường trao đổi chất
Thịt gà rất giàu selenium,giúp cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể cũng như tăng cường hoạt động tuyến giáp và hệ miễn dịch.
Làm đẹp da
Vitamin A trong cà rốt giúp làn da luôn mịn màng, sáng đẹp, giảm hình thành nếp nhăn trên mặt.
Những người nên hạn chế ăn gà kho nấm hương
Người bị vết thương hở
Thịt gà vốn có tính nóng nên có thể gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương.
Người bị bệnh thủy đậu
Người bị thủy đậu cần kiêng không nên ăn thịt gà, đặc biệt là da gà .
Người có dạ dày yếu.
Nấm hương có thể gây ra một số tình trạng cho hệ tiêu hóa (đầy bụng, tiêu chảy, buồn nôn).
Gà kho nấm là món ăn sử dụng những nguyên liệu quen thuộc trong nấu ăn mà vẫn đem lại một món ăn thơm ngon đậm đà. Cuối tuần hãy thử trải nghiệm những món ăn mới lạ mà Medplus gợi ý nhé! Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Và đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món vịt quay sốt nấm hương đậm đà hương vị
- Cách làm bánh giò chuẩn vị Hà Thành thơm ngon, đặc biệt
- Cách làm món gà nướng rưới sốt nấm lạ miệng tại nhà
- Cách nấu cháo sườn nấm bào ngư thơm ngon, dễ làm tại nhà
- Cách làm món cánh gà nhồi nấm chiên lạ miệng tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Gà kho nấm hương
Ingredients
- 300g thịt gà
- 30g nấm hương khô
- 1 củ cà rốt
- 1 quả ớt sừng
- 15ml nước tương nhạt
- 5ml nước tương đặc
- 5ml rượu nấu ăn
- 3 tép tỏi
- 3g gừng
Instructions
Sơ chế
-Thịt gà bạn rửa bằng nước sạch, khứa vào múi trên thịt gà để khi ướp gia vị thấm vào thịt đều và nhanh hơn, cắt miếng vừa ăn cỡ 3x4cm. Sau đó rửa lại với nước muối pha loãng khoảng 2 phút cho hết mùi tanh.
– Cắt bỏ thân nấm và ngâm nở để qua đêm. Khi rửa thì xả nấm nhiều lần và bóp ráo sau mỗi lần xả, cọ kỹ tai nấm vì phần đó chứa nhiều cát. Nấu sôi 250ml nước và cho nấm vào luộc trong 2 phút rồi vớt ra để ráo.
– Cà rốt bào vỏ thái miếng vừa ăn
– Ớt sừng thái vát
– Gừng thái lát
– Tỏi bóc vỏ.
Cách làm
Bước 1: Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho gừng tỏi vào xào thơm. Thêm gà vào đảo cho gà săn lại thì thêm nước tương nhạt, nước tương đặc, rượu nấu ăn vào đảo cho đến khi gà chuyển màu nâu.
Bước 2: Thêm lượng nước vào xâm xấp mặt gà. Thêm nấm và cà rốt vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun khoảng 15-20 phút.
Bước 3: Đun cho đến khi nước cạn bớt thì thêm ớt và một chút muối vào đảo đều là xong.