Site icon Medplus.vn

Cách làm món giò thủ siêu ngon dành cho những ngày đặc biệt

gio thu

Cách làm món giò thủ

Vào những ngày lễ Tết, trên mâm cơm của người Việt không thể nào thiếu đi giò thủ được. Vì đây là văn hóa, bản sắc của người Việt Nam. Nhắc về giò thủ, mọi người đều mường tượng ra đó chính là thịt thủ, được xào chín cùng với các nguyên liệu khác rồi được nén lại gói trong lá chuối. Với một món ăn xuất sắc như vậy, nên hôm nay Medplus quyết định chia sẻ bí quyết để làm nên món ăn đặc biệt này nhé!

Giò thủ có màu hơi hồng, màu mỡ đông xen kẽ với màu nâu của nấm. Khi ăn vào có thể cảm nhận ngay vị giòn, ngọt, béo, thơm mùi của thịt cũng như vị sần sật của nấm cộng với vị cay nồng của tiêu.

Hướng dẫn cách làm món giò thủ vừa thơm vừa ngon

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

– Nên chọn những tai heo có màu sáng, khá săn chắc khi cầm trên tay, không có cảm giác mềm nhũn.

– Nên mua chân giò sau, vì chân sau bao giờ cũng có nhiều thịt và giàu giá trị dinh dưỡng hơn chân trước.

– Lưỡi heo phải chọn cái tươi ngon, phần lưỡi dày và tròn, màu sáng, phần tiếp giáp với cuống họng trắng đều không bị đọng huyết.

– Khi lựa mộc nhĩ, dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, có nghĩa là hàm lượng nước ít thì đấy là loại mộc nhĩ tốt.

– Với nấm hương, bạn nên lựa nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Không nên chọn những miếng nấm màu nâu đậm, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.

Mẹo làm món giò thủ đơn giản tại nhà

– Bạn nhớ cắt tai, mũi, lưỡi heo thành lát thật mỏng, vì giúp miếng giò ngon, không quá cứng ,dễ cắn.

– Để thịt thấm đều vị, bạn nên ướp thịt trước 30p chế biến.

– Lúc xào thịt, bạn nên đảo đều tay, để tất cả chín đều, săn lại.

– Trước khi gói, để làm lá chuối mềm hơn và giúp việc cuốn thịt dễ dàng, bạn hơ nhanh lá chuối trên lửa nhỏ.

– Bạn nhớ nên gói giò khi giò còn nóng để có độ kết dính. Gói lá chuối thật chặt tay để thành phẩm sau khi hoàn thành tròn đều, đẹp mắt.

Lưu ý khi dùng món giò thủ tại nhà

Cách dùng món giò thủ đảm bảo an toàn sức khỏe

– Thời hạn bảo quản giò thủ cất trong ngăn mát tủ lạnh tối đa là khoảng 5 – 7 ngày. Khi thấy bề ngoài cây giò thủ có nhớt, bạn không nên tiếp tục dùng, vì chúng đã bị thiu.

– Giò thủ ăn rất ngon miệng vì được làm từ đầu heo nên rất béo. Do đó, bạn chỉ nên ăn một lượng hạn chế nhằm tránh tăng cân, dư cholesterol gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Lợi ích khi ăn món giò thủ

Nạp năng lượng mới

Nấm hương giúp cân bằng hoocmon tự nhiên và phá vỡ chứng rối trí não để duy trì sự tập trung cả ngày và cải thiện hiệu quả nhận thức.

Tăng cường sức khỏe đường ruột

Nấm mèo là một nguồn prebiotic tốt, một loại chất xơ nuôi các vi khuẩn tốt  trong ruột. Điều này giúp các vi khuẩn đường ruột sản sinh chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe tiêu hóa, cũng như giúp duy trì hoạt động đều đặn của ruột.

Giảm béo

Thành phần axit nucleic trong mộc nhĩ có thể giảm lượng cholesterol và triglyceride trong máu. Dùng liên tục một tuần có thể giảm cân và vòng một căng đầy.

Làm đẹp

Mộc nhĩ rất giàu protein và vitamin E giúp da tươi sáng, mịn màng. Ngoài ra, mộc nhĩ có hàm lượng sắt cao giúp bổ máu, phòng thiếu máu do thiếu sắt.

Những người không nên ăn giò thủ

Người có dạ dày yếu.

Nấm đông cô có thể gây ra một số tình trạng cho hệ tiêu hóa bao gồm đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn. Những ảnh hưởng này thường xảy ra khi bạn ăn quá nhiều nấm đông cô trong một bữa ăn hoặc cơ thể không có khả năng xử lý nấm trong cùng một lúc.

Người bị bệnh loãng máu

Vì công dụng của nấm mèo là ngăn ngừa đông máu. Nên , những ai có máu loãng hoặc đang bị chảy máu không nên ăn nấm mèo. Đặc biệt, bệnh nhân bị xuất huyết não tuyệt đối phải tránh xa loại thực phẩm này trong 3 tháng đầu tiên sau khi xuất huyết nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Phụ nữ mang thai không nên ăn

Vì mộc nhĩ có tính hàn nên không tốt cho người có máu mang tính lạnh và dễ gây sảy thai.

Chỉ cần dành một chút xíu thời gian vào bếp thôi là bạn đã có ngay một thành phẩm vô cùng chất lượng như hàng quán bán rồi. Và còn gì hạnh phúc hơn khi có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này dành cho những người thân yêu phải không nào! Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn khác nhé!

Tham khảo thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Giò thủ

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 3

Ingredients

  • Tai heo: 500 g
  • Lưỡi heo: 500 g
  • Thịt chân giò: 300 g
  • Nấm mèo: 50 g
  • Nấm hương: 100 g
  • Hành tím: 2 củ
  • Lá chuối
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu

Instructions

Sơ chế

– Rửa sạch tai heo, lưỡi heo và thịt chân giò với nước muối loãng. Sau đó cho tất cả vào luộc sơ qua, bỏ thêm vào một thìa muối và một thìa giấm

– Khi nước sôi thì tắt bếp, vớt tất cả ra ngâm với nước lạnh để thịt không bị thâm.

– Ngâm nấm mèo trong nước nóng khoảng 10 phút để nở hoàn toàn. Sau đó, đem cắt bỏ chân, rửa sạch và thái sợi nhỏ. Cách làm tương tự đối với nấm hương.

– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và cắt nhỏ.

-Lá chuối rửa sạch, đem phơi khô.

Cách làm

Bước 1: Ướp và xào thịt

– Thái nhỏ tai heo, lưỡi heo và thịt chân giò thành miếng vừa ăn rồi tiến hành tẩm ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa đường, 1 thìa hành tím băm nhỏ và 1 thìa hạt tiêu. Trộn đều cho thịt ngấm vị tầm 30 phút.

– Đặt chảo lên bếp, cho vào một thìa dầu ăn. Đợi cho dầu sôi thì bạn cho vào một thìa hành tím băm nhỏ vào phi thơm.

– Khi hành tỏi phi dậy mùi thơm, bạn cho hỗn hợp tai, mũi, lưỡi vào xào. Xào trên lửa vừa và đảo đều tay liên tục để không bị cháy. Nêm nếm lần nữa cho hỗn hợp thấm gia vị. Khi hỗn hợp tai, mũi, lưỡi săn lại và tươm mỡ, cho nấm mèo vào đảo nhanh tay, tắt bếp. Không nên xào quá chín vì giò sẽ bị khô, mất đi độ béo cần thiết của món giò thủ.

Bước 2: Gói giò thủ

– Trải lá chuối ra, đổ hết phần thịt đã xào lên. Gói lá chuối lại rồi dùng dây lạt hoặc dây nilon để cột chặt giò thủ để định hình cho cây giò thẳng, không bị méo.

Bước 3: Bảo quản và thưởng thức

-Sau khi gói xong, đợi thịt nguội thì cất giò vào trong ngăn mát tủ lạnh, khoảng 8 tiếng thịt đông lại là dùng được. Có thể bảo quản được trong vòng 1 tuần. Khi ăn, bạn chỉ cần cắt khoanh ra, vô cùng thuận tiện.

Cách làm món giò thủ
Exit mobile version