Site icon Medplus.vn

Cách làm món mực xào nấm hương siêu đặc biệt cuối tuần

muc xao

Món ăn mang hương vị hải sản thơm ngon

Vào những dịp cuối tuần, bữa cơm sẽ trở nên đặc biệt hơn, hấp dẫn hơn nếu có sự xuất hiện của dĩa mực xào nấm hương phải không nào? Nếu bạn là người mê đắm đuối những món ăn hài sản, thì không nên bỏ lỡ qua món ăn này nhé. Thịt mực thường là dày, giòn, vị ngọt đậm đà kết hợp với vị thanh mát từ nấm hương thì còn gì bằng. Nào, hãy cũng Medplus cập nhanh bí quyết để làm nên món ăn đặc biệt này nhé!

Với nguyên liệu thân thuộc và dễ tìm, các bạn sẽ có ngay một món ăn đầy hấp dẫn mà nó chỉ thường xuất hiện trong các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Nước sốt tiết ra từ mực và nấm cũng đủ làm xao xuyến biết bao con tim.

Hướng dẫn cách làm món mực xào nấm hương siêu ngon

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

– Thay vì mua mực đông lạnh, bạn nên chọn mực tươi sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh và khi ăn cũng ngon miệng hơn.

– Mực lá dễ dàng để phân biệt với mực khác ở chỗ chúng có vây dày hình bầu dục khỏe mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo.

– Với mực lá bạn nên quan sát và chọn ra những con mực to, mình dày, mập mạp; thịt săn chắc không bị dập nát; da cứng, có màu sáng trắng. Những con mực tươi thì lớp màn bao bọc bên ngoài da phải đảm bảo còn được nguyên vẹn.

– Với nấm hương, bạn nên lựa nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Không nên chọn những miếng nấm màu nâu đậm, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.

cách làm món mực xào nấm hương siêu ngon

Mẹo làm món mực xào nấm hương dễ làm tại nhà

– Để khử mùi tanh của mực, bạn có thể dùng các cách sau: ướp đường, dùng dấm, dùng chanh hoặc dùng rượu trắng

Lưu ý khi ăn món mực xào nấm hương tại nhà

Cách ăn món mực xào nấm hương đảm bảo an toàn sức khỏe

– Khi ăn mực xào nấm hương, bạn cần phải đảm bảo làm nóng mực ở nhiệt độ cao cho đến khi nó chín hoàn toàn, để không gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa sau khi ăn.

– Không nên ăn nhiều mực kết hợp với bia, vì sẽ dễ dẫn đến bệnh gout hoặc gây ra mẩn đỏ toàn thân, sưng đau và ngứa ngáy.

Lưu ý khi ăn món mực xào nấm hương tại nhà

Một số lợi ích từ mực xào nấm hương

Giúp xương chắc khỏe

Dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, chất ergosterol có trong nấm sẽ hóa thành vitamin D2 –  góp phần giúp xương chắc khỏe hơn. Do đó, chúng còn có thể phòng và chống lại bệnh còi xương.

Nạp năng lượng mới

Loại nấm này  giúp cân bằng hoocmon tự nhiên và phá vỡ chứng rối trí não để duy trì sự tập trung cả ngày và cải thiện hiệu quả nhận thức.

Giảm mụn trứng cá

Khi selen được lấy với vitamin A và E, có thể giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và vết sẹo có thể xảy ra sau đó.

Những người không nên ăn mực xào nấm hương

Những người bị dị ứng

Mực có thể là nguồn gốc gây dị ứng nhất định cho một số người dễ bị dị ứng.

Người bị bệnh gan mật hoặc bệnh tim mạch

Mực là một loại hải sản có hàm lượng cholesterol rất cao. Vì thế, những người bị gan nhiễm mỡ, bệnh ở túi mật, sỏi mật, người có bệnh tim mạch, tăng lipid máu hoặc xơ vữa động mạch thì không nên ăn mực.

Người bị bệnh về dạ dày và lá lách

Mực thuộc tính lạnh. Người có bệnh về lá lách và dạ dày hư yếu thường có thể trạng lạnh, nếu tiếp tục ăn thêm lạnh vào sẽ khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Qua bài viết trên, Medplus hy vọng món mực xào nấm hương sẽ mang lại một bữa ăn ấm áp cho tất cả các thành viên trong gia đình khi quây quần bên nhau. Một điều nhỏ nhặt nhưng lại rất hiếm trong cuộc sống hiện đại này. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn khác nhé!

Tham khảo thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Mực xào nấm hương

Serves: 4
Cook time: 20 minutes
Level: 3

Ingredients

  • 2 con mực lá khoảng 350 gram
  • 100 gram nấm hương ngâm mềm
  • Hành lá
  • 1 củ Cà rốt
  • 1 Củ năng
  • Ớt sừng
  • Gừng băm, tỏi lột vỏ
  • Xốt tiêu đen, dầu điều và rượu trắng
  • Các gia vị : muối, đường, bột ngọt, hạt nêm.

Instructions

Bước 1:

– Khứa mực dạng vảy rồng ( khứa nhẹ thôi nhé) để làm được như vậy thì bạn phải nghiêng dao 15 độ. Cắt mực từng miếng khoảng 3 cm nhé

Bước 2: Bạn ướp mực với tỷ lệ gia vị như sau:

– 1 muỗng cà phê hạt nêm

– 1 muỗng cà phê bột ngọt

– 1 muỗng cà phê đường

– 1/2 muỗng cà phê tiêu xay

Bước 3:

– Trong thời gian chờ đợi thì bạn bắc nồi nước lên bếp để sẵn, bắt đầu với nấm hương, trước khi ngâm thì phải rửa sạch nấm hương bằng nước vo gạo để khử bớt mùi nhưng vần giữ được hương vị tự nhiên của nó.

– Cà rốt cắt khoảng 3 ly xong thái đôi khoảng 1cm và để chéo cắt từng miếng hình thoi vừa ăn.

– Ớt sừng cũng thái hình thoi trông cho đẹp mắt nữa.

– Củ năng cắt làm đôi, hành lá cắt xéo khoảng 2cm trông cho lạ mắt, phần tỏi bạn đem ấn nhẹ.

Bước 4:

– Nước sôi thì trụng sơ qua củ năng và cà rốt để lúc xào không bị ra nước mà vẫn giữ được vị giòn của nó xong vớt ra. Cho ít dầu điều vào chảo đổ mực vào xào nhanh sơ qua, cho thêm ít rượu trắng vào để mực không bị ra nước và có mùi thơm hơn xong trút ra dĩa

Bước 5:

– Cho phần còn lại dầu điều vào chảo, cho gừng băm, tỏi đập dập, ớt sừng vào xào đến khi có mùi thơm thì cho tiếp nấm hương, củ năng, cà rốt vào đảo qua khoảng 1 phút thì trút phần mực vào chảo luôn, cho khoảng 1 muỗng canh xốt tiêu đen, hành lá vào nữa là đã hoàn thành món ăn rồi.

Món ăn mang hương vị hải sản thơm ngon
Exit mobile version