Nhắc về ẩm thực làng quê, sẽ thật là thiếu sót nếu bỏ qua món nấm mối đen kho tiêu . Món ăn đậm đà này sẽ làm xao xuyến biết bao nhiêu con tim của những người sành ăn nấm. Vì nấm mối chỉ có một mùa trong năm nên nếu bạn may mắn gặp dịp thì đừng do dự mua về để chiêu đãi cho cả nhà bạn nhé.
Nấm mối đen kho tiêu vị sần sựt, ngọt nhẹ và có mùi thơm lá mục thoang thoảng, được mang kho tiêu cay cay, đậm đà, ăn với cơm nóng ngon hết xẩy. Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Medplus ghi chép nhanh bí quyết để làm nên món ăn ngon này liền nhé!
Hướng dẫn cách làm nấm mối đen kho tiêu bổ dưỡng
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
– Khi chọn lựa nấm, bạn nên quan sát xem nấm mối có thân màu trắng, mặt trong của mủ nấm màu trắng, mặt ngoài màu xám và có độ trơn nhất định, gốc hơi ngả vàng hay không. Nếu có những yêu cầu trên thì hãy mua nhé! Vì đây là những chiếc nấm ngon nhất đấy.
– Về mùi hương, nấm mối sẽ có mùi thơm đặc trưng của lá mục tự nhiên.
– Bạn nên lưu ý rằng, nấm mối chỉ xuất hiện một lần trong 1 năm, kéo dài suốt 1 tháng, từ sau những cơn mưa đầu mùa cho đến đầu thang 6 âm lịch, rộ nhất là thời điểm tết đoan ngọ (mùng 5 tháng 5).
– Về lựa chọn tiêu xanh , bạn nên chọn hạt tiêu xanh tươi, còn nguyên cành.
– Bạn nên chú ý rằng, việc thu hoạch hạt tiêu xanh sẽ rơi vào trong khoảng tháng 12 đến tháng 3 dương lịch. Đây là lúc hạt tiêu xanh chất lượng nhất.
Mẹo nấu món nấm mối đen kho tiêu cay nồng, nóng hổi tại nhà
– Tốt nhất bạn nên sử dụng nấm liền khi mua, vì lúc đó nấm ngon ngọt nhất và giữ đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.
– Trong quá trình kho, bạn canh cho tiêu vào lúc gần tắt bếp, như thế sẽ giữ được hương thơm và vị cay đặc trưng của tiêu.
Lưu ý khi dùng món nấm mối đen kho tiêu tại nhà
Cách dùng món nấm mối đen kho tiêu đảm bảo an toàn sức khỏe
– Bảo quản hạt tiêu xanh trong ngăn mát của tủ lạnh và dùng dần, tuy nhiên khi đã bỏ vào tủ lạnh thì dùng bao nhiêu thì lấy ra bấy nhiêu, không nên mang ra quá nhiều rồi không dùng hết lại cất vào, điều này sẽ làm cho hạt tiêu xanh bị thâm rất nhanh và mau hỏng. Với cách này thì có thể dùng tiêu trong khoảng hơn 1 tuần.
– Bạn nên sử dụng nồi inox để kho nấm ,vì hoạt chất của nấm tác dụng với nồi nhôm sẽ làm nấm bị ngả màu thâm đen.
Nấm mối không nên ăn cùng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm kiêng kỵ với nấm mối:
– Nước giải khát
– Kem
Vì nấm mối mang tính bổ âm nên nếu kết hợp với đồ uống trên thì sẽ khiến người dùng đau bụng
Lợi ích khi ăn nấm mối đen kho tiêu
Ngăn ngừa ung thư
Theo trung y, loài nấm này có khả năng ức chế tối đa sự sinh trưởng và phát triển các loài virus.Đồng thơi, giúp ngăn ngừa và giảm tỷ lệ các tế bào ung thu, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, ăn nấm mối và tiêu xanh thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, chống lão hóa, giảm lượng đường trong máu
Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường
Nấm mối giàu can xi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, đặc biệt người mắc bệnh tiểu đường.
Những người không nên ăn nấm mối
Tuy nấm mối mang rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nấm được thu hoạch trong tự nhiên, khó tránh khỏi nhầm lẫn với nấm độc. Vì vậy, sẽ có trường hợp những người không nên ăn nấm.
Phụ nữ có thai
Tuyệt đối không nên ăn nấm vì không biết nấm độc hay lành, dẫn đến hậu quả khó lường sẽ rất nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi.
Nấm mối kho tiêu là một trong những món ăn bổ dưỡng và lạ miệng được nhiều người yêu thích. Nấm mối có vị ngọt nhè nhẹ kết hợp với vị cay của tiêu tạo nên món ăn hấp dẫn. Thông qua công thức trên, Medplus chúc các bạn sẽ chế biến thành công món ngon cho cả nhà nhé.
Đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món đậu cove xào nấm rơm sốt bơ đậu phộng dễ làm
- Cách làm món ức gà xào bông cải xanh và nấm thơm ngon tại nhà
- Cách làm món nấm mỡ xào tỏi siêu hấp dẫn tại nhà
- Cách làm bánh đúc nóng thịt bằm nấm mèo ngon miệng tại nhà
- Cách làm nấm rơm xào chay thơm ngon, dễ làm tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Nấm mối kho tiêu
Ingredients
- 200g nấm mối tươi
- 2 nhánh búp tiêu xanh
- Gia vị: Nước tương, muối, đường, tiêu, bột ngọt
- Dầu ăn,dầu mè
Instructions
Sơ chế:
– Nấm mối mua về rửa sạch, cắt chân nấm bỏ đi rồi cho ngâm nước muối loãng chừng 15 phút. Sau khi ngâm xả lại nước lạnh vài lần và chẻ đôi những cây nấm to, để ráo.
– Tiêu xanh rửa sạch.
Cách làm
Bước 1:
– Chuẩn bị một thố đất, cho nấm mối vào và nêm nước tương, một chút muối, đường, bột ngọt, dầu ăn. Trộn đều rồi để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2:
– Bắc thố đất lên bếp, đong 1/2 bát nước đổ vào, cho thêm tiêu xanh rồi đậy nắp. Mới đầu để lửa to cho sôi bùng rồi vặn nhỏ lửa, kho liu riu đến khi nước gần cạn, nấm chín và thấm gia vị thì tắt bếp.
Bước 3:
– Cho một ít dầu mè vào trộn đều, rắc tiêu lên bề mặt và dọn lên mâm.