Món phở từ lâu đã trở thành một thương hiệu riêng của người Việt trên khắp thế giới. Món ăn này có nhiều công thức nấu tạo ra những hương vị khác nhau làm say lòng biết bao thực khách. Hôm nay, hãy thử trổ tài với món phở bò tái lăn cùng Medplus nhé. Từng sợi phở mềm, dai và trắng muốt ăn kèm với miếng thịt bò thơm ngon thật thích. Nước dùng đậm đà hương vị của thịt và các loại gia vị thảo mộc càng làm nên sự đặc sắc cho món ăn. Cùng khám phá công thức làm phở bò tái lăn ngay sau đây nào!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món phở bò tái lăn
1. Cách chọn thịt bò
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi thay vì màu đỏ sẫm. Sắc tươi của thịt chứng tỏ đây là nguyên liệu tươi ngon và được bảo quản đúng cách. Thịt bò chuyển qua màu đỏ sẫm hay tím tái thường là thịt đã được bảo quản lâu ngày hoặc là thịt trâu giả bò.
- Thịt phải có độ đàn hồi tốt. Hãy kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách ấn nhẹ vào thớ thịt. Nếu thịt mất nhiều thời gian để trở lại trạng thái ban đầu thì không nên mua. Thịt kém đàn hồi thường là do thịt bị cũ hay bảo quản không đúng cách. Thịt mới và tươi bao giờ cũng có mùi thơm hơi gây đặc trưng của thịt bò. Ngược lại, thịt bò ôi sẽ có mùi cực kỳ khó chịu.
- Ngoài chất lượng của thịt bò, khi mua nguyên liệu tại chợ thì bạn hãy cân nhắc chọn hàng nào sạch sẽ. Không đến mua nguyên liệu tại các hàng thịt có nhiều ruồi, gần bãi rác hay người bán chạm tay trần vào thịt. Nếu mua thịt trong siêu thị thì hãy đến các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
2. Cách chọn bánh phở
- Khi mua bánh phở tươi, bạn hãy chú ý tới những đặc điểm sau. Phở có mùi thơm của bột gạo mới làm, có màu trắng ngà. Sợi phở mịn nhưng không dai, dễ bị đứt gãy. Nếu nguyên liệu trắng muốt, căng bóng và dai thì có thể chúng đã được sử dụng hóa chất tẩy trắng và các hóa chất khác để làm dai sợi phở.
- Bạn cũng có thể mua phở khô có bán sẵn trong siêu thị hay các cửa hàng uy tín. Bạn đừng quên kiểm tra nơi sản xuất, thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng trước khi mua nhé.
Lưu ý với món phở bò tái lăn
1. Mẹo cho món phở bò tái lăn thơm ngon hơn
- Để nước dùng của món phở ngon thì phải có đủ ngũ vị hương quế, hồi, đinh hương, thảo quả, hạt mùi. Đặc biệt là bạn không nên dùng bột ngọt (mì chính) để nêm nếm cho món ăn nhé.
- Công thức nấu nước dùng chuẩn là cứ 2 lít nước dùng thì bạn cho thêm 15g muối, 16g hạt nêm và 28g đường phèn.
- Muốn có nước dùng ngọt phải nấu nhiều xương, đặc biệt là xương ống. Xương phải nấu 10 -12 giờ mới ngọt, vị mới đậm đà. Nếu không bạn có thể nấu nồi áp suất tầm 1,5 giờ là được để tiết kiệm thời gian.
2. Cách ăn phở bò tái lăn tốt cho sức khỏe
- Một bát phở đầy đủ được tạo thành bởi sự hòa trộn giữa bánh phở, thịt, các loại rau thơm và đặc biệt là nước dùng. Nguyên nhân khiến phở trở nên “béo phì” và làm người ta muốn “tăng huyết áp” là do chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều hơn khẩu phần cần thiết trong 1 bát phở. Nhất là với những thực khách ưa dùng “nước béo”. Để hạn chế điều này thì bạn hãy dùng nước dùng trong thay cho nước béo là được.
- Bánh phở thường được làm từ bột gạo nên giàu tinh bột, dễ làm tăng lượng đường trong máu. Dùng ít bánh phở cũng là cách để tránh hiện trạng này xảy ra đấy.
- Thêm nhiều rau xanh vào khẩu phần ăn chưa bao giờ là một ý tưởng tồi đối với khẩu phần ăn hằng ngày. Các loại rau hợp với món phở này là giá, hành tây, rau diếp, xà lách… Giúp làm tăng lượng chất xơ và khoáng chất và kiểm soát đường huyết hiệu quả.
- Các loại nước chấm, nước tương ăn kèm thường chứa rất nhiều muối không tốt cho sức khỏe. Hạn chế dùng các loại gia vị này, ăn nhạt để đảm bảo sức khỏe cho bạn thân bạn nhé.
Sau cả tuần làm việc mệt nhoài, ngày cuối tuần có tô phở bò tái lăn thơm ngon thì ai chẳng thích. Bạn hãy trổ tài với món ăn này ngay cho cả nhà thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm
- Salad thịt bò rau củ nướng – món ăn ngon lạ miệng mà tốt cho sức khỏe
- Vừa quen vừa lạ với món canh đuôi bò kiểu Indonesia cho dịp cuối tuần
- Hướng dẫn cách làm canh sườn bò hầm khoai tây «hạ gục» cả nhà
- Cách làm lẩu hải sản thơm ngon như ngoài nhà hàng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm món phở bò tái lăn thơm ngon, ăn hoài không ngán
Ingredients
- 500gr bánh phở
- 300gr thịt bò mềm
- 10gr gừng băm nhỏ
- 2kg xương bò
- 500gr đuôi bò
- 200gr hành tây
- Rễ cây ngò gai (rau mùi): 6 rễ
- 2 lóng mía
- 1 nắm rau thơm
- Gia vị: quế, hồi, đinh hương, thảo quả, hạt mùi, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn, hạt mùi,...
Instructions
Sơ chế
- Sườn và đuôi bò mang đi rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, pha nước muối loãng rồi ngâm đuôi, sườn cùng thịt bò vào khoảng 2 tiếng để thịt sạch và mềm hơn.
- Nướng hành khô, gừng, mía cùng hành tây trên lửa vừa cho chín thơm. Sau đó, cạo vỏ hành và gừng, rửa các nguyên liệu cho thật sạch rồi đập dập gừng, bổ hành tây làm đôi hoặc làm tư.
- Rang thảo quả, hoa hồi, quế và hạt mùi đến khi dậy mùi thơm, cho vào một túi vải sạch, buột chặt miệng túi.
- Mùi, rễ mùi và hành cũng rửa sạch, thái khúc nhỏ đối với hành xanh, thái nhỏ mùi.
- Thịt bò xắt lát mỏng, ngang sớ. Ướp hành ngò, tiêu, đường, và gừng băm.
- Hành tây xắt khoanh. Hành lá, rau thơm cắt nhuyễn.
- Trụng bánh phở, vẩy ráo nước cho vào tô.
Cách thực hiện
- Đổ hết nước ngâm thịt bò đi rồi cho sườn, đuôi và thịt vào nồi. Đổ nước ngập thịt, bật lửa lớn để đun sôi.
- Hạ lửa nhỏ xuống khi nước sôi, đun khoảng 2 phút, bỏ bớt nước luộc và rửa sạch bọt bẩn cũng như vụn thịt.
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1/2 chén dầu vào cho nóng. Trút thịt bò vào đảo nhanh tay, lửa thật lớn, nêm chút nước mắm. Thịt vừa chín tới, xúc ra tô, bày hành tây lên trên.
- Múc nước dùng nóng chan vào tô phở. Rắc hành ngò lên. Dùng nóng.