Món phở truyền thống với phần nước dùng thơm ngon, đậm đà đã trở thành nét đặc sắc của ẩm thực Việt. Nhưng với món phở xào thịt bò thì hương vị cũng thơm ngon không kém chút nào. Để thành công với món ăn này thì người nội trợ phải biết cách nấu làm sao cho phở không bị mềm nát và dính vào chảo. Bên cạnh đó còn phải chế biến thịt bò mềm và ngọt chứ không bị dai.
Với công thức từ Medplus, bạn sẽ có ngay món phở xào thịt bò dai ngon, ráo nước và thơm lừng. Cùng bắt đầu nào!
Bí quyết làm món phở xào thịt bò
1. Cách chọn nguyên liệu
Món ăn có thơm ngon phụ thuộc khá nhiều vào khâu lựa chọn nguyên liệu đấy. Biết cách lựa chọn chúng sao cho tươi ngon và an toàn, bạn đã bước đầu thành công với món phở xào thịt bò rồi.
Thịt bò
- Chọn thịt có màu đỏ tươi bắt mắt. Đây là màu sắc thường thấy nhất của thịt bò khi còn tươi ngon.
- Mặt cắt thịt sáng và mịn màng, không bị chảy nước.
- Dùng tay ấn nhẹ vào thớ thịt sẽ cảm giác được độ đàn hồi. Thịt không bị nhão hay trương phồng bất thường.
- Thịt có mùi thơm đặc trưng. Nếu thịt có mùi hôi khó chịu thì bạn tuyệt đối không nên mua.
Bánh phở
- Chọn bánh phở có độ dai và mềm. Khi kéo sợi bánh phở sẽ có độ đàn hồi nhất định.
- Mặt bánh phở trơn và láng, không bị rỗ hay bở.
- Bánh phở có màu trắng sáng tự nhiên. Không chọn bánh phở có màu vàng vì chúng có thể đã được bảo quản lâu ngày.
- Bạn có thể mua bánh phở tại các cửa hàng hay siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng.
2. Bí quyết cho món phở xào thịt bò thơm ngon hơn
- Thịt bò nên được rửa trước khi cắt thành lát mỏng để tránh làm thất thoát những dưỡng chất có lợi từ chúng.
- Ngoài hương thơm tự nhiên thì thịt bò còn có mùi tanh, hôi. Để khử mùi, hãy rửa thịt bò với nước muối pha loãng hay hỗn hợp gừng và rượu trắng.
- Ngoài các gia vị ướp thông dụng, hãy cho một ít dầu ăn vào thịt bò và ướp trong ít nhất 15 phút. Dầu ăn sẽ làm thịt mềm, mướt và thấm gia vị hơn.
- Vì bánh phở rất dễ chín và nhanh nát nên bạn chỉ nên xào trên lửa vừa trong 2 phút. Xào phở trên lửa lớn hay quá lâu sẽ làm phở dễ gãy và nát.
Những lưu ý khi ăn phở xào thịt bò
1. Những loại thực phẩm nên kiêng ăn chung với món phở xào thịt bò
Hạt dẻ
Hạt dẻ chứa hàm lượng lớn vitamin C có lợi cho cơ thể. Tuy vậy, khi dùng chung với thịt bò thì chất này sẽ làm biến dạng lượng đạm có trong thịt, làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Đậu đen
Cũng giống như hạt dẻ, trong đậu đen có chất ức chế hấp thụ chất dinh dưỡng từ thịt bò. Cụ thể là chất xơ thô trong đậu đen sẽ cản trở cơ thể hấp thụ sắt – vốn tồn tại rất nhiều trong thịt bò.
Đậu nành
Đậu nành và thịt bò đều giàu purin. Bình thường, đây là một chất có lợi cho cơ thể. Nhưng nếu dùng nhiều thực phẩm chứa nhiều chất này thì lượng chất dư thừa sẽ tích tụ và gây bệnh gout cho người sử dụng.
2. Những người này cần cẩn trọng khi ăn phở xào thịt bò
Người bị cao huyết áp
Chất béo bão hòa trong thịt bò gây tác hại không tốt cho sức khỏe của người dùng. Tác hại này còn nhân lên gấp bội với những người bị cao huyết áp với thể trạng máu yếu, dễ bị tổn thương.
Ngời bị sỏi thận
Thịt bò cùng với gà và cá là những thực phẩm hạn chế dành cho người bị sỏi thận. Nguyên nhân là vì lượng đạm trong thịt khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
Người bị bệnh gan và thận
Thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ chứa acetald malodious. Ăn quá nhiều không tốt cho sức khỏe và không phù hợp với bệnh nhân mắc bệnh gan, bệnh thận
Bánh phở mềm, dai và không bị nát ăn rất thấm vị. Thịt bò được xào chín tới, còn giữ được độ ngon ngọt của thịt hòa vào phần gia vị đậm đà mà khó quên. Mấy miếng lá cải thìa xanh mướt, giòn sừn sựt khiến món ăn bớt ngán hơn. Phở xào thịt bò quả là một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn rất dễ làm nữa.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món phở xào thịt bò. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới nhé!
Xem thêm
- Bí quyết làm món bắp bò kho mật mía thơm ngon xứ Nghệ
- Bí quyết nấu canh mồng tơi nấu thịt bò ngọt mát cho bữa cơm gia đình
- Cách làm canh bò hầm cay kiểu Hàn Quốc ngon mê ly
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm món phở xào thịt bò với công thức ngon "bất bại"
Ingredients
- 200gr thịt bò
- 70gr giá đỗ
- 8 lát bánh phở
- 2 cây hành lá
- 4 cây hẹ
- ¼ củ hành tây
- 2 thìa canh xì dầu
- 1 thìa canh tương nhạt
- 1 thìa cà phê đường
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Ướp thịt với các loại gia vị ướp theo tỉ lệ: ½ thìa canh xì dầu, ½ thìa canh tương nhạt, 1 thìa café bột bắp, 1 thìa café đường, 1 thìa café nước, ¼ thìa café dầu mè trong 15 phút để cho thật ngấm gia vị.
- Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc 5cm.
- Bánh phở cuộn lại, cắt khúc khoảng 7cm.
Cách làm
- Làm nóng chảo với một ít dầu ăn. Cho thịt bào vào xào trên lửa lớn cho đến khi thịt chín tới. Trút thịt ra chén, để riêng.
- Cho dầu khác vào chảo. Phi thơm hành tây. Cho giá đỗ vào xào chung trong 1 phút.
- Cho bánh phở vào xao trong 2 phút. Bạn nhớ vặn lửa vừa để phở không bị nát và dính chảo.
- Cuối cùng, bạn thêm thịt bò vào xào chung. Nêm nếm cho vừa miệng và đảo đều.
- Bày phở xào thịt bò ra đĩa. Trang trí với ít hành lá cho đẹp mắt. Dùng nóng.