Site icon Medplus.vn

Cách làm món sò huyết rang me thơm ngon cực dễ làm tại nhà

Sò huyết rang me

Sò huyết rang me

Sò huyết rang me là món ăn được biết đến rất tốt cho cơ thể cung cấp nhiều dưỡng chất. Chúng ta dễ dàng bắt gặp món ăn này trong những buổi tiệc hay vào ngày hè oi bức. Sự kết hợp độc đáo giữa sò huyết hòa quyện cùng vị chua ngọt từ me rất hấp dẫn. Vậy bạn đã biết làm món thơm ngon này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Medplus vào bếp trổ tài cho cả gia đình món sò huyết rang me này nhé!

Cách nấu món sò huyết rang me chua chua ngọt ngọt chuẩn vị nhà

Cách nấu món sò huyết rang me chua chua ngọt ngọt chuẩn vị nhà

Cách chọn nguyên liệu cho món sò huyết rang me được thơm ngon

Món ăn ngon hay không được quyết định bởi độ tươi ngon của sò, để đảm bảo món ăn được chuẩn vị bạn nên đến những cửa hàng, chợ, siêu thị uy tín.

Sò huyết:

Sò huyết ngon là con phải lớn vừa ăn, không quá lớn cũng không quá nhỏ.

Vì quá nhỏ khi chế biến sẽ bị teo lại, chúng ta sẽ không cảm nhận được vị tươi của sò, còn con lớn sẽ dễ bị dai.

Để lựa được sò tươi, bạn phải chú ý đến rổ sò đấy có nhiều con sò thò lưỡi ra ngoài là mẻ sò huyết đấy tươi sống.

Nhưng nếu sò ngậm miệng lại thì bạn vẫn có thể nhận biết được sò sống hay chết bằng cách ngửi sò, nếu sò đó có mùi hôi, bạn tuyệt đối đừng mua.

Me:

Chọn me ngon không khó, những trái nhỏ, mắt thắt lại ở giữa thì hạt sẽ nhỏ và ngọt.

Nếu được bạn có thể bóc lớp vỏ ngoài, nhìn vào phần thịt bên trong nếu hơi ướt thì là me ngon.

Me hiện tại đã có bán thành từng hộp nhỏ trong các siêu thị giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn.

Nhưng các bạn nhớ kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua nhé.

Hơn thế nữa, với món sò huyết rang me chúng ta không thể bỏ qua loại rau răm ăn kèm với món này. Rau răm nên chọn loại không sâu, còn tươi xanh.

Mẹo để món sò huyết rang me được ngon hơn

Sò huyết nên được luộc sơ qua để cho sò huyết sạch hơn, tiết kiệm được thời gian khi nấu.

Để giữ độ tươi của sò bạn có thể xào trực tiếp khi sò còn sống nhưng nhớ rửa sạch bùn đất nhé.

Đặc biết bạn chỉ nên xóc chảo ba lần là đủ khi xào để giữa nguyên hương vị sò huyết.

Lưu ý khi ăn món sò huyết rang me

Sò huyết vốn được biết đến là nơi cung cấp giàu đạm, khoáng chất có giá trị cho sức khỏe. Nhưng khi ăn món này chúng ta vẫn cần lưu ý để đảm bảo có một sức khỏe tốt. Đặc biệt là sự kết hợp giữa sò huyết và me thì chúng ta cần lưu ý điều gì?

Những điều cần chú ý khi ăn sò huyết

Do sò huyết sinh sống trong bùn đất, nước nên trong chúng thường bị nhiễm các loại vi khuẩn và virus gây bệnh cao. Bao gồm cả viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ, tả, e.coli, giun… Đây là nguyên nhân gây nhiễm trùng tiêu hoá, ngộ độc,…

Vì thế chúng ta cần chế biến sò huyết kĩ, hợp vệ sinh cũng như nên uống thuốc sổ giun định kỳ để đảm bảo sức khỏe

Ai không nên ăn sò huyết?

Mặc dù sò huyết có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng ăn được sò huyết. Việc sử dụng sò huyết không đúng sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Người có hệ tiêu hóa kém, cơ địa bị dị ứng

Người ăn dễ bị tiêu chảy hoặc cơ địa dị ứng với hải sản thì nên tránh ăn sò huyết.

Phụ nữ mang thai và sau sinh

Mức độ retinol có trong sò huyết quá cao, loại chất này còn liên quan đến dị tật bẩm sinh. Vì vậy với phụ nữ mang thai và sau khi sinh thường không khuyến khích ăn món này.

Trẻ em

Ngoài ra, sò huyết cũng là món không được khuyến khích đối với trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia, không nên cho trẻ ăn sò sớm vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện.  Hơn thế , nếu sò nấu chưa kỹ rất dễ có nguy cơ bị ngộ độc.

Chỉ với 30 phút chúng ta dễ dàng có được món Sò huyết rang me thơm ngon tuyệt cú mèo. Sự kết hợp độc đáo giữa vị béo từ sò, vị chua ngọt từ me hòa quyện vào nhau cho bữa ăn thêm phần thú vị. Chúc các bạn sẽ chế biến món ăn này thành công và thưởng thức ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Cách làm món sò huyết rang me thơm ngon cực dễ làm tại nhà

Serves: 4
Cook time: 15 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Sò huyết: 400gr
  • Me vắt: 100gr
  • Hành tây: 50gr
  • Gốc hành: 50gr
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Tỏi xay: 10gr
  • Hành tím xay: 10gr
  • Sả cây: 2 cây
  • Rau răm: 15gr
  • Ngò rí: 10gr
  • Lạc rang: 20gr
  • Dầu hào, nước mắm, bột ngọt, đường, muối tiêu, chanh, rượu gừng.

Instructions

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

• Sò huyết chà sạch, rửa lại nhiều lần với nước cho kỹ. Ở đây bạn có thể luộc sơ qua sò huyết để khi xào cho nhanh hơn, hoặc để ráo sò huyết rồi đem xào (như vậy sò huyết sẽ ngọt hơn).
• Rau răm (rau mùi) nhặt sạch, rửa và để ráo.

Bước 2: Làm nước me

• Cho thêm chút nước vào me vắt cùng đường, bóp nhẹ tay rồi lọc lấy nước, bỏ hạt. (Tùy lượng đường bạn cho, vì có thể cho thêm đường vào điều chỉnh sau nên không nên cho quá nhiều đường).
• Nếu dùng me hạt, bạn hòa me hột với nước và đường (có thể thêm đường lúc sau nếu nếm thấy chưa đủ ngọt). Lọc hoặc gạn bỏ hạt.

Bước 3: Chế biến món sò huyết xào me

• Cho dầu vào chảo, bật bếp và làm nóng dầu ăn. Sau đó cho tỏi, ớt băm vào phi thơm.
• Tiếp tục cho sò huyết vào, đảo đều tay cho sò huyết trộn đều cùng dầu ăn.
• Sau đó cho nước me vào, thêm nước mắm (cho vừa phải, không nên cho nhiều quá sẽ khiến món ăn bị mặn), thêm chút tương ớt nếu bạn thích cay và đảo đều cho đến khi nước me sệt lại. Nếu sò huyết không luộc sơ qua, bạn thử dùng đũa để mở nắp sò, nếu thấy mở ra dễ dàng là sò đã chín.

Sò huyết rang me

Bước 4: Hoàn thiện và thưởng thức món ăn

• Nếm lại món ăn cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Thưởng thức khi món ăn còn nóng hổi để cảm nhận rõ vị ngon ngọt của sò huyết xào me.
• Không nên để nguội vì cũng giống như các loại hải sản khác, sò huyết sẽ bị tanh và mất vị ngon ban đầu. Nếu thích, bạn có thể rắc thêm một chút đậu phộng (lạc) rang lên trên để có thêm vị bùi bùi, béo béo, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

Exit mobile version