Thịt bò rim là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Trung. Vị ngọt của thịt bò hòa quyện với vị thơm của mật mía, vị cay cay của gừng luôn chứa đựng sức hút khó cưỡng với người thưởng thức. Thử làm món thịt bò rim thơm ngon đổi món cho cả nhà ngay nhé. Bắt đầu cùng với Medplus nào!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món thịt bò rim
1. Cách chọn thịt bò tươi sống chất lượng, an toàn
- Chọn thớ thịt có màu đỏ tươi bởi sắc sáng tỉ lệ thuận với độ tươi của thịt bò. Lưu ý không chọn thịt bò có màu đỏ sậm hay quá nhạt màu vì có thể chúng đã được bảo quản lâu ngày.
- Thịt bò ngon có lớp mỡ màu vàng nhạt. Hãy chọn nguyên liệu với một ít mỡ để thành phần sau khi chế biến có độ giòn, béo mà không quá khô.
- Dùng tay kiểm tra sẽ thấy thớ thịt khô ráo nhưng mềm mại, không bị lồi lõm thất thường. Nếu ấn nhẹ vào tảng thịt thì thịt sẽ đàn hồi nhanh chóng.
- Thịt còn tươi mới thì sẽ có mùi thơm đặc trưng. Tránh mua sản phẩm đã bốc mùi hôi hay quá hạn sử dụng.
2. Cách chọn thịt bò đông lạnh tươi ngon, không chứa hóa chất
- Điều đầu tiên bạn cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ của thịt bò đông lạnh. Thông thường, các thông tin này đều được in trực tiếp trên bao bì sản phẩm, kể cả nguồn gốc xuất xứ. Bạn có thể dễ dàng đọc được các thông tin về sản phẩm thịt bò như công ty chịu trách nhiệm nhập khẩu, hạn sử dụng, sản phẩm đến từ quốc gia nào, sản xuất ở đâu,…
- Tiếp theo, bạn hãy quan sát hình thức đông lạnh của thực phẩm. Thịt bò đông lạnh phải được bảo quản trong nhiệt quy định, thông thường là từ -18 đến -22 độ. Màu thịt phải tươi và đặc biệt là không có mùi. Các dấu hiệu trên chính cho thấy đây là thực phẩm thịt bò sạch đảm bảo chất lượng.
- Một điều quan trọng không kém là hạn sử dụng và điều kiện bảo quản của thực phẩm. Thịt bò đông lạnh phải còn nguyên tem của nhà sản xuất thì mới đáng tin cậy. Bạn nên mua thực phẩm đông lạnh còn hạn sử dụng. Nếu thịt bò gần hết hay đã hết hạn sử dụng thì không nên dùng.
- Lưu ý cuối cùng là bạn hãy lựa chọn các cửa hàng bán thịt đông lạnh hay siêu thị uy tín để có thể lựa được nguyên liệu tươi ngon và an toàn nhất.
Lưu ý cho món thịt bò rim
1. Mẹo cho món thịt bò rim đậm vị
- Thịt bò sau khi rửa sạch thì bạn nên để cho thịt ráo nước. Cắt thịt thành những miếng vừa ăn, không quá mỏng hay quá dày.
- Không nên ướp trong thời gian quá ngắn bởi gia vị chưa kịp ngấm, khi nấu bò rim sẽ không có được vị thơm. Thời gian ướp ít nhất là 1 tiếng và tối đa là 3 tiếng các bạn nhé.
- Khi rim thịt, bạn nhớ vặn lửa cho nhỏ để thịt có thể ngấm đều các loại gia vị. Đây cũng là cách để hạn chế thịt bị cháy xém, làm giảm chất lượng và hương vị món ăn.
2. Những nhóm người nên hạn chế ăn thịt bò
Người có vết thương hở
Tùy theo cơ địa mà khi đang có vết thương hở, bạn cần kiêng một số loại thức ăn để vết thương không để lại sẹo. Các loại thực phẩm dể để lại sẹo bao gồm thịt bò, rau muống, nếp, thịt gà,… Các loại thực phẩm dễ gây sưng vết thương, gây mủ khiến vết thương lâu lành hơn.
Người bị cao huyết áp, bệnh tim mạch
Trong thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể gây áp lực lớn lên tim và mạch máu của người bệnh. Bên cạnh đó thì lượng cholesterol cao cũng tiềm ẩn những nguy cơ không có lợi với nhóm người này. Cách tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về thực đơn phù hợp cho tình trạng bệnh của mình.
Trẻ em dưới 2 tuổi
Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ dưới 2 tuổi phải được giám sát chặt chẽ và có lời khuyên từ bác sĩ. Bạn không nên tùy ý cho trẻ ăn bất cứ gì mình ăn, ví dụ như thịt bò. Đây là nguồn cung cấp các dưỡng chất dồi dào nhưng đôi khi lại trở nên quá mức với trẻ nhỏ.
Thịt bò rim thấm đẫm các loại gia vị thảo mộc, có mùi thơm quyến rũ thật khó để chối từ. Món này ăn kèm với cơm trắng hay dùng để lai rai với rau sống, khế chua, chuối chát thì còn gì bằng. Những buổi hội họp cùng bạn bè mà có món này thì bạn sẽ ghi điểm với mọi người cho xem.
Hãy lưu ngay công thức làm thịt bò rim được chia sẻ trong bài viết này nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe.
Xem thêm
- Hướng dẫn làm cơm tấm sườn bò ngon như ăn ở ngoài tiệm
- “Chết thèm” với món gân bò cháy tỏi thơm lừng, giòn sần sật
- Bữa trưa nhanh gọn mà hấp dẫn với mì Ý lạp xưởng bò với sốt cà chua
- Cách làm gỏi dưa leo khô mực – món ăn đơn giản cho những ngày “lười biếng”
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm món thịt bò rim thơm ngát, đậm đà đưa cơm
Ingredients
- Thịt bò 1 kg
- Mật mía 100 ml
- Gừng 1 củ
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 2 củ
- Gia vị bò kho 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt thành từng miếng theo ý thích.
- Bóc vỏ, rửa sạch gừng, hành, tỏi rồi băm nhỏ và ướp với thịt bò trong khoảng 2 giờ.
- Tiếp đến, ướp thịt với 2 muỗng canh nước mắm và 100ml mật mía, 1 muỗng cà phê gia vị bò kho rồi trộn đều cho thịt ngấm gia vị.
Cách thực hiện
- Trút toàn bộ thịt và gia vị vừa ướp vào nồi, đậy vung và đun to lửa đến lúc bắt đầu sôi thì lắc đều, vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi thịt mềm. Khi chín, có thể nếm lại một lần nữa sao cho vừa ăn.
- Vớt thịt bò rim ra đĩa, cắt thành từng miếng mỏng rồi chan nước thịt lên. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức món ăn ngay cùng với gia đình rồi.