Thịt bò xốt cam là một món ăn đơn giản, dễ thực hiện nhưng không kém phần ngon miệng. Thịt bò mềm, thấm đậm gia vị hòa cùng vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn của những trái cam chín mọng. Hãy thêm món thịt bò xốt cam vào thực đơn gia đình tối nay nhé!
Với những mẹo vặt và công thức từ Medplus, chắc chắn bạn sẽ thành công với món ăn ngon miệng này đấy. Bắt đầu thôi!
Bí quyết cho món thịt bò xốt cam
1. Cách chọn nguyên liệu
Ngoài thịt bò thì cam cũng là một nguyên liệu quan trọng làm nên sự khác biệt cho món ăn. Cùng Medplus tìm kiếm những nguyên liệu tươi ngon, căng chín và an toàn nhất cho cả nhà ngay sau đây nhé.
Thịt bò
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi và lớp mỡ màu vàng nhạt. Ngược lại thì thịt có màu đỏ đậm, mỡ màu vàng đậm là loại thịt không ngon, khi ăn thường bị dai và kém thơm.
- Bề mặt thịt bò phải khô, mịn. Khi cầm lên không bị dính tay hay có hiện tượng chảy nhớt.
- Dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu thấy thịt đàn hồi tốt thì chọn. Thịt bò kém đàn hồi là dấu hiệu của thịt để lâu ngày nên tuyệt đối không mua loại thịt này. Không mua thịt bò nhão, mềm hay khô cứng.
Cam
- Để món thịt bò xốt cam đạt đến độ tuyệt hảo thì hãy chọn cam có lớp vỏ ngoài màu vàng thay vì vỏ màu xanh nhé.
- Chọn những quả cam còn núm cuống, sờ vào thì thấy chặt, dùng tay bẻ nhẹ thì cuống vẫn còn dính chặt vào cam. Lá cam còn tươi hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam. Đây là cam mới được lấy ra khỏi vườn nên còn tươi ngon và đảm bảo an toàn.
- Chọn quả cam vỏ còn tươi, khi bóp nhẹ vào vỏ quả cảm thấy có dầu tiết ra ngoài. Đó là quả cam còn tươi mới và ngon. Cam tươi khi uống có mùi thơm dậy đặc trưng và nhiều nước, ngọt, vị đậm đà.
2. Mẹo cho món thịt bò xốt cam hấp dẫn
- Thịt bò nên được rửa sơ qua với nước muối để loại bỏ chất bẩn mà hạn chế làm mất hương vị và chất dinh dưỡng có trong nguyên liệu.
- Khi xào thịt bò, bạn hãy vặn lửa cho lớn và xào thịt cho nhanh. Không chế biến thịt bò quá lâu vì thịt sẽ bị dai, không còn mềm và ngọt nước.
- Hãy tận dụng phần vỏ cam để làm xốt. Nước xốt sẽ có hương vị tươi mát, đậm đà của cam hơn nhiều.
Lưu ý khi dùng món thịt bò xốt cam
1. Các món ăn kèm
- Thịt bò xốt cam có thể dùng như một món ăn trong mâm cơm của người Việt hay dùng chung với các nguyên liệu khác tạo thành một món Âu hấp dẫn.
- Với cách tiếp cận mâm cơm Việt, hãy kết hợp món ăn với cơm và một chén canh với nhiều rau xanh nhé. Bạn đừng quên dùng món khi đang còn nóng để thưởng thức trọn hương vị thơm ngon của món ăn.
- Nếu muốn phục vụ món ăn này theo kiểu Âu thì bạn cũng sẽ có ngay gợi ý sau đây. Hãy xếp thịt bò thành những miếng đều trên một góc đĩa và rưới lên đó một ít xốt cam. Đặt một ít rau xanh ở góc đĩa còn lại. Rắc thêm một chút tiêu vừa với nghiền là bạn đã có thể thưởng thức món ăn rồi.
2. Thịt bò xốt cam kỵ với những loại thực phẩm nào?
Đậu nành
Đậu nành có chứa nhiều purin mà thịt bò cũng có tính chất tương tự. Purin là nguyên nhân gây ra sự tích tụ axit uric trong cơ thể. Nếu kết hợp cả hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng lượng axit này lên và gây ra bệnh đau khớp. Với những người đã bị gout thì tình trạng này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và quá trình điều trị bệnh của họ.
Lươn
Lươn có tính mát, dễ làm người yếu bụng bị đầy, đau bụng, khó tiêu và các triệu chứng khó chịu liên quan tới tiêu hóa khác. Loại thực phẩm này khi dùng chung với thịt bò càng làm cho tình trạng tồi tệ thêm.
Sữa
Protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy,… Hãy uống sữa ít nhất 1 giờ trước hay sau khi dùng món ăn này để tránh gặp phải các triệu chứng khó chịu nhé.
Sự kết hợp độc đáo giữa nguyên liệu thịt và trái cây đã làm ra món thịt bò xốt cam hấp dẫn. Món ăn tuy lạ mà ngon miệng, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết mà lại không khó làm một chút nào. Với món ăn này, Medplus đảm bảo bạn sẽ ghi điểm với cả nhà đấy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món thịt bò xốt cam. Đừng quên ghé Medplus để bổ sung kiến thức về sức khỏe, dinh dưỡng cho cả nhà nhé.
Xem thêm
- Chu du tới xứ sở hoa anh đào với bánh khoai tây thịt bò kiểu Nhật
- Hướng dẫn làm bắp bò sốt tiêu ngon không cưỡng nổi
- Cách làm mì Ý hải sản – Tinh túy phong cách ẩm thực Italia
- Cách làm chả bạch tuộc dai ngon tự nhiên mà không cần dùng bột
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm món thịt bò xốt cam thơm ngon đổi món cho ngày cuối tuần
Ingredients
- Thịt bò 200 gr
- Cam 1 trái
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng canh
- Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Cà chua 1 trái
- Tương ớt 1 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Cam cắt lấy phần vỏ, cắt sợi, sau đó, vắt lấy nước cốt cam.
Cách làm
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cà chua cắt miếng vào, đảo đều 2 phút.
- Tiếp theo, cho thịt bò, vỏ cam, nước cốt cam, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt vào, đảo đều 2 phút.
- Khi thấy hỗn hợp nước gần cạn hết thì tắt bếp.
- Bày thịt bò xốt cam ra dĩa. Trang trí tùy thích và dùng nóng.