Mực chay chiên xù là món ăn được kết hợp từ những lát hành tây, gia vị và bột xù. Món ăn rất đơn giản với một nguyên liệu chính duy nhất. Mực chay giòn giòn, mùi hành tây thơm cộng với vị bùi bùi của bột xù rất dễ gây nghiện.
Nếu bạn muốn thử một món ăn lạ hay đang bí ý tưởng cho món ăn ngày rằm thì hãy thử ngay món mực chay chiên xù nhé. Cùng Medplus vào bếp nào!
Bí quyết cho món mực chay chiên xù thơm ngon
Cách chọn nguyên liệu
Để tránh mua phải hành tây nhiễm hóa chất, bạn hãy tham khảo ngay các tip chọn hành tây tươi ngon và an toàn dưới đây nhé.
Hành tây tươi ngon
- Bên trong ruột hành tây sẽ có màu trắng nõn.
- Lớp vỏ hành tây thường mỏng, không có độ bóng, hơi sần, sờ vào thấy ram ráp.
- Hành tây có kích thước nhỏ, các củ lớn nhỏ không đồng đều nhưng cầm rất chắc tay.
Hành tây nhiễm hóa chất
- Bên trong ruột hành tây có màu vàng ngả sang xanh.
- Vỏ hành tây sáng bóng. Khi cắt ngang thì có hiện tượng đẫm nước.
- Kích thước hành tây thường to và đều nhau.
Bí quyết làm tăng hương vị cho món mực chay chiên xù
- Hành tây các bạn cắt thành khoanh tròn để giống với khoanh mực.
- Khi chiên mực chay, các bạn chú ý để lửa nhỏ để món ăn không bị cháy xém.
- Nhớ lật mực chay thật nhanh và khéo để phần bột không bị rơi ra.
Lưu ý khi ăn mực chay chiên xù
Các món ăn kèm
- Món này có thể được dùng như một món “nhậu”. Khi ăn kèm với tương ớt và một ly nước giải khát mát lạnh thì còn gì bằng.
- Bạn hãy ăn món này chung với rau sống. Chất xơ từ rau sẽ giúp cân bằng chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn và giúp món ăn đỡ ngán.
Cách bảo quản món ăn
- Hành tây mua về nếu chưa sử dụng ngay thì các bạn hãy để chúng vào túi giấy có lỗ thoát khí. Nếu muốn bảo quản trong tủ lạnh thì hãy sử dụng giấy thiếc bạn nhé. Chúng sẽ giúp bảo quản hành tây được lâu hơn.
- Món mực chay chiên xù ngon nhất khi được dùng nóng với tương ớt và nước sốt.
- Tốt nhất là bạn hãy dùng hết phần ăn, tránh để thừa và bảo quản trong tủ lạnh. Bởi nếu không dùng ngay thì mực chay sẽ mềm nhũn, khi hâm lại chúng cũng sẽ không còn giòn ngon nữa.
Những ai nên hạn chế ăn mực chay chiên xù?
Người bị bệnh về dạ dày
Những người có vấn đề về dạ dày không nên ăn hành tây, đặc biệt là hành tây sống. Nó có thể gây chướng hơi, đau bụng, tiêu chảy…
Người bị bệnh huyết áp thấp
Những người mắc bệnh huyết áp thấp nên nghiên cứu một chế độ ăn uống hợp lý. Trong đó phải để ý tới tính chất ôn hay hàn của món ăn. Hành tây có tính lạnh, có thể gây hạ huyết áp vì thế không được khuyên dùng.
Người bị đau mắt đỏ
Theo Đông y, bệnh đau mắt đỏ có thể gây nên bởi can phong nhiệt. Vì thế người bệnh cần tránh các loại thực phẩm cay nóng như hành tây vì tính hăng và cay của chúng sẽ làm mắt đỏ hơn.
Mực chay chiên xù thoạt đầu trông rất giống những lát mực chiên giòn. Nhưng đây lại là món một món ăn thanh tịnh mà không có thành phần mặn nào. Món ăn này có thể được sử dụng vào những ngày rằm hay vào những dịp cuối tuần như một món ăn dặm cũng rất tuyệt.
Với công thức làm mực chay chiên xù hôm nay, hy vọng bạn sẽ thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để lại có cho mình những ý tưởng hay trên mâm cơm hằng ngày nhé!
Xem thêm
- Cách làm cá nục hầm mực thơm ngon và không bị tanh
- Cách làm cơm niêu hải sản thơm ngon, giòn tan khó cưỡng
- Cách làm canh chua mực thanh mát giải nóng cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm mực chay chiên xù giòn ngon và đơn giản tại nhà
Ingredients
- 1 đến 2 của hành tây loại vừa không quá to
- 1 gói bột chiên xù
- 1 gói bột chiên giòn
- Dầu ăn
- Một ít nước lạnh
Instructions
Sơ chế
- Hành tây đem gọt toàn bộ lớp vỏ bên ngoài và rửa sạch với nước.
- Sau đó cắt hành tây thành những khoanh tròn, độ dày khoảng 1cm. Như thế thì khi chế biến món ăn sẽ trông giống hình dáng của những khoanh mực ống thật sự.
- Tách rời các khoanh hành để chúng không dính vào nhau.
Cách làm
- Đổ bột chiên giòn ra tô lớn, cho từ từ một ít nước lạnh vào tô. Dùng đũa khuấy đều tay cho đến khi phần bột này có phần hơi loãng và không bị đóng cục là được.
- Nhúng hành tây đã cắt khoanh vào bát bột vừa trộn. Chú ý nhúng hành tây sao cho phủ đều bột nhưng không quá dày.
- Đổ bột chiên xù qua một tô khác. Lăn từng khoanh hành đã nhúng qua bột chiên giòn.
- Đun sôi dầu ăn trên chảo không dính. Sau đó bỏ từng khoanh hành tây vào chảo.
- Để lửa nhỏ và lật hành tây cho chín đều vì hành tây chín rất nhanh. Khi những khoanh hành chuyển sang màu vàng ruộm thì món ăn đã sẵn sàng rồi.
- Đặt món ăn vào tô có lót giấy thấm dầu. Sau đó bày món mực chay chiên xù ra đĩa và trang trí với rau thơm.