Site icon Medplus.vn

Cách làm mực chiên giòn hấp dẫn, ăn một lần là mê

Mực là món hải sản có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng ai cũng thích. Món mực chiên giòn không chỉ hấp dẫn bởi vị giòn rụm của lớp bột chiên xù bên ngoài. Phần mực bên trong thì dai giòn, ngọt thơm hương vị của biển cả. Món này chấm kèm chút tương ớt cay cay nữa thì quả là rất dễ gây nghiện.

Món mực chiên xù là một món ăn đơn giản mà lại hấp dẫn cho bạn và gia đình. Với những mẹo làm món ăn dưới đây, bạn sẽ có được món mực chiên xù thơm ngon mà lại rất đơn giản. Nào, cùng khám phá với Medplus nhé!

Bí quyết cho món mực chiên giòn thêm ngon miệng

Cách chọn nguyên liệu

Vì mực là nguyên liệu chính của món ăn nên bạn hãy chú ý kỹ bước chọn mực nhé. Mực có tươi ngon thì món ăn mới ngon và hấp dẫn hơn. Mực tươi thì sẽ có những đặc điểm sau:

Vài mẹo cho món mực chiên giòn thơm ngon

Bí quyết cho món mực chiên giòn thơm ngon

Lưu ý khi ăn mực chiên giòn

Cách thưởng thức món ăn

Cách bảo quản món ăn

Nên kiêng mực chiên giòn với những món gì?

mực kiêng ăn với những thực phẩm nào

Bia

Trong mực chứa một lượng lớn chất bismuth và glucosinolates, trong khi bia rất giàu vitamin B1. Khi hai chất này kết hợp sẽ thúc đẩy sự phân hủy và chuyển hóa chất purine nucleotide và các chất khác trong mực. Từ đó làm người sử dụng dễ bệnh gout, bệnh sỏi, thậm chí còn có thể gây ra mẩn đỏ toàn thân, sưng, đau và ngứa.

Ăn mực sống hay chưa được nấu kỹ

Trong mực sống hoặc chưa nấu chín có chứa các thành phần peptide. Chất này có thể gây rối loạn tiêu hóa hay nặng hơn là ngộ độc sau khi ăn. Vì vậy, bạn nhớ chế biến mực ở nhiệt độ cao để đảm bảo mực chín hoàn toàn trước khi ăn nhé.

Những ai nên hạn chế ăn mực chiên giòn?

Người bị bệnh gout hay viêm khớp

Những người trong nhóm người này rất kị chất axit uric và purin trong mực. Hai chất này sẽ tích tụ trong khớp và mô mềm của bệnh nhân, làm bệnh tình thêm trầm trọng.

Người bị dị ứng da

Protein của hải sản là một trong những nhân tố dễ gây dị ứng nhất. Nếu nhận thấy các triệu chứng như ngứa ngáy, nổi mề đay, nôn, quặn bụng, khó thở… Sau khi ăn mực thì bạn nên hạn chế ăn loại thực phẩm này nhé.

Người bị bệnh gan mật hoặc tim mạch

Mực chứa lượng cholesretol cao sẽ được hấp thụ trực tiếp vào máu của người bệnh. Do đó những người bị gan nhiễm mỡ, bệnh ở túi mật, sỏi mật, người có bệnh tim mạch, tăng lipid máu hoặc xơ vữa động mạch thì không nên ăn mực.

Người bị bệnh dạ dày và lá lách

Mực là một thực phẩm có tính lạnh, khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ làm cơ thể lạnh hơn. Người có bệnh về lá lách và dạ dày hư yếu thường có thể trạng lạnh sẵn. Vậy nên đây không phải là một loại thực phẩm được khuyến khích ăn cho những người thuộc nhóm này.

Cách làm món mực chiên giòn thật đơn giản phải không nào. Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, thêm một vài mẹo vặt từ Medplus là bạn đã có một món ăn thơm ngon cho cả gia đình rồi. Những khoanh mực tròn, vàng ươm bọc bên ngoài lớp mực thơm và giòn. Thêm chút vị the the từ tương ớt hay nước chấm với ớt chỉ thiên sẽ càng làm món ăn thêm hấp dẫn.

Hãy chia sẻ thành quả của bạn với món mực chiên giòn cùng chúng tôi nhé. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật nhiều công thức nấu ăn mới và ngon nhất mỗi ngày!

Xem thêm

Nguồn: Tham khảo

Cách làm mực chiên xù hấp dẫn, ăn một lần là mê

Serves: 4
Cook time: 15 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Mực tươi: 500 gram 
  • Bột chiên giòn: 150 gram
  • Bột chiên xù: 150 gram
  • Gia vị đầy đủ: hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, gừng tươi, tương ớt, sốt mayonnaise, rượu.

Instructions

Sơ chế
  • Cắt mực thành từng khoanh vừa ăn, để ráo hoặc dùng khăn khô thấm khô mực.
  • Ướp mực với một thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, một thìa cà phê dầu ăn, một thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút để mực được ngấm gia vị.
Cách làm
  • Trứng gà tách lấy lòng đỏ, thêm chút muối, khuấy đều.
  • Bột chiên xù và bột chiên giòn để riêng ra hai đĩa khác nhau.
  • Chuẩn bị một cái chảo sâu lòng để chiên mực, đổ dầu ăn vào nhiều chút để miếng mực ngập sâu trong dầu. Đợi dầu sôi lăn tăn, bạn lấy từng miếng mực lăn qua bột chiên giòn rồi lăn qua trứng và lăn qua bột chiên xù và thả vào chảo dầu, làm lần lượt như thế cho đến hết mực.
  • Thỉnh thoảng trở đều hai mặt để mực được vàng đều. Đến khi mực chuyển màu xém vàng, lớp vỏ bên ngoài giòn rụm là món ăn đã hoàn thành.
  • Bày mực chiên giòn ra đĩa. Ăn kèm với rau sống và tương ớt.
Mực chiên giòn
Exit mobile version