Site icon Medplus.vn

Cách làm mực chiên nước mắm cho bữa ăn ngon tròn vị

Mực là một món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Nếu đã quá quen thuộc với mực xào, mực hấp… Sao bạn không thử đổi vị với mực chiên nước mắm? Vị giòn dai của mực hòa quyện với nước mắm ngon là một gợi ý hay cho bạn để trổ tài vào bếp với gia đình.  Mực chiên mắm cũng là một món ăn khá hợp để nhâm nhi vào những ngày mưa.

Với thời gian chuẩn bị ngắn, cách chế biến đơn giản, mực chiên nước mắm là một món ăn dễ làm mà lại thơm ngon, lạ miệng. Hãy cùng Medplus vào bếp để khám phá công thức nấu món ăn này ngay nhé!

 

Bí quyết làm mực chiên nước mắm thơm ngon

Cách chọn nguyên liệu

Cách sử dụng món ăn có lợi cho sức khỏe

Lưu ý khi ăn mực chiên nước mắm

Ăn thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Những ai nên hạn chế ăn mực chiên nước mắm?

1. Người có tiền sử bị bệnh gan, mật và tim mạch

Mực là một món ăn ngon miệng và có dinh dưỡng cao, nhưng bên cạnh đó chúng còn chứa lượng cholesterol  không hề nhỏ. Những người bị bệnh về gan, mật và tim mạch vốn đã có lượng cholesterol trong máu cao thì nên kiêng ăn mực chiên nước mắm.

2. Người bị bệnh về dạ dày và lá lách

Mực thuộc nhóm hải sản nên mang tình hàn. Điều này là hoàn toàn không tốt cho người bị bệnh về dạ dày và lá lách vốn có thể trạng lạnh. Nếu không muốn bệnh nặng thêm thì nên hạn chế ăn mực.

3. Người bị bệnh ngoài da

Những người mắc bệnh chàm, phát ban hoặc viêm da nên kiêng ăn mực vì mực có thể làm tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Nó có thể gây ngứa, đau dưới da hay nặng hơn là ngộ độc.

4. Người bị dị ứng

Là một loại thực phẩm dễ gây dị ứng nên những ai bị dị ứng với hải sản nên tránh ăn món này. Nếu không bạn có thể gặp những triệu chứng như kích ứng da, ngứa hay đau dưới da, nổi mề đay…

Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, dường như các thành viên đều mong mỏi quay về và quây quần bên mâm cơm gia đình. Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không trổ tài vào bếp để biến bữa cơm xum vầy của gia đình thêm trọn vẹn với món mực chiên nước mắm lạ miệng? Đừng quên ghé Medplus để cập nhật các món ăn ngon và bổ cho bản thân và gia đình nhé!

Xem thêm các món ăn từ mực:

Nguồn: Tổng hợp

Cách làm mực chiên nước mắm cho bữa ăn ngon tròn vị

Serves: 3
Cook time: 20 minutes
Level: 1

Ingredients

  • 500g mực trứng
  • 1 củ hành tây
  • 30g ớt sừng
  • 50g đầu hành
  • Rau thơm các loại
  • Gia vị: Nước mắm, tỏi băm, ớt hiểm, tỏi phi, tương ớt, đường, bột ngọt, tiêu sọ, dầu...

Instructions

  1. Sơ chế mực:
  • Để làm món mực chiên nước mắm, trước hết bạn sơ chế mực cho sạch bằng cách loại bỏ mai và ruột mực và xả lại với nước sạch. Để mực ráo nước để khi chiên không bị bắn dầu. Với loại mực lớn, bạn có thể cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Nếu mực nhỏ thì bạn có thể để nguyên con để chiên.
  • Hành tây cắt múi cau. Đầu hành lá cắt khúc ngẳn khoảng 4-5cm. Ớt bỏ hạt, cắt nhỏ.

2. Cách chế biến

  • Đun nóng dầu trên bếp rồi cho mực vào chiên khoảng 2 phút. Vớt ra, để ráo dầu.
  • Tiếp tục cho mực vào chiên lần hai trong 2-3 phút. Vớt ra, để ráo dầu một lần nữa.
  • Để làm nước mắm pha, trộn 50g nước mắm, 40g đường, 30g bột ngọt, 40g tương ớt, 7g tiêu sọ đập dập, 5g ớt hiểm băm, 10g nước lọc vào trong bát, khuấy đều.
  • Phi tỏi trên chảo dầu nóng rồi cho các nguyên liệu còn lại  và nước mắm pha vào.
  • Khi hỗn hợp sôi, cho mực đã chiên vào cùng.
  • Bày mực chiên nước mắm lên đĩa và trang trí với rau thơm cho đẹp mắt.
Mực chiên nước mắm
Exit mobile version