Đang trong mùa dịch và bạn đang phải tự cách ly ở nhà? Sao không làm đầy thời gian rảnh của bạn với công thức làm mực xào đậu hũ kiểu Hàn Quốc vô cùng hấp dẫn? Những miếng mực tươi giòn thấm đẫm gia vị lại trở nên hòa hợp đến lạ với những lát đậu hũ mềm mại, thanh mát. Vị cay cay của tương ớt gochujang mãi còn lưu luyến trên đầu lưỡi càng làm rung động trái tim của những người mê ẩm thực.
Cùng khám phá một món ăn khác đến từ xứ sở Kim Chi qua món mực xào đậu hũ dưới đây nhé. Cùng theo chân Medplus vào bếp thôi!
Bí quyết chế biến món mực xào đậu hũ
Cách chọn nguyên liệu
Bước đầu tiên nhưng không kém phần quan trọng là phải chọn nguyên liệu sao cho tươi và ngon nhất. Bên cạnh đó thì tiêu chí an toàn thực phẩm cũng rất quan trọng nhé!
Mực
- Hãy chọn mực với các đặc điểm sau đây: Da mực nhẵn bóng và trơn láng. Mắt mực trong và sáng, con ngươi có hình thù rõ ràng. Râu mực còn dính liền với thân với số lượng đầy đủ. Khi chế biến thì thịt mực săn lại, ra ít người và có mùi thơm mặc trưng
- Không chọn mực nếu có các đặc điểm sau đây: Da mực sần sùi hay bong tróc. Mắt mực bị mờ, đục hay biến dạng. Râu mực không còn đầy đủ hay không dính chặt với đầu. Khi dùng nhiệt để chế biến thì thịt mực bị teo nhỏ, ra nhiều nước và có mùi khó chịu.
Đậu hũ
- Đậu hũ ngon: Nếu chế biến theo cách thủ công thông thường thì đậu hũ phải có màu trắng ngà. Miếng đậu nhìn mềm mại và rất nhẹ. Đậu có mùi thơm đặc trưng, có vị béo của đậu nành.
- Đậu hũ có thạch cao: Đậu hũ có màu vàng. Càng nhiều thạch cao thì màu vàng sẽ trở nên sậm hơn. Miếng đậu rất thô, cứng và vuông vức, cầm nặng tay. Đậu có mùi vôi, khi ăn có vị hơi chát.
Mẹo để có món mực xào đậu hũ hấp dẫn
- Hãy mua đậu phụ trắng về và chiên đậu hũ tại nhà. Bởi khi mua đậu chiên sẵn, bạn không thể biết được người bán đã chiên bằng loại dầu gì. Cũng như họ đã bảo quản đậu trong bao lâu.
- Dùng nước dùng gà để chế biến món ăn sẽ thơm ngon hơn là dùng nước thường.
- Bạn có thể mua tương ớt gochujang tại các siêu thị hay cửa hàng bán đồ ăn Hàn Quốc.
Lưu ý khi ăn mực xào đậu hũ
Cách thưởng thức món ăn để đảm bảo sức khỏe
- Hãy chọn mực còn sống để món ăn của bạn trở nên tươi và ngon nhất.
- Nếu sử dụng mực đông lạnh thì bạn nhớ rã đông chúng đúng cách nhé. Cách nhanh nhất là dùng lò vi sóng nhưng chất lượng của mực sẽ bị giảm sút. Ngược lại, nếu rã đông bằng tủ lạnh thì mất khoảng 1 ngày nhưng hương vị của nguyên liệu sẽ được giữ trọn.
Cách bảo quản món ăn
- Món mực xào đậu hũ nên được dùng khi đang còn nóng sốt.
- Nếu không dùng hết, hãy bảo quản phần ăn thừa trong tủ lạnh, đậy kỹ.
- Hâm nóng lại thức ăn vào lần dùng sau.
Lợi ích của món mực xào đậu hũ
Tốt cho tim mạch
Isoflavine trong đậu hũ được biết đến như là chất làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Tiêu thụ đậu hũ hàng ngày còn giúp bạn giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và huyết áp cao. Từ đó bảo vệ trái tim của bạn.
Giảm loãng xương
Chất isoflavone “thần thánh” một lần nữa lại có vai trò quan trọng khác cho cơ thể là phòng ngừa loãng xương. Nghiên cứu cho thấy trong đậu hũ còn có canxi làm cho xương chắc khỏe. Bên cạnh đó thì lượng canxi và photpho dồi dào trong mực cũng giúp làm giảm nguy cơ loãng xương đấy!
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong mực có lượng khoáng chất và vitamin cao làm tăng sức đề kháng, tốt cho sức khỏe người dùng. hãy bổ sung mực vào thực đơn hàng tuần để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn nhé!
Những người không nên ăn mực xào đậu hũ
Người bị bệnh gout
Trong mực và đậu hũ đều chứa lượng lớn purine. Việc này có thể làm hệ thống trao đổi purine trở nên rối loạn, gây hậu quả không tốt cho người bị bệnh gout.
Người bị bệnh về dạ dày
Đậu hũ là loại thực phẩm có tính hàn. Sau khi ăn, cơ thể sẽ được cung cấp thêm rất nhiều nước, khí lạnh trong dạ dày được tích tụ thêm. Việc này sẽ dẫn đến tình trạng đau bụng, tiêu chảy kèm theo buồn nôn, không tốt cho việc tiêu hóa.
Người bị dị ứng
Nếu bạn bị dị ứng với mực với các triệu chứng như ngứa ngáy, nổi ban, nổi mề đay…Thì hãy hạn chế hoạc kiêng các món ăn có mực. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân bạn nhé.
Vị giòn tan của mực, vị béo mà thanh của đậu hũ, vị cay nồng lan tỏa của tương ớt…Các nguyên liệu kết hợp với nhau một cách hài hòa làm nên món mực xào đậu hũ thơm ngon, hấp dẫn. Thêm một chén cơm nóng, một tô canh ngọt là bạn đã có cho mình một bữa ăn ngon và bổ dưỡng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món mực xào đậu hũ kiểu Hàn Quốc. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus ngay ngày hôm sau để có thêm cho mình những công thức nấu ăn mới nhất nhé!
Xem thêm
- Cách làm tacos bạch tuộc – Vũ điệu của màu sắc và hương vị
- Cách làm rau muống xào mực bổ dưỡng, kháng sinh cho mùa dịch
- Cách làm món bạch tuộc xào khoai tây kiểu Tây Ban Nha hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm mực xào đậu hũ kiểu Hàn Quốc cay nồng hấp dẫn
Ingredients
- 2 miếng đậu hũ non
- 300gr mực
- 1/4 chén tương ớt gochujang
- 2 muỗng canh nước dùng gà
- 1/2 củ tỏi
- 2-3 cọng hành lá
- 2 muỗng canh dầu thực vật
- Đường, muối, tiêu
Instructions
Sơ chế
- Mực loại bỏ túi mực, mắt và xương sống rồi rửa sạch. Khứa mực thành hình vãy rồng cho đẹp mắt rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch. Cắt khúc dài khoảng 2cm.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Đậu hũ non cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Cách làm
- Làm nóng chảo. Chiên đậu hũ non với nhiều dầu cho tới khi các mặt đậu chín vàng. Gắp ra đĩa, để ráo dầu.
- Làm nóng chảo lần nữa với một ít dầu ăn. Cho tỏi vào phi thơm. Cho mực vào xào trên lửa lớn cho tới khi mực săn lại.
- Cho đậu hũ, nước dùng gà và tương ớt gochujang vào chung. Khuấy liên tục cho đến khi nước sốt đặc lại và các thành phần được phủ trong nước sốt. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Trút mực xào đậu hũ ra đĩa. Trang trí với hành lá và tiêu cho đẹp mắt.