Mực xào hành tây giòn ngọt với nhiều màu sắc hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của gia đình thêm ngon miệng. Màu trắng nõn từ mực, màu vàng óng từng hành tây chín, màu xanh và đỏ từ ớt chuông…
Đây là một món ăn quen thuộc nhưng bạn đã biết cách chế biến món ăn an toàn mà không bị chảy nước chưa? Nếu chưa thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Vì Medplus sẽ hướng dẫn bạn làm món mực xào hành tây ngon chuẩn vị ngay sau đây!
Bí quyết chế biến món mực xào hành tây
Cách chọn nguyên liệu
Bên cạnh nguyên liệu chính là mực thì các bạn cũng hãy lưu ý tới các chọn hành tây và ớt chuông nhé. Với vài mẹo nhỏ dưới đây là bạn đã chọn được những nguyên liệu tươi và sạch cho món mực xào hành tây rồi.
Mực
- Nên chọn: Mực có lớp da ngoài căng mịn, sờ vào không có cảm giác sần sùi bất thường. Mắt mực trong và sáng, nằm cách đều hai bên đầu. Râu mực còn đầy đủ và dính liền với đầu.
- Không chọn: Mực có lớp da trầy tróc hay sần sùi. Mắt mực mờ và đục, không nhìn thấy con ngươi. Râu bạch tuộc đứt lìa khỏi thân.
Hành tây
- Hành tây Việt Nam: Củ hành tây nhỏ hơn, có kích cỡ không đều nhau. Vỏ hành hơi sần sùi, có màu thẫm và không bóng. Khi cắt ngang bề mặt hành tây thì thấy khô và ráo nước. Củ hành đôi khi còn phần rễ, cuống hành dài.
- Hành tây Trung Quốc: Củ hành tây to, dài hơn và các củ kích cỡ to đều nhau. Vỏ bên ngoài bóng nhẵn rất đẹp mắt. Khi cắt ngang bề mặt hành tây thì thấy có hiện tượng đẫm nước ở bề mặt cắt. Hành tây Trung Quốc khi nhập vào Việt Nam thường là không còn rễ. Cuống hành rất ngắn.
Ớt chuông
- Ớt chuông “đực” – thích hợp để nấu nướng
Loại ớt này có phần đuôi chi thành 3 phần. Loại này rất thích hợp để chế biến với nhiệt như chiên, xào, nướng,… Chúng có vẻ rắn chắc hơn, hương vị đậm đà hơn, khi nấu lên sẽ ngon hơn. - Ớt chuông “cái” – dùng để ăn sống hay làm salad
Loại này có phần đuôi chi thành 4 phần. Do tính chất ngọt và mềm hơn những quả “đực”, ớt chuông “cái” thường được dùng với cái món salad hay nước ép.
Mẹo để có món mực xào hành tây thơm ngon
- Trụng mực qua nước sôi trong 30 giây cho miếng mực săn lại. Khi xào, mực sẽ ngon, ngọt mà không bị ra nước.
- Khi ướp mực, hãy cho vào một muỗng canh dầu ăn. Dầu ăn giúp hạn chế mực bị ra nước, khi xào gây khô quắt thịt mực.
- Hãy chọn dầu ăn từ thực vật như dầu hạt cải, dầu đậu nành hay dầu ô liu. Đây là những loại dầu có chất béo tốt cho cơ thể, dễ dàng bị đốt cháy sau khi ăn và giữ trọn hương vị cho món ăn.
Lưu ý khi ăn mực xào hành tây
Cách thưởng thức món ăn để đảm bảo sức khỏe
- Hành tây sau khi cắt, nếu chưa sử dụng ngay thì nên ngâm với đá để chúng không mất đi độ giòn.
- Không bảo quản ớt chuông ở nơi kín hơi và ẩm ướt bởi chúng rất dễ bị hư và mất chất dinh dưỡng. Tốt nhất là bạn nên chế biến ngay sau khi mua chúng về.
- Sử dụng chảo không dính để tiết kiệm dầu ăn, khi chiên xào món ăn không bị dính, cháy. Đây cũng là một cách để đảm bảo sức khỏe.
Cách bảo quản món ăn
- Món ăn nên được thưởng thức ngay sau khi chế biến. Như vậy bạn mới thưởng thức hết được sự thơm ngon cũng như hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nhất từ món ăn.
- Nếu không dùng hết, hãy bảo quản món ăn trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nhớ đậy kín thức ăn bằng hộp đựng hay dùng màng bọc thực phẩm nhé.
- Hâm nóng mực xào hành tây vào lần sử dụng sau. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là cho sức khỏe của bạn.
Lợi ích của món mực xào hành tây
Ngừa viêm khớp
Mực cung cấp lượng lớn selenium cho cơ thể qua việc hấp thụ bằng đường ăn uống. Selenium là chất chống oxy hóa giúp giảm các triệu chứng đau của bệnh viêm khớp.
Tốt cho tim mạch
Vitamin B12 trong mực giúp làm giảm nồng độ axit amin homocysteine trong cơ thể. Homocysteine là chất gây đông máu, làm tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến mạch máu não.
Giảm huyết áp
Trong hành tây chứa các prostaglandin và thành phần hoạt tính fibrin. Đây là những chất có tác dụng giảm huyết áp đồng thời chống lại những chất gây tăng áp trong cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Ngoài hàm lượng vitamin C dồi dào, trong ớt chuông còn có nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa khác nhau. Nhờ vậy mà ớt chuông có thể ngăn ngừa nhiễm trùng, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Những người không nên ăn mực xào hành tây
Người bị dị ứng
Mực được biết đến như một loại thực phẩm dễ gây kích ứng nhất. Nếu bạn có tiền sử bị dị ứng khi ăn mực, tốt nhất là hãy hạn chế hoặc kiêng ăn các món có thành phần này.
Người bị mỡ máu
Người bị bệnh mỡ máu thì nên kiêng ăn các thực phẩm chiên, xào, có nhiều dầu mỡ. Hơn nữa, trong mực có nhiều chất đạm khó phân giải sẽ gây áp lực lên việc chuyển đổi chất cho người bệnh.
Người huyết áp thấp
Hành tây có công dụng làm giảm huyết áp nhưng điều này lại không tốt cho người huyết áp thấp. Nếu bạn thuộc nhóm người này thì hãy cẩn thận và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn hành tây nhé.
Mực xào hành tây với những miếng mực tươi ngon, hành tây giòn tan và ớt chuông hăng mà ngọt. Món ăn giản dị, gần gũi mà thơm ngon từ khâu chọn nguyên liệu lẫn sự tinh tế trong cách chế biến. Chắc chắn là bữa ăn mùa hè nhà bạn sẽ ngon cơm hơn với món mực xào hành tây đấy!
Nếu thấy hay, bạn hãy chia sẻ công thức này đến gia đình và bạn bè nhé. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng!
Xem thêm
- Cách làm mực xào đậu hũ kiểu Hàn Quốc cay nồng hấp dẫn
- Cách làm tacos bạch tuộc – Vũ điệu của màu sắc và hương vị
- Cách làm rau muống xào mực bổ dưỡng, kháng sinh cho mùa dịch
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm mực xào hành tây giòn sần sật, thơm ngon mà không chảy nước
Ingredients
- 500gr mực tươi
- 1 củ hành tây
- 1/2 quả ớt chuông đỏ
- 1/2 quả ớt chuông xanh
- 4 tép tỏi
- Dầu ăn, gia vị, hạt nêm, tiêu
Instructions
Sơ chế
- Mực đem sơ chế sạch và cắt miếng vừa ăn. Đun sôi 1 nồi nước có nêm 1 thìa cà phê gia vị, thả mực đã cắt miếng vào trần nhanh trong khoảng 30 giây.
- Vớt mực vừa trần tái ra đĩa, để ráo nước.
- Ướp MỰC với 1/2 thìa hạt nêm và 1 thìa canh dầu ăn, đảo đều để mực ngấm gia vị.
- Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
- Ớt sừng cắt thành hình que diêm.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cách làm
- Làm nóng chảo với một ít dầu ăn. Cho tỏi vào phi cho thơm và vàng đều.
- Sau đó cho mực đã ướp vào xào nhanh trên lửa lớn cho mực săn, giòn mà không bị mất nước.
- Khi mực chín tái, tiếp tục cho lần lượt hành tây, ớt chuông vào xào cho đến khi chúng trở nên giòn là được.
- Trút mực xào hành tây ra đĩa. Rắc thêm tiêu và trang trí với rau thơm cho đẹp mắt.