Một tuần làm việc đã qua, ngày cuối tuần lại sắp đến. Đây là thời quý báu để xum vầy bên mâm cơm gia đình và bạn bè. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết nên đổi thực đơn với món gì thì hôm nay Medplus sẽ gợi ý cho bạn món mực xào nghệ nhé.
Những miếng mực trắng giòn, dai sừn sựt óng ánh trong sắc vàng ươm của nghệ tỏa mùi hương hấp dẫn. Món mực xào nghệ chắc chắn sẽ đánh thức vị giác cho dù đó là một người thưởng thức khó tính nhất. Mới nghe thôi đã thấy đói bụng rồi phải không nào? Bây giờ thì cùng Medplus vào bếp khám phá công thức làm món ăn này nhé!
Bí quyết cho món mực xào nghệ thêm ngon miệng
Cách chọn nguyên liệu
Nghệ
- Nghệ là một loại gia vị phổ biến và dễ tìm ở chợ và các cửa hàng siêu thị. Để chọn được nghệ ngon, các bạn hãy chọn những củ có bề mặt trơn, cứng, lớp vỏ mỏng và có ít nếp nhăn. Nghệ tươi thì bên trong sẽ có màu vàng tươi, nghệ đỏ thì sẽ có màu vàng cam.
- Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách quẹt phần ruột nghệ vào một mảnh vải trắng. Nếu chúng để lại màu sắc tươi sáng thì đó là nghệ ngon. Nếu màu sắc bị sậm, tối màu thì ngược lại.
Mực
- Mực tươi sẽ có lớp da sáng và mịn màng. Khi dùng tay ấn nhẹ vào thân, bạn sẽ cảm thấy những thớ cơ chắc nịch chứ không mềm nhão.
- Một cách chọn mực khác mà bạn có thể sử dụng là quan sát con ngươi của mực. Mực tươi sẽ có con ngươi trong veo, màu sắc rõ ràng. Nếu mắt mực mờ đục hay đã chuyển màu thì bạn tuyệt đối không nên chọn nhé.
- Râu mực cũng là một điểm đáng lưu ý khi chọn mực. Những con mực tươi thì râu của chúng sẽ bám chặt vào đầu mực. Những con mực có râu rơi rụng, không bám chắc vào thân là mực kém tươi ngon.
Vài mẹo cho món mực xào nghệ thơm ngon
- Bạn có thể chọn nghệ tươi cho món mực xào nghệ. Nhưng với nguyên liệu là bột nghệ, món ăn sẽ thấm vị và có màu sắc hấp dẫn hơn.
- Hãy ngâm mực qua nước pha với giấm hay nước cốt chanh để khử mùi tanh của mực.
- Khi xào mực luôn phải vặn lửa to và trộn cho đều tay để mực chín khắp, ít bị ra nước và giòn.
Lưu ý khi ăn mực xào nghệ
Cách thưởng thức món ăn
- Món ăn được dọn kèm cùng với cơm nóng, với một món canh hay món xào tùy chọn.
- Không nên ăn món mực xào nghệ liên tục trong thời gian dài.
- Nên dùng hết món ăn trong vòng 2 ngày.
Cách bảo quản món ăn
- Nên thưởng thức món ăn ngay sau khi được chế biến xong.
- Khi không dùng hết, bạn hãy cho phần thức ăn dư vào một hộp kín, đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh.
- Hâm nóng món ăn trong lò vi sóng cho lần sử dụng kế tiếp.
Công dụng của nghệ có thể bạn chưa biết
Chống viêm và chống oxi hóa
Curcumin có trong nghệ có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa rất mạnh. Tuy vậy, hàm lượng chất này trong nghệ lại không nhiều và không dễ để hấp thu một cách trọn vẹn. Vì vậy người ta thường dùng nghệ với tiêu đen. Chất piperine trong tiêu đen sẽ làm tăng khả năng hấp thụ curcumin lên tới 2000 lần.
Cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ mắc các bệnh về não
Curcumin trong nghệ giúp làm tăng nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não. Không những thế nó còn làm tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới. Chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não bộ.
Giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch
Curcumin có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong sự hình thành bệnh tim. Nó còn làm giảm tình trạng viêm và oxy hóa mà có vai trò rất quan trọng trong bệnh lý tim mạch.
Phòng chống và điều trị alzheimer
Bên cạnh đó, curcumin đã được chứng minh là có thể vượt qua được hàng rào máu-não, chống lại tình trạng viêm và oxy hóa mạnh. Đây là hai tình trạng này có vai trò quan trọng trong bệnh Alzheimer. Vì thế sử dụng nghệ thường xuyên có thể cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ đáng kể.
Những ai nên hạn chế ăn mực xào nghệ?
Người bị bệnh gout hay viêm khớp
Trong mực có chứa hàm lượng cao axit uric và purin. Với những người bị bệnh gout hay viêm khớp thì đây không phải là một gợi ý hay. Hai chất này trong mực sẽ tích tụ trong khớp và mô mềm của người bệnh, làm bệnh thêm nặng hơn.
Người bị dị ứng da
Những người bị dị ứng hay dễ bị kích ứng da thì nên hạn chế ăn mực vì chúng là một nguyên nhân phổ biến gây dị ứng. Khi bị dị ứng, bạn có thể cảm thấy ngứa ngáy, nổi mề đay. Trường hợp nặng thì xuất hiện triệu chứng phù nề, nôn, quặn bụng, khó thở…
Người bị mỡ máu, tiểu đường
Lượng cholesterol cao trong bạch tuộc và khả năng làm giảm đường huyết của nghệ sẽ không có lợi với người bị mỡ máu, tiểu đường. Nếu bạn ở trong nhóm này thì hãy cân nhắc ăn mực xào nghệ nhé.
Người bị sỏi mật, tắc đường mật
Theo nghiên cứu, nghệ có thể kích hoạt các cơn đau ở những người bị sỏi mật. Tuy vậy, chất curcumin trong nghệ lại cải thiện chức năng gan, ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật và ung thư túi mật. Vì vậy nếu bạn ở nhóm này thì hãy thận trọng trong việc sử dụng nghệ nhé!
Bày những lát mực ra đĩa, rưới nước sốt nghệ lên trên, rắc thêm chút tiêu và ngò. Màu vàng óng của bộ nghệ, vị ngọt giòn tan từ mực sẽ làm bạn ngây ngất. Thêm một nồi cơm nóng, một tô canh chan chứa tình thương thì mâm cơm gia đình cuối tuần đã đủ tròn vị.
Hãy chia sẻ với Medplus thành quả của bạn với món mực xào nghệ nhé. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để có thêm cho mình nhiều công thức nấu ăn mới và ngon nhất mỗi ngày!
Xem thêm
- Cách làm bánh canh bạch tuộc – Nhai liền miệng, ngon mê ly
- Cách làm trứng chiên tôm mực bổ dưỡng, đổi thực đơn bữa cơm mùa dịch
- Cách làm mực nhúng giấm trắng giòn sần sật, nhìn thôi đã thèm
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm mực xào nghệ vàng ươm đẹp mắt, ngon ngất ngây
Ingredients
- 500 gr mực lá tươi
- Bột nghệ: hai muỗng nhỏ
- 1 củ tỏi 2 củ hành khô
- Hành tây: một củ, hai cây hành hoa
- 500 ml giấm gạo
- Ớt hiểm: 2 trái
- Hai nhánh sả
- Gia vị: muối ăn, mì chính, hạt nêm, dầu thực vật, đường, tiêu bột.
Instructions
Sơ chế
- Tỏi bỏ vỏ đi, bằm nhỏ
- Hành bỏ vỏ băm nhỏ
- Hành tây bỏ vỏ đi cắt múi cau, ngâm hành với ít nước pha giấm cho bớt vị cay
- Hành hoa thái bỏ rễ và lá đã úa, rửa sạch sẽ thái khúc bằng ngón tay út
- Ớt cắt xéo
- Sả cắt vứt gốc, vỏ già ở bên ngoài, rửa cho thật sạch xắt nhỏ
Cách làm
- Mực bạn đem loại bỏ mai, túi mực, răng mực. Sau đó ngâm mực với nước pha giấm gạo 5 phút để khử mùi tanh tanh. Lấy mực ra, khứa vảy rồng sau đó cắt miếng vừa ăn.
- Trút mực vào tô to rồi ướp cùng với 1 ít tỏi, hành tím, sả bằm nhỏ, tiếp hạt nêm, muối ăn, đường cát, tiêu bột vào trộn đều. Ướp mực trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.
- Làm nóng chảo và cho dầu vào đun sôi, trút hành khô băm, tỏi băm, sả băm vô phi cho thơm.
- Cho bột nghệ vào đảo đều tay, đổ hành tây thái múi cau vào xào độ năm phút để hành tây đủ chín.
- Khi hành tây vừa chín tới thì trút mực đã tẩm ướp vào xào, xào nhanh và cho thật đều tay với lửa lớn.
- Khi mực bắt đầu săn lại thì đổ hành hoa với ớt hiểm cắt lát vào đảo đều một lượt nữa cho hết gia vị chín.
- Tắt bếp. Bày mực xào nghệ ra đĩa. Thêm chút tiêu và ngò lên trên để món ăn trông đẹp mắt hơn.