Mứt là một món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt. Ngoài những loại mứt phổ biến như mứt dừa, mứt bí… bạn cũng có thể “làm mới” khay mứt của gia đình bằng món mứt đu đủ.
Màu sắc đỏ cam hay vàng ruộm của đu đủ chắc chắn sẽ phù hợp với không khí rộn ràng, vui tươi ngày Tết. Vậy, mứt đu đủ làm như thế nào? Hãy để MedPlus hướng dẫn bạn chi tiết cách làm mứt đu đủ chín dẻo, thơm ngon, ngọt thanh, bắt mắt để đãi khách dịp Tết.
Cách làm mứt đu đủ chín dẻo, thơm ngon để nhâm nhi ngày Tết
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt đu đủ chín
- 1 trái đu đủ chín (lấy 500g phần thịt đu đủ)
- 200g đường (gia giảm tùy khẩu vị)
- 1 muỗng canh vôi trắng (vôi ăn trầu)
- 1 ống bột vani
- Một ít muối
- Nước.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu là bước đầu tiên khi học cách làm mứt đu đủ
- Hòa tan vôi trong 2 lít nước rồi để yên trong khoảng 1 giờ để vôi lắng xuống rồi gạn lấy phần nước trong.
- Trong khi đợi nước vôi lắng, bạn tiến hành sơ chế đu đủ bằng cách gọt sạch vỏ, bổ đôi theo chiều dọc để dễ dàng loại bỏ hạt.
- Cắt đu đủ thành từng thanh dài khoảng 1 ngón tay, dày khoảng ½ đốt tay. Để mứt đu đủ trông đẹp mắt hơn, một mẹo trong quá trình học cách làm mứt đu đủ là bạn nên cắt thanh đu đủ sao cho vuông vức.
- Pha nước muối loãng, rồi cho đu đủ đã cắt vào ngâm trong 15 phút để đu đủ ra hết nhựa. Vớt đu đủ ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Tiếp theo, cho đu đủ vào ngâm trong nước vôi trong khoảng 2 giờ để đu đủ cứng giòn, khi sên không bị gãy ngang hay bị nát. Cần lưu ý cho nước vôi trong ngập hết phần đu đủ đã cắt.
- Sau 2 giờ, phần đu đủ ngâm nước vôi trong đã trở nên cứng hơn, trong hơn. Đổ bỏ nước vôi trong và rửa đu đủ lại nhiều lần cho thật sạch.
- Công đoạn cuối là chần đu đủ qua nước sôi để đu đủ sạch hết nước vôi trong và khử mùi hôi của vôi, vớt đu đủ ra, để ráo.
Lưu ý khi học cách làm mứt đu đủ chín dẻo:
- Sơ chế nguyên liệu là bước cực kỳ quan trọng trong cách làm mứt đu đủ, bởi, nếu sơ chế không đúng cách, mứt đu đủ làm ra sẽ không có được độ dẻo và màu sắc như ý.
- Ở công đoạn cuối cùng khi sơ chế đu đủ, bạn có thể hòa tan 4g phèn chua trong 1,2 lít nước sôi để chần đu đủ, sau đó xả sạch lại với nước.
Bước 2: Ướp đu đủ để làm mứt
- Cho đu đủ vào thố lớn, sau đó thêm đường, vani và trộn đều tay.
- Để yên trong khoảng 1 giờ sao cho đường tan hết. Không để quá lâu tránh việc đu đủ bị chảy nước.
Bước 3: Sên mứt đu đủ chín dẻo
- Một mẹo trong cách làm mứt đu đủ chín thơm ngon, dẻo ngọt là khi đường vừa tan hết, cho đu đủ vào chảo lớn, đáy dày, sâu lòng để sên mứt.
- Bật bếp lửa vừa để sên mứt đu đủ, lâu lâu dùng đũa đảo đu đủ nhẹ nhàng.
- Đến khi nước đường gần cạn thì giảm lửa nhỏ lại từ từ, đồng thời tăng tần suất đảo đu đủ lên.
- Khi mứt đu đủ sắp được áo bởi một lớp phấn đường trắng thì bạn đảo nhanh tay hơn nhưng vẫn cần đảm bảo đảo nhẹ nhàng vì đu đủ lúc này rất dẻo mềm, dễ bị nứt, gãy.
- Đến khi mứt đu đủ đã được áo đủ lớp phấn đường trắng thì bạn tắt bếp.
Bước 4: Phơi khô mứt – đây là bước cuối cùng trong cách làm mứt đu đủ
- Rải mứt đu đủ đã sên ra mâm lớn. Trong quá trình xếp mứt cần vuốt nhẹ cho thanh mứt được thẳng đẹp nhưng tránh dùng lực quá mạnh khiến mứt đu đủ bị đứt gãy.
- Đem mứt đu đủ đi phơi nắng ngay sau khi sên để tránh đu đủ bị chảy nước.
- Sau khi phơi được 4 giờ, mứt đu đủ sẽ khô lại và bảo quản được lâu hơn.
Mẹo khi học cách làm mứt đu đủ chín dẻo:
Thành phẩm mứt đu đủ chín
Đến đây, chắc hẳn là bạn đã không còn thắc mắc “Mứt đu đủ làm như thế nào?”. Việc học cách làm mứt đu đủ thơm ngon, dẻo ngọt để mời khách vào dịp lễ Tết vừa giúp bạn có được một món ăn vặt lành mạnh, vừa góp thêm sắc xuân trong khay mứt ngày Tết.
Lưu ý:
Đừng ngần ngại học cách làm mứt đu đủ chín dẻo, thơm ngon đã hướng dẫn ở trên và bắt tay vào làm ngay, bạn nhé! Chắc chắn rằng mọi người sẽ trầm trồ khen ngợi sự khéo tay hay làm của bạn đấy!
Mách bạn cách chọn đu đủ chín tự nhiên, ngon ngọt để làm mứt đu đủ
Để có món mứt đu đủ thơm ngon, dẻo ngọt, bạn cần nắm được một số bí quyết chọn mua đu đủ chín. Có nhiều cách khác nhau giúp bạn chọn mua được một trái đu đủ ngon, từ đó góp phần gia tăng hương vị cho món mứt đu đủ, bao gồm:
- Dựa vào độ chín: Nên chọn mua đu đủ vẫn còn ương, chưa chín hẳn để món mứt đu đủ thơm ngon hơn, vừa có màu sắc đẹp mắt, vừa không quá mềm.
- Dựa vào hình dáng: Nên chọn quả đu đủ thuôn dài tự nhiên, không bị biến dạng, méo mó.
- Dựa vào màu sắc: Nên mua đu đủ có vỏ còn xanh hơi ngả vàng chứ không vàng đều cả quả. Ngoài ra, đu đủ chín tự nhiên thường có lớp nấm màu trắng ngoài vỏ, và đôi khi cũng có thể xuất hiện một vài vết lõm nhỏ hoặc chấm đen trên thân quả. Đây là những trái đu đủ thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà bạn nên chọn. Ngược lại, đu đủ chín ép bằng thuốc thường có lớp vỏ sáng bóng, cứng; bạn không nên chọn những trái đu đủ này.
- Dựa vào cuống đu đủ: Đu đủ chín tự nhiên có phần núm chuyển dần sang màu xám, còn đu đủ chín ép lại có phần núm màu xanh trong khi trái đã chín đỏ, vỏ vàng. Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua đu đủ có phần cuống còn tươi, có nhựa chảy ra để đảm bảo hương vị tươi ngon.
- Dựa vào mùi hương: Đu đủ chín tự nhiên có mùi thơm ngọt nhẹ nhàng. Ngược lại, đu đủ chín ép có mùi nồng, gắt và khó chịu.
Cách bảo quản mứt đu đủ chín dẻo
Không chỉ nên học cách làm mứt đu đủ, bạn cũng cần ghi nhớ cách bảo quản mứt đu đủ để thành phẩm luôn ngon và đẹp mắt:
- Hạn chế cho mứt đu đủ tiếp xúc với không khí: Sau khi phơi khô mứt dẻo đu đủ, bạn cho mứt đu đủ vào hũ thủy tinh đậy kín nắp hoặc bỏ vào túi nilon cột chặt miệng túi. Điều này làm hạn chế nguy cơ mứt bị ỉu, mất độ giòn hay bị chảy nước.
- Tăng tính hút ẩm: Bí kíp bảo quản mứt đu đủ là sau khi cho mứt vào hũ hoặc túi, bạn rải thêm một lớp đường để bảo quản mứt lâu hơn, vì đường có khả năng hút ẩm cao.
- Chỉ lấy một lượng mứt vừa đủ ra khỏi hũ: Mỗi lần ăn, bạn chỉ nên lấy một lượng vừa đủ, tránh tình trạng ăn không hết khiến phần mứt thừa dễ bị chảy nước do tiếp xúc lâu với không khí. Nếu lỡ lấy dư mứt ra ngoài một thời gian dài, bạn cũng không nên bỏ phần mứt này trở lại vào hũ, tránh làm hư cả hũ mứt đu đủ.
- Bảo quản ở nhiệt độ phù hợp: Bạn nên bảo quản mứt đu đủ ở nhiệt độ phòng, không nên cho mứt đu đủ vào ngăn mát tủ lạnh vì mứt dễ bị cứng và mất đi độ tươi ngon vốn có. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không để mứt ở nơi có ánh nắng trực tiếp.
- Chú ý thời gian bảo quản mứt đu đủ: Nếu bảo quản tốt mứt đu đủ, bạn có thể để hũ mứt trong vòng 30 ngày. Thông thường, sau khi phơi nắng thật khô, mứt đu đủ có thể được bảo quản từ 15-30 ngày.
Lợi ích của đu đủ đối với sức khỏe
Cách làm mứt đu đủ không quá khó, mà thành phẩm sau khi thực hiện lại có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả nhà. Một số công dụng đối với sức khỏe mà quả đu đủ nói chung và mứt đu đủ nói riêng có thể mang lại là:
- Giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, đầy hơi và các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS), vì đu đủ chứa nhiều chất xơ và enzyme papain
- Giúp thúc đẩy cholesterol tốt, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, vì đu đủ chứa một lượng vitamin C và lycopene phong phú
- Cung cấp năng lượng tức thì sau khi tiêu thụ vì đu đủ chín chứa lượng carbohydrate và calo vừa phải
- Giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính vì đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh
- Hỗ trợ làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm, giúp giảm nhiều bệnh viêm nhiễm mãn tính, vì đu đủ có hàm lượng cao chất chống oxy hóa carotenoid
- Giúp làm giảm nguy cơ ung thư và làm chậm quá trình ung thư tiến triển vì đu đủ chứa chất chống oxy hóa lycopene
- Hỗ trợ làm đẹp da vì đu đủ giàu vitamin A, C và lycopene giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho da, giảm các dấu hiệu lão hóa và giúp da phục hồi sau tổn thương do tác hại của ánh nắng mặt trời.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được cách làm mứt đu đủ chín thơm ngon, dẻo mềm, ngon khó cưỡng để đãi khách ngày Tết. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: